Bill Gates tâm sự về đại dịch: “Ước gì tôi có thể nói chúng ta đã đi được nửa đường”

Vị tỷ phú từng nói rằng ông coi đại dịch Covid-19 là một “cơn ác mộng” và một sự kiện của thời đại mà hiệu ứng của nó sẽ kéo dài trong nhiều năm.

>> Dịch bệnh vẫn đang rình rập, vẫn còn người mang virus trong cộng đồng

Tỷ phú Bill Gates.
Tỷ phú Bill Gates.

Bill Gates là một trong những nhân vật có chia sẻ công khai nhất về các chủ đề liên quan đến dịch Covid-19 – điều mà nhà đồng sáng lập tập đoàn Microsoft gọi là “đại dịch thời hiện đại đầu tiên”.

Vị tỷ phú từng nói rằng ông coi đại dịch Covid-19 là một “cơn ác mộng” và một sự kiện của thời đại mà hiệu ứng của nó sẽ kéo dài trong nhiều năm. Trong cuộc phỏng vấn mới vào ngày 24/4 với đài NBC, Gates chia sẻ: “Sẽ mất khá nhiều thời gian trước khi mọi thứ trở lại bình thường. Tôi ước mình có thể nói rằng chúng ta đã đi được nửa đường nhưng sự thật không phải như vậy”.

Đó là vì ông tin rằng nước Mỹ vẫn còn nhiều tháng, hoặc vài năm nữa mới đạt tới quy mô sản xuất vắc-xin phòng Covid-19 trên diện rộng. Dù vậy, ông vẫn hy vọng rằng một loại vắc-xin hiệu quả sẽ sớm “ra lò” trong thời gian tới.

Theo tỷ phú 64 tuổi, thông thường, việc phát triển đầy đủ một loại vắc-xin đủ tiêu chuẩn sẽ mất hơn 5 năm bởi còn bao gồm nhiều bước như bắt đầu bằng thử nghiệm trên động vật trước khi chuyển sáng thử nghiệm ở người với quy mô lớn hơn.

Tuy nhiên, tin khá tích cực là Gates cho biết ông thấy có bằng chứng rằng vắc-xin phòng Covid-19 có thể sẵn sàng trong vòng từ 18 tháng đến 24 tháng tới. Ông nói: “Các nhà khoa học giỏi nhất đang làm việc chăm chỉ về vấn đề này. Trên thực tế, trong vài tuần qua, tôi đã thấy những dấu hiệu để chúng ta có thể lạc quan hơn về cuộc chiến này”.

Phát biểu trên cũng trùng với những gì Gates đã viết trong một bài đăng trên blog cá nhân ngày 23/4. Theo ông, các mốc thời gian sản xuất thành công vắc-xin ngừa Covid-19 có thể dao động trong khoảng từ 9 tháng đến 24 tháng nhưng ông tin rằng 18 tháng khá khả thi. Điều đó đồng nghĩa với việc vắc-xin có thể được phổ biến rộng rãi vào giữa năm 2021.

Ngoài ra, thế giới cần đẩy nhanh quá trình điều trị, xét nghiệm và truy tìm người tiếp xúc với bệnh nhân cũng như xem xét kỹ lưỡng các chính sách mở cửa kinh tế toàn cầu.

Ông so sánh đại dịch với một cuộc chiến tranh: “Trong thế chiến II, rất nhiều sáng kiến như radar, ngư lôi cải tiến và giải mã đã giúp chiến tranh kết thúc nhanh hơn. Đối với đại dịch cũng sẽ như vậy”.

Đến nay, tổ chức từ thiện tư nhân Bill & Melinda Gates đã cam kết tài trợ 250 triệu USD để hỗ trợ công tác phòng chống dịch và nghiên cứu, điều chế vắc-xin phòng Covid-19 hiệu quả. Theo vị tỷ phú, phát triển thành công vắc-xin là cách duy nhất để đưa thế giới trở lại bình thường.

Tháng trước, nhà đồng sáng lậpMicrosoft từng nói Mỹ đã không phản ứng đủ nhanh để tránh việc phong tỏa kéo dài và gọi quyết định cắt viện trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) của Tổng thống Donald Trump là “nguy hiểm”.

Ông cho rằng chính phủ Mỹ cần phát triển xét nghiệm Covid-19 có thể trả kết quả sau chưa đầy 24 giờ cũng như xét nghiệm cho tất cả các nhân viên chăm sóc sức khỏe đồng thời tìm cách hiệu quả để mọi người có thể tự xét nghiệm tại nhà riêng.

Tuy là một trong những tỷ phú đóng góp tích cực vào công tác phòng chống dịch cũng như đưa ra lời cảnh báo về nguy cơ đại dịch từ sớm nhưng Gates lại đang trở thành mục tiêu công kích hàng đầu của nhiều thuyết âm mưu không có cơ sở liên quan đến dịch Covid-19.

(Theo Toquoc.vn)

Next Post

Top 10 cổ phiếu biến động mạnh nhất tuần 20-24/4

T2 Th4 27 , 2020
Sau 3 tuần tăng liên tiếp và hướng tới vùng kháng cự mạnh 780 - 800 điểm, VN-Index đã quay đầu trong tuần qua với sự phân hóa mạnh mẽ giữa các nhóm ngành.
Copyright All right reserved

Chuyên mục