Bài học từ Warren Buffett về cách chọn thời điểm mua cổ phiếu

Tại thị trường chứng khoán Việt Nam, một thị trường mới nổi với rủi ro rất cao, thì cách lựa chọn thời điểm mua cổ phiếu càng quan trọng.

>> “Dòng tiền nóng” nguội dần!

Bài học từ Warren Buffett về cách chọn thời điểm mua cổ phiếu
Tỷ phú huyền thoại Warren Buffett.

Tỷ phú huyền thoại Warren Buffett được bình chọn là nhà đầu tư vĩ đại nhất. Bí quyết thành công của ông đến từ việc mua các cổ phiếu và doanh nghiệp với mức giá hấp dẫn đúng thời điểm từ đó hưởng lợi lâu dài từ chúng.

Warren Buffett đã từng tiết lộ bí quyết mua bán cổ phiếu của ông qua câu nói “Hãy tham lam khi người khác sợ hãi, hãy sợ hãi khi người khác tham lam”.

Tuy vậy để áp dụng nguyên tắc này không hề đơn giản. Chúng ta từng chứng kiến rất nhiều người áp dụng nhưng đa phần đều thất bại, nguyên nhân đến từ sẵn sàng mua mạnh khi thấy thị trường bán mà không cần biết đến thị trường vừa mới bắt đầu có phiên giảm đầu tiên trong 1 chu kỳ giảm; hay không cần biết cổ phiếu đó có hấp dẫn hay không …

Bên cạnh câu nói nổi tiếng trên, tỷ phú Buffett cũng có nguyên lý kinh điển khác mà chúng ta có thể kết hợp vào cách chọn điểm mua cổ phiếu như “Nguyên tắc thứ nhất không để mất tiền, Nguyên tắc thứ hai không quên nguyên tắc số một”. Như vậy hãy mua cổ phiếu khi đám đông bán tống bán tháo nhưng phải mua ở một mức giá an toàn với rủi ro giảm giá thấp.

Để làm được điều này ngài Buffett cũng chia sẻ triết lý về việc mua cổ phiếu có biên an toàn cao: “Tôi đặc biệt yêu thích và không thể bỏ qua cơ hội mua cổ phiếu có giá trị 1 USD với giá chỉ 50 cents”. Việc mua cổ phiếu với định giá hấp dẫn, không những tránh mất tiền mà còn mang lại lợi nhuận rất cao cho nhà đầu tư.

Tại thị trường chứng khoán Việt Nam, một thị trường mới nổi với rủi ro rất cao, thì cách lựa chọn thời điểm mua cổ phiếu càng quan trọng hơn, vì thế nhà đầu tư có thể học hỏi cách lựa chọn điểm mua cổ phiếu từ ngài Warren Buffett được tóm lược lại như sau:

Thứ nhất: Thời điểm mua cổ phiếu dễ dàng nhất, với số lượng cổ phiếu nhiều nhất mà không đẩy giá lên cao là khi đám đông bán tống bán tháo cổ phiếu mà không cần quan tâm cổ phiếu họ đang có tốt hay xấu.

Thứ hai: Chỉ mua khi giá cổ phiếu được định giá hấp dẫn với một mức biên an toàn lớn, tối thiếu là 30%.

(Sưu tầm)

Next Post

Chứng khoán ngày 16/7: Đẩy giá VN30, VN-Index tăng thẳng đứng

T5 Th7 16 , 2020
Lực cầu đỡ giá trong đợt ATC nhắm vào nhóm VN30 trong ngày đáo hạn hợp đồng phái sinh tháng 7 giúp VN-Index tăng thẳng đứng.
Copyright All right reserved

Chuyên mục