Cơ hội tích lũy cổ phiếu

Tháng 10 này có thể là thời điểm thích hợp để tích lũy thêm các cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, với kỳ vọng kinh tế hồi phục tích cực.

>> Gỡ vướng nâng hạng Thị trường chứng khoán Việt Nam

Cơ hội tích lũy cổ phiếu

Nhiều nhóm ngành vẫn hấp dẫn

Thị trường chứng khoán trong 2 tuần gần đây nhìn chung có diễn biến khả quan, VN-Index duy trì trên mốc 900 điểm, nhờ kinh tế vĩ mô tiến triển tích cực, trong đó giá trị xuất siêu tăng cao, giải ngân vốn đầu tư công được đẩy mạnh với 250.500 tỷ đồng tính đến cuối tháng 8, hoàn thành 50,7% kế hoạch cả năm.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh lãi suất giảm, dòng tiền tiết kiệm có dấu hiệu chuyển một phần sang kênh đầu tư chứng khoán, giúp thị trường sôi động.

Tâm lý của thị trường sau khi VN-Index vượt ngưỡng 900 điểm là thận trọng, nhưng sau đó lạc quan hơn khi các cơ hội đầu tư liên tục xuất hiện nhờ sự chuyển động liên tục giữa các nhóm cổ phiếu.

Triển vọng ở không ít nhóm ngành và câu chuyện riêng của từng cổ phiếu như thoái vốn nhà nước, mua bán – sáp nhập, dự án đầu tư mới, chuyển sàn niêm yết… đã thu hút nhà đầu tư.

Các yếu tố trên cùng với dự báo kết quả kinh doanh khả quan trong quý III của một số doanh nghiệp đã được nhà đầu tư phản ánh vào giá cổ phiếu và tạo “sóng” như nhóm ngành thủy sản, nhựa…

Thông thường, giai đoạn cuối năm, nhà đầu tư hướng sự quan tâm vào triển vọng lợi nhuận quý IV. Vì vậy, kỳ báo cáo quý III dự kiến sẽ tạo sóng trong thời gian ngắn, sau đó có nhịp điều chỉnh để tạo đà cho cổ phiếu có sức bật tốt hơn.

Đây chính là lúc nhà đầu tư hướng mục tiêu cho năm mới ở các nhóm cổ phiếu có nền tảng vững chắc và khả năng tăng tốc trong giai đoạn kinh tế hồi phục hậu dịch Covid-19.

Ông Đào Tuấn Trung, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu, Công ty Chứng khoán VietinBank cho rằng, đối với nhà đầu tư trung và dài hạn, hiện tại là thời điểm thích hợp để tích lũy thêm các cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt.

Các nhóm ngành đáng chú ý bao gồm xây dựng và vật liệu xây dựng (HPG, HSG, KSB, PLC, C32…), với kỳ vọng về đầu tư công. Các doanh nghiệp thủy sản, đặc biệt là ngành tôm (VHC, MPC, CMX, FMC) có nhiều triển vọng khi hàng hóa Việt Nam có lợi thế cạnh tranh nhờ khống chế dịch Covid-19 tốt và cú huých từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU.

Chỉ số VN-Index tăng điểm và thanh khoản ở mức cao giúp cổ phiếu nhóm chứng khoán (SSI, HCM, VCI…) hấp dẫn. Một số doanh nghiệp dự kiến ghi nhận lợi nhuận đột biến trong quý III như HTN, PDR, DPM… là điểm đến tiềm năng của dòng tiền.

Ở nhóm ngân hàng, câu chuyện riêng của từng cổ phiếu vẫn nhận được sự quan tâm của nhà đầu tư như LPB sẽ chuyển sàn từ UPCoM lên HOSE.

Đặc biệt, cổ phiếu STB có bước nhảy vọt về giá và thanh khoản trong tuần qua khi thị trường đồn đoán về việc một số tổ chức muốn mua lượng lớn cổ phiếu STB mà KienLongBank và Eximbank muốn bán để thu hồi nợ.

Ngoài khả năng mua với giá cao, không ít nhà đầu tư kỳ vọng STB sẽ sớm có sự hiện diện của một tổ chức lớn, giúp ngân hàng này có những bước thay đổi mạnh mẽ.

Nhịp tăng của cổ phiếu STB cũng phản ánh kỳ vọng hoạt động kinh doanh khả quan khi lợi nhuận trước thuế 9 tháng đầu năm ước đạt 2.400 tỷ đồng, hoàn thành 91% kế hoạch năm.

Ông Dương Kỳ Hiệp, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS) nhìn nhận, thị trường tháng 10 hàng năm có thể xem là tháng chuyển giao quan trọng khi nhà đầu tư hướng sự quan tâm đến mùa kinh doanh quý IV, thậm chí là kế hoạch kinh doanh năm sau.

Báo cáo hoạt động năm nay nhiều khả năng sẽ không bằng năm trước, nhưng trong giai đoạn khó khăn chung vẫn có những doanh nghiệp tận dụng được lợi thế và duy trì tăng trưởng.

Kênh tiền gửi, vàng và bất động sản đang giảm sức hấp dẫn, vì vậy dòng tiền có thể chảy thêm vào thị trường chứng khoán.

Dòng vốn gia tăng giúp các doanh nghiệp trên sàn huy động vốn dễ dàng hơn, thay vì đi vay ngân hàng. Đây là yếu tố tích cực mang tính dài hạn và giúp cho hoạt động doanh nghiệp nhanh chóng hồi phục.

Bên cạnh phát hành trái phiếu, có những doanh nghiệp phát hành cổ phiếu, mức độ hấp thụ của thị trường khá tốt, thậm chí nhà đầu tư hào hứng với một số mã.

Dự báo thị trường tháng 10

914 điểm khi đóng cửa phiên giao dịch đầu tháng 10 là mức cao nhất của chỉ số VN-Index sau khi bị tác động bởi đại dịch Covid-19.

Bà Nguyễn Ngọc Lan, Phó tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Agribank nhận xét, với mặt bằng lãi suất thấp và ít cơ hội đầu tư trong nền kinh tế, dòng tiền sẽ “chạy quanh” một số kênh đầu tư, trong đó chứng khoán vẫn đang có nhiều lợi thế hút vốn vì tính quay vòng vốn nhanh, dù phiên 2/10, VN-Index giảm còn gần 910 điểm.

Theo đó, thanh khoản thị trường sẽ duy trì ở mức cao, lượng giao dịch ký quỹ (margin) có thể gia tăng nếu thị trường tiếp tục có diễn biến khả quan. Các cổ phiếu có kết quả kinh doanh quý III tăng trưởng và triển vọng tốt trong quý IV cũng như năm 2021 sẽ thu hút dòng tiền.

Ông Nguyễn Hữu Bình, chuyên gia chứng khoán nhận định, VN-Index có cơ hội chạm tới mức 960 điểm (+/-20 điểm) trong tháng 10.

Tuy nhiên, giai đoạn nửa cuối tháng, đặc biệt khi thị trường tiến đến vùng điểm mục tiêu, nhà đầu tư nên thận trọng. Bởi lẽ, nhiều thị trường chứng khoán trên thế giới, nhất là thị trường Mỹ có khả năng biến động lớn khi ngày bầu cử Tổng thống đến gần, trong khi dịch bệnh Covid-19 vẫn đang hoành hành.

Trong nước, giá không ít cổ phiếu hiện tại được cho là đắt nên không dễ tìm ra cơ hội đầu tư.

Dự báo, dòng tiền sẽ có xu hướng tìm đến những cổ phiếu chưa tăng giá hoặc tăng giá ít. Những cổ phiếu này thuộc doanh nghiệp cơ bản nhưng do doanh nghiệp hoặc ngành chưa có thông tin hỗ trợ đủ mạnh nên giá hồi phục yếu.

Diễn biến giao dịch gần đây tại các mã PVS, MWG, MSH, ACV, PAC… cho thấy, nhà đầu tư đang lựa chọn xu hướng đón đầu những cổ phiếu được cho là rẻ, hoặc nhà đầu tư đã chốt lời cổ phiếu khác nhưng không thể mua lại do giá tăng cao hơn giá bán ra nên tìm kiếm cơ hội ở các cổ phiếu khác có mức giá thấp.

Theo ông Hoàng Thạch Lân, Trưởng phòng Phân tích khối khách hàng cá nhân, Công ty Chứng khoán Rồng Việt, chứng khoán Việt Nam có cơ hội tăng trong tháng 10 vì mức định giá thấp so với mặt bằng thế giới.

Nhưng việc chỉ số tăng trong giai đoạn dịch Covid-19 lần hai, trong khi khó khăn tác động lên doanh nghiệp niêm yết vẫn hiện hữu, thì thị trường khó tránh nhịp điều chỉnh ngắn hạn trong bối cảnh chứng khoán thế giới vẫn chưa hết rủi ro giảm giá.

Nhà đầu tư cần lưu ý yếu tố ngoại biên tác động cũng như báo cáo kinh doanh quý III có thể không như dự đoán.

(Theo ĐTCK)

Next Post

OCB được tăng vốn điều lệ lên gần 11.000 tỷ đồng

T2 Th10 5 , 2020
Ngân hàng Nhà nước vừa có Văn bản số 7241/NHNN-TTGSNH về việc tăng mức vốn điều lệ của OCB từ trên 8.767 tỷ đồng hiện nay lên hơn 10.959 tỷ đồng.
Copyright All right reserved

Chuyên mục