Thủ tướng: Khẩn trương “tiêu tiền”, giải ngân hết 700.000 tỷ trong năm nay

Thủ tướng nói việc giải ngân 700.000 tỷ đồng vốn đầu tư công năm nay là vô cùng quan trọng, không được để ngành nào, địa phương nào không giải ngân hết.

>> Covid-19 tiếp tục giáng đòn lên ngành sản xuất của Việt Nam

Thủ tướng: Khẩn trương “tiêu tiền”, giải ngân 700.000 tỷ đồng trong năm - 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp Chính phủ thường kỳ sáng 5/5 (ảnh: VGP)

Sáng nay (5/5), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2020.

Thủ tướng quán triệt tinh thần quyết liệt tháo gỡ, không để tình trạng trì trệ, chậm trễ như thời gian qua ở một số bộ, ngành, địa phương, một số công trình.

“Việc giải ngân nguồn vốn đầu tư công khoảng 700.000 tỷ đồng trong năm nay là vô cùng quan trọng. Các đồng chí phải xông vào trận, nếu có vướng mắc thì báo cáo kịp thời, bám ngày, bám đêm để triển khai cho được; không được để ngành nào, địa phương nào không giải ngân hết số vốn” – Thủ tướng cho biết.

Thủ tướng nhấn mạnh phải đạt được mục tiêu kép, “làm sao tăng trưởng đạt được mục tiêu cần thiết”, không thể và không được để tăng trưởng quá thấp.

Về dịch Covid-19, Thủ tướng cho rằng cơ bản được đẩy lùi. Tuy nhiên, không được chủ quan. Nhấn mạnh mục tiêu kép, Thủ tướng đề nghị các thành viên Chính phủ tập trung thảo luận về tình hình kinh tế – xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm, đặc biệt cho ý kiến về Nghị quyết của Chính phủ tháo gỡ khó khăn, giải ngân vốn đầu tư công, phục hồi sản xuất kinh doanh.

Theo người đứng đầu Chính phủ, trong bối cảnh đã kiểm soát được dịch bệnh (19 ngày không có ca nhiễm mới trong cộng đồng – PV) thì nhiệm vụ trọng tâm hiện nay là đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm, đời sống, tăng trưởng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay, 4 tháng qua nhiều nền kinh tế lớn tăng trưởng âm. Theo dự báo mới nhất của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), với kịch bản cơ sở GDP toàn cầu năm 2020 sẽ âm 3% nếu dịch Covid-19 đạt đỉnh trong quý II/2020 và giảm trong nửa cuối năm 2020.

Với tình hình nói trên, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần phải sớm phục hồi phát triển các hoạt động kinh tế – xã hội, đây là yêu cầu cấp thiết của nền kinh tế, của cộng đồng và nhân dân cả nước; cần tập trung ưu tiên khởi động lại nền kinh tế, thúc đẩy phát triển và nhấn mạnh phải đạt được mục tiêu kép trong phòng chống dịch và phát triển kinh tế xã hội, “làm sao tăng trưởng đạt được mục tiêu cần thiết”.

Dẫn lại dự báo của IMF về tăng trưởng GDP của Việt Nam năm nay (tăng trưởng cao nhất Đông Nam Á, đạt khoảng 2,7%), Thủ tướng yêu cầu phải đạt cao hơn mức này.

“Cao thì khó lắm, mục tiêu kế hoạch là khó lắm, nhưng chúng ta không thể và không được để tăng trưởng thấp. Có tăng trưởng mới giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội tốt nhất” – Thủ tướng nêu rõ.

Đặt vấn đề về tăng trưởng, Thủ tướng cũng nhấn mạnh phải kiểm soát được lạm phát dưới ngưỡng 4%, đây là mục tiêu rất quan trọng, bởi nếu tăng trưởng mà để lạm phát quá cao thì không còn ý nghĩa. 

Tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị các thành viên Chính phủ xem xét việc điều chỉnh một số chỉ tiêu kế hoạch năm 2020 nếu thấy cần thiết để báo cáo Bộ Chính trị, Trung ương Đảng, Quốc hội trong thời gian tới.

(Theo Dantri)

Next Post

Từ 10/5, chi trả tiền hỗ trợ lao động tự do bị ảnh hưởng Covid-19

T3 Th5 5 , 2020
Dự kiến, cơ bản đến ngày 15/5 sẽ chi trả hỗ trợ xong 4 đối tượng gồm người có công, bảo trợ xã hội, người nghèo và cận nghèo.
Copyright All right reserved

Chuyên mục