6 nhận định đáng chú ý của ‘bậc thầy đầu tư’ Warren Buffett giữa đại dịch Covid-19

“Bậc thầy đầu tư” Warren Buffett đã đưa ra nhiều nhận định đáng chú ý giữa đại dịch Covid-19, trong cuộc họp ĐHĐCĐ năm 2020 của Berkshire Hathaway mới đây.

>> Warren Buffett nắm giữ số tiền mặt kỷ lục 137 tỷ USD

>> Lời khuyên của huyền thoại Warren Buffett cho các nhà đầu tư trẻ

6 nhận định đáng chú ý của 'bậc thầy đầu tư' Warren Buffett giữa đại dịch Covid-19
Do dịch bệnh Covid-19, Warren Buffett, Chủ tịch kiêm CEO của Berkshire Hathaway đã trả lời chất vấn của cổ đông qua kênh trực tuyến.

Đại hội đồng cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway – thường được gọi là “lễ hội âm nhạc của các nhà tư bản” – với sự tham dự của hàng nghìn nhà đầu tư đến để nghe trực tiếp những lời chia sẻ của “bậc thầy đầu tư” Warren Buffett – người được mệnh danh là “nhà tiên tri xứ Omaha” – đã bị gián đoạn trong năm nay bởi đại dịch Covid-19. Đại hội được truyền hình trực tuyến mà không có sự tham dự trực tiếp của đông đảo nhà đầu tư như thường lệ.

Tại đại hội, Warren Buffett đã đưa ra nhiều nhận định đáng chú ý trong bối cảnh kinh tế Mỹ nói riêng và kinh tế toàn cầu nói chung đang rơi vào suy thoái do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Warren Buffett: Nền kinh tế Mỹ “luôn luôn thắng thế và điều đó sẽ lặp lại lần nữa”

Warren Buffett, Chủ tịch kiêm CEO của Berkshire Hathaway đã truyền thông điệp lạc quan đến các nhà đầu tư về quỹ đạo của nền kinh tế Hoa Kỳ.

“Chúng ta từng phải đối mặt với những vấn đề lớn trong quá khứ”, Buffett nói tại đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020 của Berkshire Hathaway trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp. “Chúng ta chưa từng đối mặt vấn đề tương tự thế này nhưng chúng ta cũng đã từng đối mặt với những vấn đề khó khăn hơn, và “sự kỳ diệu của người Mỹ”, “phép màu của người Mỹ” luôn thắng thế và điều đó sẽ lặp lại”.

Nhận định của Buffett được đưa ra trong bối cảnh phần lớn nước Mỹ bị phong tỏa từ giữa tháng 3. Những tuần sau đó, kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái, gây ra sự sụt giảm GDP quý I sâu nhất kể từ năm 2008 và sự tăng cao lịch sử về tỷ lệ thất nghiệp.

Buffett đã mở đầu buổi thảo luận với một sự thừa nhận rằng đại dịch Covid-19 đã gây ra một sự gián đoạn kinh tế lớn, tạo ra một cuộc khủng hoảng không giống với bất cứ điều gì xảy ra trước đây.

“Khi chúng ta bắt đầu hành trình này, dường như có nhiều điều bất thường, mở rộng ra cả trên khía cạnh sức khỏe lẫn kinh tế”, Buffett nói. “Nghĩa là Defcon 5 ở một bên và Defcon 1 ở bên kia (Defcon – tình trạng báo động của quân đội Hoa Kỳ, có tổng cộng 5 cấp độ – PV), và tất nhiên không ai thực sự biết tất cả những khả năng có thể xảy ra và không biết về xác suất để xảy ra những khả năng đó”.

Ít nhất thì về mặt sức khỏe, Buffett cho rằng dường như các kịch bản tốt nhất và tệ nhất đã được loại bỏ, sau khi áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội.

“Tôi nói đến phạm vi của xác suất, những khả năng có thể xảy ra đối với nền kinh tế vẫn còn rất rộng”, ông nói thêm. “Chúng ta không biết chính xác điều gì sẽ xảy ra khi tự nguyện đóng cửa một phần đáng kể xã hội”.

“Vào năm 2008 và 2009, con tàu kinh tế của chúng ta đã trật khỏi đường ray. Lý do được đưa ra là nền đường yếu, liên quan tới hệ thống ngân hàng”, ông nói. “Lần này, chúng ta chỉ đơn giản là đưa tàu ra khỏi đường ray và đặt nó sang một bên. Không thể tránh khỏi việc lan tỏa sự lo lắng cũng như khiến tâm lý mọi người thay đổi”.

“Đây là một cuộc thử nghiệm và chúng ta có thể biết câu trả lời hợp lý sớm nhưng chúng ta cũng có thể không biết câu trả lời cho một số câu hỏi rất quan trọng trong nhiều năm tới. Vẫn có một lượng khổng lồ các khả năng có thể xảy ra”, Buffett nói.

Tuy nhiên, Buffett vẫn cho rằng “về cơ bản, không gì có thể ngăn cản được nước Mỹ”, giống như những gì ông đã từng trải qua trong Thế chiến thứ 2, Khủng hoảng tên lửa Cuba, sự kiện 11/9 và cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Buffett thường kiên định với quan điểm lạc quan về nền kinh tế và sự đổi mới trong kinh doanh của nước Mỹ, thường được ông gọi là “American taildwind” – hàm ý người Mỹ luôn thích nghi, nương theo chiều gió.

Thông điệp hàng năm của ông gửi đến các nhà đầu tư thường thẫm đẫm sự lạc quan, yêu nước. Trong lá thư năm 2013, ông đã tuyên bố rằng “nguồn gốc của cải nằm trong tay nước Mỹ” và năm 2016, ông đã dùng một từ khác để ghi nhận thành tựu của nước Mỹ: sự kỳ diệu.

Buffett đưa ra quan điểm tương tự trong bài phát biểu khai mạc đại hội đồng cổ đông vừa qua.

“Nếu bạn chọn một lần được sinh ra, một nơi được sinh ra và bạn không biết giới tính của mình sẽ ra sao, bạn không biết trí thông minh của mình thế nào, bạn không biết liệu bạn có tài năng gì đặc biệt hoặc một sự thua thiệt nào đó, nếu bạn có thể làm điều đó một lần, bạn sẽ không chọn năm 1720, bạn sẽ không chọn năm 1820, bạn sẽ không chọn năm 1920”, Buffett nói. “Bạn sẽ chọn hôm nay. Và bạn sẽ chọn nước Mỹ”.

“Và tất nhiên, điều thú vị là, kể từ khi nước Mỹ được thành lập vào năm 1789 và Geogre Washington tuyên thệ nhậm chức, mọi người đã muốn đến đây”, ông nói thêm. “Bạn có thể hình dung được điều đó chứ?”.

Warren Buffett: Berkshire đã bán phá giá cổ phiếu hàng không, nói rằng “thế giới đã thay đổi” vì virus corona

Warren Buffet nói Berkshire Hathaway đã rút khỏi ngành kinh doanh hàng không.

Trong cuộc họp trực tuyến với các cổ đông, Warren Buffett cho biết Berkshire đã mua vào khoảng 10% cổ phần của 4 hãng hàng không lớn nhất thế giới, bao gồm American (AAL), United (UAL), Delta (DAL) và Southwest (LUV).

Công ty này vừa bán toàn bộ cổ phần tại các hãng hàng không với trị giá ít nhất 4 tỷ USD. Khi làm như vậy, “nhà tiên tri xứ Omaha” đã thừa nhận một sai lầm đầu tư hiếm gặp, gắn liền với cuộc khủng hoảng Covid-19 – thứ đang cản trở nền kinh tế toàn cầu.

“Thế giới đã thay đổi đối với các hãng hàng không”, ông nói với các nhà đầu tư.

“Hóa ra tôi đã sai về ngành kinh doanh đó bởi một điều gì đó chứ không phải là lỗi của 4 CEO hàng không xuất sắc nhất”, Buffett nói về cú sốc Covid-19 gây ra đối với hoạt động du lịch hàng không – thêm vào đó, ông cho biết “không có niềm vui” khi quản lý các công ty đó ở thời điểm hiện tại.

“Nhưng các công ty mà chúng tôi mua đã được quản lý tốt. Họ đã làm rất nhiều điều đúng đắn. Đó là một công việc rất, rất, rất khó khăn vì bạn phải “đối mặt” với hàng triệu người mỗi ngày và nếu có gì đó không ổn với 1% trong số họ, họ sẽ rất không vui”, Buffett nói thêm.

Buffett bày tỏ nghi ngờ về việc công chúng, hay chính bản thân ông, sẽ sẵn sàng du lịch thường xuyên bằng máy bay như trước khi virus bùng phát.

Mặc dù bày tỏ hy vọng rằng mình có thể sai, ông nói rằng ngành kinh doanh hàng không đã có một sự thay đổi quan trọng, rõ ràng nhất là mức vay nợ để công ty có thể tồn tại.

4 công ty, mỗi công ty sẽ cần vay 10 – 12 tỷ USD và một số trường hợp sẽ cần thế chấp cổ phiếu, điều này sẽ lấy đi lợi thế của họ.

“Tôi không biết liệu 2 hay 3 năm kể từ bây giờ, liệu có nhiều người sẽ bay nhiều dặm như năm ngoái hay không?”, Buffett nói. “Có thể có, hoặc có thể không, nhưng tương lai ngành kinh doanh này đang không rõ ràng lắm đối với tôi và điều này hoàn toàn không phải lỗi của các hãng hàng không”.

Warren Buffett: Tôi không biết thị trường chứng khoán sẽ diễn biến thế nào và tôi không nghĩ rằng có ai biết điều đó

Warren Buffet không biết trong tương lai gần, thị trường chứng khoán sẽ diễn biến thế nào khi mà Covid-19 đang tàn phá sức khỏe và nền tài chính toàn cầu.

“Tôi không biết – có lẽ là một thành kiến – rằng tôi không tin có bất cứ ai biết được rằng ngày mai thị trường sẽ diễn biến như thế nào”, Buffett nói trong đại hội đồng cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway.

“Tôi biết nước Mỹ sẽ tiến lên theo thời gian”, ông nói. “Tôi có thể biết chắc chắn – điều mà chúng ta đã được học vào ngày 10/9/2001 (trước thời điểm diễn ra vụ khủng bố 11/9 – PV) hay một vài tháng trước khi virus lan rộng – là bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra và ảnh hưởng đến thị trường”.

“Bạn có thể đặt cược vào nước Mỹ, nhưng bạn phải cẩn thận về cách mà bạn đặt cược”, ông nói thêm. “Đơn giản là vì thị trường có thể xảy ra bất cứ điều gì”.

“Vào ngày 11/10/1987, thị trường đã giảm 22% trong một ngày. Năm 1914, họ đóng cửa thị trường chứng khoán trong 4 tháng. Sau ngày 11/9, họ đóng cửa thị trường trong 4 ngày”, ông nói. “Không ai biết điều gì xảy ra vào ngày mai”.

“Khi tôi mua cổ phiếu đầu tiên năm mười một tuổi, tôi đã nương theo được một cơn gió lớn, rất lớn, rất lớn ở Mỹ”, ông nói. “Tuy nhiên, nó sẽ không thổi về hướng tôi muốn mỗi ngày, và bạn sẽ không biết những gì sẽ xảy ra vào ngày mai”.

“Tôi biết nước Mỹ sẽ tiến lên theo thời gian”, ông nói.

Warren Buffett: Nhu cầu thuê văn phòng và không gian bán lẻ có thể giảm “khá đáng kể”

Đại dịch Covid-19 sẽ thay đổi cung và cầu về không gian văn phòng và bán lẻ, theo Warren Buffett.

Các nhà bán lẻ và các công ty đóng sập cửa, cho nhân viên về nhà trú ẩn tại khắp nơi trên nước Mỹ. Từ nhà, người Mỹ sử dụng các giải pháp thương mại điện tử và làm việc tại nhà, điều có thể tác động tiêu cực lâu dài đối với bất động sản thương mại, Buffett nói.

“Những điều xảy ra trong hai tháng qua đã đẩy nhanh sự suy giảm của ngành kinh doanh này, khách hàng đang phát triển những thói quen khác nhau… Có những doanh nghiệp đã gặp vấn đề trước đó và giờ thậm chí còn gặp vấn đề lớn hơn”, Buffett nói.

Các nhà bán lẻ đã phải vật lộn để trả tiền thuê trong đại dịch. Thậm chí tệ hơn, Buffett nói rằng ngành bán lẻ có thể không phục hồi được như cũ sau thời gian dài phong tỏa.

“Người dân đang phát triển các thói quen khác nhau trong ngành bán lẻ”, ông nói. “Nếu bạn là người sở hữu một trung tâm mua sắm, bạn có một nhóm người thuê mà họ không muốn trả tiền cho bạn ngay, và như thế, cung và cầu đối với không gian bán lẻ có thể thay đổi đáng kể”.

Các công ty cũng có thể bắt đầu giảm diện tích văn phòng của họ, theo các chuyên gia. Khi người Mỹ thích nghi với làm việc tại nhà, các công ty sẽ xem xét chính sách làm việc linh hoạt nhằm giảm nhu cầu sử dụng văn phòng.

“Rất nhiều người đã học được rằng họ có thể làm việc tại nhà hoặc với một phương cách nào đó để tiến hành công việc kinh doanh của họ khác những gì họ đã làm cách đây vài năm”, Buffett nói.

Ông nhấn mạnh rằng, mặc dù có những thay đổi trong hành vi người tiêu dùng, nền kinh tế Mỹ vẫn kiên cường. “Khi có sự thay đổi xảy ra trên thế giới, bạn sẽ thích nghi với nó”, ông nói.

Warren Buffett nói về việc giữ đống tiền mặt khổng lồ: ‘Chúng tôi không thấy bất cứ điều gì hấp dẫn”

Điện thoại của nhà đầu tư nổi tiếng Warren Buffett đã bắt đầu đổ chuông vào giữa tháng 3, cuộc gọi đến được thực hiện bởi các công ty đang tìm kiếm nguồn tiền đầu tư khi Covid-19 tàn phá nền kinh tế, nhưng “nhà tiên tri xứ Omaha” đã không hành động.

“Chúng tôi chưa làm gì cả vì chúng tôi không thấy điều gì hấp dẫn để làm. Điều đó có thể thay đổi rất nhanh hoặc có thể không thay đổi”, Buffett nói.

Trong cuộc khủng hoảng tài chính, Berkshire Hathaway đã đầu tư vào các huyết mạch của nền kinh tế, đặc biệt là các ngân hàng. Trong cuộc họp, ông ấy nói rằng đã “tính toán thời điểm đầu tư rất tệ” vào năm 2008 và 2009 khi giá trị của các khoản đầu tư giảm đi nhiều, nhưng ông ấy “vẫn giữ được thành quả tốt hơn một chút so với bình thường”.

Sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) hành động vào cuối tháng 3 năm nay, nhiều công ty đã gọi cho ông và nói rằng “có thể kiếm tiền trên thị trường mà không tuân theo các tiêu chuẩn mà ông đưa ra”, Buffett nói thêm.

“Đây là thời điểm rất tốt để vay tiền, điều đó có nghĩa là đây không phải thời điểm tuyệt vời để cho vay. Nhưng, thật tốt cho đất nước rằng đây là thời điểm tốt để vay tiền – điều này không tốt cho Berkshire, mặc dù chúng tôi có vay một số tiền. Vì vậy chúng tôi sẽ phải làm một điều gì đó để chứng minh rằng chúng tôi đúng”, ông nói.

Buffett nói rằng việc mua lại cổ phiếu không phải là hành vi “trái đạo đức”, nhưng một số trường hợp là “ngu ngốc”

Buffett cảnh báo rằng các tính toán về giá trị nội tại nhằm mục đích mua lại cổ phiếu có thể xa rời sự chính xác.

Buffett cho hay các hãng hàng không đang tìm kiếm hàng tỷ USD trong các gói cứu trợ vì cuộc khủng hoảng Covid-19, trong khi họ đã từng bỏ ra hàng tỷ USD để mua cổ phiếu của chính họ.

Ông nhấn mạnh rằng các công ty nên mua lại cổ phiếu nếu cổ phiếu đang dưới giá trị nội tại. Ông cũng thừa nhận rằng các công ty có thể phạm sai lầm khi mua lại cổ phiếu.

Trong thư gửi cổ đông trước đây, Buffett vừa là người bảo vệ cũng vừa là người chỉ trích việc mua lại cổ phiếu. Trong lần gần nhất, ông nói Berkshire sẽ chỉ mua lại cổ phiếu của mình nếu “a) Charlie (cộng sự của Warren Buffett – PV) và tôi tin rằng nó đang được bán với giá thấp hơn giá trị thật và b) công ty, sau khi hoàn tất việc thâu tóm, còn lại rất nhiều tiền”.

Ông cảnh báo rằng các tính toán về giá trị nội tại có thể xa rời sự chính xác. Ông cũng nhấn mạnh rằng Berkshire không ủng hộ việc mua lại, tuy nhiên khi điều kiện phù hợp, việc mua lại là điều hiển nhiên.

(Theo VietnamFinance)

Next Post

Do Covid-19, 600 tấn vải thiều nguy cơ không xuất được sang Nhật

T3 Th5 5 , 2020
Việc xuất khẩu quả vải tươi của Việt Nam lần đầu tiên sang thị trường Nhật Bản nguy cơ lỡ hẹn trong vụ thu hoạch vải năm 2020 do dịch Covid-19.
Copyright All right reserved

Chuyên mục