Nhìn lại các dự báo chứng khoán tuần qua

Sau 5 tuần liên tiếp tăng điểm, thị trường đã quay đầu điều chỉnh trong tuần qua. Liệu nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán có chính xác?

>> Chứng khoán ngày 12/6: Rung lắc mạnh, VN-Index đóng cửa ở đáy 2 tuần

Nhìn lại các dự báo chứng khoán tuần qua

Thị trường vừa trải qua một tuần giao dịch không mấy tích cực. Mặc dù dòng tiền vẫn tham gia sôi động, nhưng áp lực chốt lời gia tăng, đặc biệt ở nhóm cổ phiếu bluechip khiến các chỉ số đều mất điểm.

Cụ thể, trên sàn HOSE tuần qua có 2 phiên tăng và 3 phiên giảm, còn sàn HNX có 4 phiên tăng và 1 phiên giảm duy nhất ngày 11/6. Tổng cộng, VN-Index giảm 22,7 điểm, tương đương giảm 2,5% so với cuối tuần trước và kết thúc tuần ở mức 863,52 điểm; trong khi HNX-Index giảm 1,17 điểm, tương ứng giảm 1% và kết tuần ở mức 116,91 điểm.

Về thanh khoản tiếp tục cao hơn mức trung bình 10 tuần với khoảng hơn 8.700 tỷ đồng giao dịch mỗi phiên trên 2 sàn. Trong đó trên sàn HOSE, khối lượng giao dịch đạt 2.906 triệu cổ phiếu, tổng giá trị giao dịch đạt 39.024 tỷ đồng, tăng 32,2% về lượng và 28,5% về giá trị so với tuần trước; còn trên sàn HNX, khối lượng và giá trị giao dịch lần lượt đạt 478 triệu cổ phiếu và 4.641 tỷ đồng, tăng 25,2% về lượng và 9,1% về giá trị so với tuần trước.

Nhìn lại các dự báo chứng khoán tuần qua

CTCK Bảo Việt – BVSC đã đưa ra 3 nhận định đúng và 2 nhận định sai.

Cụ thể, trái với dự báo thị trường sẽ rung lắc và điều chỉnh trong phiên đầu tuần 8/6, chỉ số VN-Index đã tiếp tục tiến bước và áp sát mốc 900 điểm. Sang phiên tiếp theo, BVSC lại đưa ra thêm dự báo trái ngược khi cho rằng, VN-Index sẽ tiếp tục hướng đến vùng kháng cự 920-940 điểm, trong khi trên thực tế thị trường quay đầu điều chỉnh nhẹ.

Còn lại 3 phiên cuối tuần, BVSC đã nhận định đúng về xu hướng thị trường, đáng kể, trong 2 phiên 11-12/6, công ty chứng khoán này đã dự báo về việc VN-Index xuất hiện các nhịp điều chỉnh, rung lắc mạnh.

Trong khi đó, CTCK Sài Gòn Hà Nội – SHS vẫn tạo ấn tượng với những nhận định xuyên suốt trong cả tuần khi dự báo thị trường có thể sẽ giằng co và rung lắc.

Mặc dù về xu hướng, SHS chỉ đưa ra 1 nhận định sai trong phiên khởi sắc đầu tuần 8/6 và 4 nhận định đúng trong các phiên 9-12/6 về xu hướng thị trường. Tuy nhiên, phiên 11/6 có phần lệch khá cao khi VN-Index chứng kiến phiên lao dốc mạnh thì công ty chứng khoán này vẫn bảo toàn quan điểm cho rằng thị trường tiếp tục rung lắc với ngưỡng kháng cự và hỗ trợ gần nhất quanh 910 điểm.

Mặt khác, CTCK Yuanta Việt Nam – YSVN đã đưa ra 2 nhận định, 2 nhận định sai và bỏ qua nhận định trong phiên 10/6, sau sự cố khớp lệnh ATC trên sàn HOSE.

Cụ thể, sau khi VN-Index hướng về mốc 900 điểm trong phiên đầu tuần, thị trường đã xuất hiện nhịp điều chỉnh nhẹ trong phiên 9/6. Diễn biến thị trường trong 2 phiên đầu tuần (8-9/6) đã hoàn toàn đi đúng hướng như dự báo của YSVN.

Bên cạnh đó, đột biến trong phiên 11/6 khi thị trường cắm đầu đi xuống và để mất tới hơn 30 điểm, đã khiến dự báo của YSVN sai lệch khi cho rằng VN-Index sẽ đi ngang dưới ngưỡng 900 điểm. Tiếp theo đó, công ty chứng khoán này cũng đưa ra nhận định sai trong phiên cuối tuần 12/6 khi cho rằng thị trường sẽ hồi phục nhẹ, trong khi trên thực tế vẫn tiếp diễn xu hướng giảm điểm.

Về phía các chuyên gia chứng khoán:

Mặc dù đánh giá VN-Index vẫn có cơ hội cao duy trì đà tăng điểm nhưng ông Trần Đức Anh, Giám đốc Kinh tế Vĩ mô và chiến lược thị trường, CTCK KB Việt Nam (KBSV) vẫn lưu ý việc thị trường rung lắc và tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Hồng Khanh, Giám đốc phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam cũng dự báo thiếu chuẩn xác khi cho răng, Chỉ số VN-Index sau khi chững lại quanh mốc 880 vài ngày đã vượt qua được ngưỡng cản tâm lý vì vậy xu hướng tăng trong tuần sau sẽ còn tiếp tục và tiệm cận gần hơn với ngưỡng 900.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Hữu Bình, chuyên gia chứng khoán lại cảnh báo trong 2 tuần vừa qua, thị trường đã cho thấy có tín hiệu chốt lời nhiều hơn, đặc biệt ở nhóm tăng mạnh.

(Theo ĐTCK)

Next Post

Gọi vốn mới, cơ hội lớn hơn thách thức

CN Th6 14 , 2020
Sau Covid-19, hoạt động bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) cũng như phát hành thêm tại nhiều thị trường chứng khoán trên thế giới đang tăng tốc.
Copyright All right reserved

Chuyên mục