Covid-19 ngày 04/04: Đà Nẵng cách ly có thu phí người về từ Hà Nội và TP. HCM

>> CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH Covid-19 – NHỮNG DIỄN BIẾN MỚI NHẤT

Một khu cách ly tại Đà Nẵng.

21:31 04/04

Tối 4/4, nói thêm vê quy định trên, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của thành phố, cho biết người đến hoặc về Đà Nẵng nếu cách ly tại khu cách ly tập trung chủ yếu chịu tiền ăn và các đồ cá nhân. Nếu cách ly tại khách sạn thì khách phải thanh toán chi phí ăn ở. 

Mức thu của Đà Nẵng căn cứ vào Nghị quyết 37, trong đó tiền ăn là 80.000 đồng, tiền sinh hoạt khác (xà bông, khẩu trang) là 40.000 đồng một ngày. Riêng tiền ở, thành phố sẽ tìm mức thấp nhất của khách sạn. Còn nếu người về khu cách ly ký túc xá phía tây thành phố (quận Liên Chiểu) sẽ được miễn phí tiền ở.Nhân viên y tế Đà Nẵng thống kê người ra vào thành phố trên quốc lộ 1A, ngày 2/4Những trường hợp không áp dụng cách ly y tế phải có giấy xác nhận hoàn thành việc cách ly tại các địa phương khác; người đi theo yêu cầu công vụ kèm giấy đề nghị của cơ quan, đơn vị và giấy xác nhận tình trạng sức khỏe; trường hợp đặc biệt có ý kiến đồng ý của Ban chỉ đạo thành phố.

Bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, đơn vị tham mưu cho Chủ tịch thành phố ban hành văn bản, cho biết gần 30 địa phương có bệnh nhân, nhưng chỉ Hà Nội và TP HCM có người mắc bệnh được phát hiện trong cộng đồng. “Hà Nội và TP HCM đang có nguy cơ lây lan dịch rất lớn trong cộng đồng do có ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai và bar Buddha”, bà Yến nói.

Theo bà Yến, việc đưa ra quy định cách ly kèm điều kiện có thu phí là nhằm hạn chế người di chuyển từ các địa phương với nhau, theo đúng Chỉ thị 16 của Thủ tướng. Nếu về Đà Nẵng và bị cách ly, phải trả phí thì người dân sẽ suy nghĩ rất kỹ và cân nhắc việc di chuyển. “Việc thu phí là cần thiết vì không thể để người dân không thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng và lại bắt ngân sách phải chi trả việc đi cách ly”, Giám đốc Sở nhấn mạnh.

Ba ngày qua, Đà Nẵng đón khoảng 300 người từ Hà Nội và TP HCM về. Bà Yến cho rằng, Việt Nam đang trong thời điểm vàng để chống dịch, thêm vào đó đang mất dấu F0 nên cần có biện pháp triệt để. “Nhiều người không biết mình có bệnh, như bệnh nhân 237 nên phải kiểm soát tối đa người đến thành phố từ vùng dịch”, bà Yến nói và cho biết tất cả người về sẽ được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. 

Công văn vừa ban hành nhằm thay thế quy định trước đó của thành phố là những người trở về từ hai địa phương trên phải hạn chế di chuyển, theo dõi sức khỏe và làm khai báo y tế bắt buộc. Với những người rời khỏi Hà Nội và TP HCM từ ngày 1 đến 4/4 sẽ được cách ly tại nhà và nơi cư trú.

Chủ tịch Đà Nẵng yêu cầu công an phối hợp với ngành y tế, giao thông vận tải và chính quyền các địa phương tiếp tục duy trì bảy chốt kiểm soát dịch liên ngành tại các cửa ngõ ra, vào thành phố; tăng cường kiểm tra, rà soát trường hợp đến Đà Nẵng để áp dụng việc cách ly, can thiệp y tế phù hợp.

Trước Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam từ ngày 1/4 đã thực hiện cách ly tập trung với những người ở Hà Nội và TP HCM trở về hoặc đến địa phương, trừ trường hợp đến Quảng Nam theo yêu cầu công vụ. Thời gian áp dụng tạm thời đến ngày 15/4.

Đà Nẵng đã ghi nhận 6 ca mắc Covid-19, trong đó 4 người đã được chữa khỏi. Chín ngày qua, thành phố chưa có ca mắc mới. Thành phố đang có 8 khu cách ly y tế tập trung của y tế và quân đội.  

18:35 04/04

Số ca nhiễm Covid-19 lên 240

18h ngày 4/4, Bộ Y tế ghi nhận thêm một ca dương tính Covid-19, là người từ nước ngoài về được cách ly tập trung ngay.

Như vậy tổng cộng hôm nay chỉ 3 ca Covid-19 mới được ghi nhận, trong khi 4 bệnh nhân tại TP HCM được tuyên bố khỏi Covid-19. Tổng số bệnh nhân tại Việt Nam lên 240, trong đó 90 người đã khỏi.      

ảnh 4

“Bệnh nhân 240”, nữ, 29 tuổi, ở Lục Nam, tỉnh Bắc Giang, làm việc tại Bangkok, Thái Lan. Ngày 19/3, trước khi về Việt Nam, cô tham gia buổi liên hoan với gia đình “bệnh nhân 166”. Ngày 20/3, cô đi chuyến bay VN618, ghế 28B, về Hà Nội, cách ly tập trung tại Lữ đoàn 241, xã Quỳnh Lưu, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình.

Ngày 31/3, cô sốt 38,3 độ C, không ho, không khó thở, được chuyển khu cách ly đặc biệt và lấy mẫu bệnh phẩm. Chiều 1/4, xét nghiệm của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình cho kết quả dương tính, chuyển điều trị tại Khoa Truyền nhiễm của bệnh viện.

Sáu người ở cùng phòng với bệnh nhân tại khu cách ly được lấy mẫu xét nghiệm trong đêm 1/4 và đều có kết quả âm tính.

Trong 240 ca Covid-19 có 149 người từ nước ngoài về, chiếm 62,1%; 91 người lây nhiễm thứ phát trong đó 61 người thuộc vùng dịch nội địa.

17:20 04/04

Thêm 4 bệnh nhân ở TP. HCM xuất viện

Bác sĩ Nguyễn Thành Dũng, Giám đốc Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, cho biết 4 bệnh nhân ở TP HCM đủ điều kiện xuất viện, âm tính từ 3 lần trở lên sau khoảng 2 tuần điều trị.

Họ sẽ tiếp tục cách ly tại nhà trong 14 ngày, sau khi rời viện.

Như vậy đến nay TP HCM ghi nhận 53 ca dương tính, trong đó có 22 trường hợp đã khỏi bệnh.Các bệnh nhân chụp hình cùng y bác sĩ Bệnh viện Dã chiến Củ Chi trước khi rời viện”Bệnh nhân 80″, nam, 18 tuổi, quê Bạc Liêu, sống ở Anh gần 2 năm. Anh cùng mẹ là “bệnh nhân 79” từ London đi Dubai rồi về TP HCM ngày 15/3. Cả hai xét nghiệm dương tính ngày 18/3. Sau điều trị, chàng trai có kết quả xét nghiệm âm tính liên tiếp 3 lần từ ngày 28/3 đến 2/4.

“Bệnh nhân 81”, nam, 20 tuổi, quê Kon Tum. Sau khi từ Paris về TP HCM ngày 15/3, anh xét nghiệm dương tính Covid-19. Bệnh nhân âm tính 3 lần liên tiếp trong 3 ngày 31/3 đến 2/4.    

“Bệnh nhân 82”, nữ, 16 tuổi, ở quận 5, TP HCM. Cô gái cùng mẹ từ London đi Dubai rồi về TP HCM ngày 15/3. Khi nhập cảnh, cô chưa có triệu chứng bệnh, mẫu xét nghiệm dương tính. Sau điều trị, bệnh nhân âm tính 4 lần liên tiếp trong 4 ngày 30/3 đến 2/4.

“Bệnh nhân 83”, nữ, 50 tuổi, quốc tịch Mỹ trú tại Bình Thạnh, TP HCM. Trong 14 ngày trước nhập cảnh, bệnh nhân đi Phuket, Thái Lan và từ Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ về TP HCM ngày 15/3 và xét nghiệm dương tính. Bệnh nhân âm tính 3 lần liên tiếp trong 3 ngày 31/3 đến 2/4.

Như vậy, cả nước hiện ghi nhận 239 ca Covid-19, trong đó 90 người khỏi bệnh.   

17:16 04/04

11 bệnh nhân Covid-19 ở Ninh Bình sức khỏe tốt

11 bệnh nhân Covid-19 tại Ninh Bình có sức khỏe ổn định, không có ca nặng, đang điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế.

Ông Vũ Mạnh Dương, Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình cho biết 8 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, một trường hợp tại Bệnh viện Đa khoa Kim Sơn, một người tại Bệnh viện Đa khoa huyện Nho Quan và người còn lại điều trị tại Phòng khám đa khoa Khu vực Cầu Yên (huyện Hoa Lư).

Tất cả bệnh nhân này không sốt, không ho hoặc ho ít, tự thở khí trời, sinh hiệu ổn. 

Bệnh nhân được điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế là theo triệu chứng và theo dõi sát. Hai đến bốn ngày, bệnh nhân được lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm Covid-19 một lần.  

Các bệnh viện đều bố trí phòng cách ly đảm bảo tiêu chuẩn, kíp bác sĩ và nhân viên y tế để theo dõi sức khỏe bệnh nhân.

Bệnh viện Đa khoa Ninh Bình đã điều trị khỏi “bệnh nhân 18”, quê ở Thái Bình, là du học sinh Hàn Quốc. “Tỉnh áp dụng những kinh nghiệm điều trị bệnh nhân Covid-19 trước cho 11 bệnh nhân này, mong muốn họ sẽ đáp ứng điều trị trong thời gian sớm nhất”, ông Dương nói.  

Ninh Bình đang tổ chức cách ly tại cơ sở y tế, cách ly tập trung và cách ly tại cộng đồng. Người phải cách ly bao gồm các trường hợp nhiễm, nghi nhiễm, người tiếp xúc gần, có tiếp xúc với ca bệnh, người đi về từ vùng dịch, có dịch, người có yếu tố dịch tế liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai…

12:43 04/04

Việt Nam giảm gần 1.000 ca nghi nhiễm

Tính đến 8h ngày 4/4, cả nước có 3.736 người nghi nhiễm đang cách ly tại các bệnh viện, giảm 935 trường hợp so với hôm qua. 

Trong đó 253 người mới cách ly trong ngày, 3.486 người cũ từ những ngày trước tiếp tục theo dõi. Số liệu do Trung tâm Đáp ứng Khẩn cấp Sự kiện Y tế Công cộng Việt Nam tổng hợp từ tất cả tỉnh thành. Người trong diện nghi nhiễm là người có tiếp xúc gần với bệnh nhân hoặc đi từ vùng dịch, có biểu hiện triệu chứng như ho, sốt, khó thở.

Cả nước có hơn 73.000 người tiếp xúc gần hoặc nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe, cao nhất từ đầu dịch. Trong đó, hơn 36.000 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú. Họ là người có yếu tố dịch tễ, không có các triệu chứng như ho, sốt, khó thở, chưa xác định mắc bệnh.Kiểm tra thân nhiệt toàn bộ những trường hợp ra, vào Bệnh viện Bạch Mai.

Hà Nội đến 8h sáng 4/4 ghi nhận 107 ca Covid-19, tất cả được điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, trong đó 38 bệnh nhân đã khỏi. Hơn 21.000 trường hợp đang theo dõi tại cộng đồng. Gần 4.000 người được theo dõi tại 16 khu cách ly tập trung.  

Hơn 480 trường hợp F1, 2893 trường hợp F2 phải tiếp tục cách ly theo dõi sức khỏe; 360 trường hợp nhập cảnh về Việt Nam từ ngày 7/3 còn theo dõi sức khỏe do chưa qua 14 ngày.

Các bệnh viện của Hà Nội đang cách ly, điều trị 274 trường hợp. Trong đó, tiếp xúc gần với ca dương tính từ các quận, huyện chuyển đến là 98 trường hợp và 176 ca nghi ngờ, có triệu chứng và có các yếu tố dịch tễ. Các bệnh viện đã tiếp nhận 620 test nhanh từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố để chủ động xét nghiệm sàng lọc.

TP. HCM ghi nhận 53 ca dương tính, trong đó có 22 trường hợp đã khỏi. Hơn 7.000 trường hợp đang cách ly tập trung; hơn 1.700 trường hợp được theo dõi, cách ly tại nhà. TP HCM tăng cường tổ chức kiểm tra, giám sát việc triển khai các cơ sở cách ly kiểm dịch cộng đồng; giám sát việc tổ chức cách ly tại nhà; yêu cầu các cơ sở y tế cử bác sĩ đến nhà khám chữa bệnh hoặc trao đổi qua điện thoại với bệnh nhân trên 60 tuổi. 

Đà Nẵng ghi nhận 6 ca, trong đó 3 người được chữa khỏi xuất viện. Hơn 600 người cách ly tại khu cách ly tập trung, hơn 1400 người cách ly tại nhà, nơi cư trú. 

Cần Thơ hiện có 370 trường hợp hoàn thành cách ly 14 ngày, trở về địa phương. Dự kiến đến ngày 5/4, có 272 trường hợp được xét nghiệm lần 2 và sẽ hoàn thành cách ly tập trung 14 ngày. 

Bình Thuận ghi nhận 9 ca Covid-19. Trong đó 7 bệnh nhân ra viện hôm qua, chuyển đến cơ sở cách ly để tiếp tục theo dõi sức khỏe trong 14 ngày. 

Một số tỉnh như Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Giang, Quảng Nam… lập chốt kiểm soát, hạn chế người ra vào tỉnh, giảm nguy cơ lây lan ra cộng đồng.

24 giờ qua, Việt Nam ghi nhận 6 ca mới, nâng tổng số bệnh nhân Covid-19 tại Việt Nam lên 239. Hôm qua ra viện 11 bệnh nhân, đưa tổng số người khỏi bệnh lên 86.     

153 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại 21 cơ sở y tế, đa số sức khỏe ổn định. 25 trường hợp xét nghiệm âm tính từ một lần trở lên, 21 ca âm tính từ 2 lần trở lên. 5 bệnh nhân nặng vẫn đang được điều trị tích cực. 

12:00 04/04

Thêm 5 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh

Thông tin từ tiểu Ban điều trị – Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 sáng 4/4 cho biết, cả nước có thêm 5 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh. Trong đó có 4 bệnh nhân điều trị tại bệnh viện dã chiến Củ Chi, TP. HCM và 1 bệnh nhân tại Bệnh viện (BV) Đà Nẵng.

Như vậy, đến nay tại Việt Nam đã có 90 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh.

Tại BV dã chiến Củ Chi, 4 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh gồm:

Bệnh nhân 80: Nam, 18 tuổi, quốc tịch Việt Nam. Bệnh nhân vào viện ngày 18-3, trong quá trình điều trị tại bệnh viện, bệnh nhân được xét nghiệm và có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 liên tiếp 3 lần trong các ngày từ ngày 28-3 và ngày 2-4.

Bệnh nhân 81: Nam, 20 tuổi, quốc tịch Việt Nam. Bệnh nhân vào viện ngày 20-3. Trong quá trình điều trị tại bệnh viện, bệnh nhân được xét nghiệm và có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 lần 1 vào ngày 31-3; lần 2 vào ngày 1-4 và lần 3 vào ngày 2-4.

Bệnh nhân mắc Covid-19 tại Đà Nẵng được xuất viện sáng 4-4.

Bệnh nhân 82: Nữ, 16 tuổi, quốc tịch Việt Nam. Bệnh nhân vào viện ngày 20-3. Trong quá trình điều trị tại bệnh viện, bệnh nhân được xét nghiệm và có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 vào các ngày từ 30-3,31-3 và 1-4.

Bệnh nhân 83: Nữ, 50 tuổi, quốc tịch Mỹ. Bệnh nhân vào viện ngày 20-3. Trong quá trình điều trị tại bệnh viện, bệnh nhân được xét nghiệm và có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 lần 1 vào ngày 31-3; lần 2 vào ngày 1-4 và lần 3 vào ngày 2-4.

Cũng trong sáng nay, tại BV Đà Nẵng có 1 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh là bệnh nhân 68, nam, 41 tuổi, quốc tịch Mỹ, vào viện ngày 17-3.

Trong quá trình điều trị tại bệnh viện, bệnh nhân được xét nghiệm và có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 liên tiếp 3 lần trong các ngày 30-3, ngày 01-4 và ngày 3-4.

Các trường hợp trên sẽ tiếp tục được cách ly và theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo.

07:45 04/04

Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm lên 239

Trong đó có 1 ca từng đi khám ở Bệnh viện Bạch Mai,

Chú thích ảnh
Biểu đồ dịch bệnh Covid-19 do Bộ Y tế cung cấp.

Ca bệnh số 238 là nữ, 17 tuổi, có địa chỉ tại thị trấn Thạch Hà, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Bệnh nhân là lao động tự do tại Thái Lan, trước đó có ở cùng bạn (BN 210) tại Thái Lan. Ngày 17/3, bệnh nhân đi xe ô tô từ Bangkok, Thái Lan về Việt Nam.

Ngày 18/3 nhập cảnh qua Cửa khẩu Cha Lo, tỉnh Quảng Bình và được đưa về khu cách ly tập trung của tỉnh Quảng Bình 1 ngày. Ngày 21/3, được đưa về cách ly tập trung tại Trường Mầm non xã Thạch Long, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh đã cho điều tra, giám sát, lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2, mẫu bệnh phẩm được gửi đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cũng cho kết quả dương tính. Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly tại Bệnh viện Đa khoa Cầu Treo, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, tình trạng sức khoẻ ổn định.

Chú thích ảnh

Ca bệnh số 239 là nam, 71 tuổi, địa chỉ tại An Hoà, Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc. Ngày 11/3, bệnh nhân đi khám, điều trị ung thư tại Khoa Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai và về trong ngày. Ngày 18/3, bệnh nhân khám lại tại Khoa Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai, ngày 19/3 quay lại quê ở Vĩnh Phúc.

Trong thời gian khám tại Bệnh viện Bạch Mai có mua đồ ăn ở căng tin. Từ ngày 19-26/3, bệnh nhân ở nhà, không đi đâu. Từ ngày 26-28/3/2020, bệnh nhân cách ly tại nhà. Ngày 28/3, bệnh nhân biểu hiện sốt nhẹ nên nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc.

Ngày 1/4, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc lấy mẫu bệnh phẩm và ngày 2/4 gửi mẫu bệnh phẩm đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

06:30 04/04

Thế giới có thêm 86.000 người nhiễm và 6.000 người chết vì Covid-19

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại bệnh viện ở Vũ Hán, Trung Quốc, ngày 1/4/2020. Ảnh: THX/ TTXVN

Theo trang thống kê dữ liệu trực tuyến worldometers.info, tính đến 6h00 ngày 4/4 (giờ Việt Nam), dịch Covid-19 đã lây lan tới 205 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, với 1.095.134 ca nhiễm, 58.791 ca tử vong và 228.109 người đã được điều trị khỏi bệnh. Pháp là nước ghi nhận nhiều ca tử vong nhất trong vòng 1 ngày, với 1.120 ca, tiếp đến là Mỹ với thêm gần 1.000 ca tử vong.

Mỹ: Trên 30.000 ca nhiễm và gần 1.000 ca tử vong trong 24h

Theo số liệu từ trường Đại học John Hopkins, trong 24 giờ qua, nước Mỹ ghi nhận có thêm 30.110 ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 và 1.094 ca tử vong, nâng tổng số bệnh nhân lên 274.987 ca, trong đó 7.077 trường hợp tử vong. Thống kê này cho thấy số ca tử vong cao kỷ lục tại Mỹ trong vòng một ngày. Riêng tại “điểm nóng” New York, Thống đốc bang Andrew Cuomo ngày 3/4 xác nhận tiểu bang này đã có 2.935 ca tử vong vì SARS-CoV-2, 102.863 ca nhiễm và nhấn mạnh số người tử vong tăng gấp đôi chỉ trong vòng 3 ngày.

Nhằm ngăn ngừa dịch lây lan, cùng ngày Tổng thống Donald Trump đã đưa ra hướng dẫn mới, kêu gọi người dân tự giác sử dụng khẩu trang khi ra khỏi nhà, nhưng chỉ dùng khẩu trang vải thay vì khẩu trang y tế. Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết việc ký hướng dẫn Đạo luật Sản xuất quốc phòng sẽ dừng hoạt động xuất khẩu khẩu trang cũng như các thiết bị y tế khác. Tuy nhiên ông chưa ban bố lệnh “trú ẩn tại chỗ” trên toàn quốc và để quyết định này cho các tiểu bang.

Trong khi đó, ngày 3/4, tỷ phú phần mềm – nhà từ thiện Bill Gates cho biết sẽ chi hàng tỷ USD nhằm nỗ lực đẩy nhanh việc phát triển vắc-xin chống lại virus SARS-CoV-2. Hôm 2/4, các chuyên gia y tế tại Đại học Y tế Pittsburgh đã công bố rằng họ đã điều chế một loại vắc-xin đã được thẩm định ở chuột thí nghiệm và cho thấy triển vọng.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế di chuyển một thi thể tới container lạnh bên ngoài Trung tâm y tế Wyckoff Heights ở Brooklyn, New York, hôm 2/4. Ảnh: AP

Tình hình dịch bệnh tại Mỹ đã khiến nền kinh tế số một thế giới mất 701.000 việc làm trong tháng 3 vừa qua sau khi nhiều nhà máy, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, dịch vụ….phải đóng cửa. Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ hiện tăng lên mức 4,4%.

Anh dự đoán đỉnh dịch vào lễ Phục sinh

Ngày 3/4, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cảnh báo đỉnh dịch Covid-19 ở nước này có thể sẽ rơi vào ngày lễ Phục sinh 12/4 tới. Khi được các phóng viên hỏi về dự báo số ca tử vong do bệnh Covid-19 cao nhất vào ngày được dự báo là đỉnh điểm của dịch bệnh này, Bộ trưởng Hancock cho biết các nhà khoa học sẽ có những dự đoán chính xác. Trước đó, hãng Reuters đưa tin tình huống xấu nhất mà Chính phủ Anh đưa ra là số trường hợp tử vong do Covid-19 có thể lên tới 50.000 người nếu người dân không tuân thủ nghiêm túc các biện pháp tự cách ly. Và ngày tồi tệ có số người tử vong cao nhất sẽ là ngày 12/4 tới.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân mắc Covid-19 từ xe cứu thương vào bệnh viện St Thomas ở London, Anh ngày 31/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Tính đến 6h ngày 4/4 (giờ Việt Nam), Anh ghi nhận 38.168 ca mắc Covid-19 và 3.605 ca tử vong, tức là tăng thêm 684 ca trong vòng 24 giờ qua. Trong khi đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson vẫn đang thực hiện tự cách ly do có các triệu chứng nhẹ của bệnh Covid-19 và khi có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh.

Trong một phản ứng chính thức đầu tiên từ Hoàng gia Anh, Điện Buckingham thông báo bài phát biểu của Nữ hoàng Anh Elizabeth Đệ nhị sẽ được phát sóng truyền hình trên cả nước vào lúc 19h ngày 5/4 (giờ GMT), tức 3h ngày 6/4 (giờ Việt Nam). Bài phát biểu của bà đã được ghi hình tại lâu đài Windsor.

Đức mạnh tay với đối tượng phớt lờ phòng dịch

Bắt đầu từ ngày 2/4, người dân Đức sẽ phải nộp phạt lên tới 500 euro (540 USD) nếu đứng quá gần nhau, không đảm bảo khoảng cách an toàn tối thiểu trong giao tiếp xã hội. Đây là một phần trong chủ trương của giới chức xử lý nghiêm những người cố tình phớt lờ những quy định nhằm hạn chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2 gây dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Chính phủ của Thủ tướng Angela Merkel đã yêu cầu người dân ở trong nhà và chỉ ra ngoài nếu thật cần thiết như mua nhu yếu phẩm, tập thể dục hay khám bệnh. Việc tụ tập quá hai người trở lên đều bị cấm và mọi người phải luôn giữ khoảng cách tối thiểu 1,5m. 

Chú thích ảnh
Nhà hàng tại Erfurt, Đức, đóng cửa ngày 1/4/2020 trong bối cảnh dịch Covid-19 lan rộng. Ảnh: THX/ TTXVN

Cũng trong ngày 2/4, Thủ tướng Merkel đã rời khỏi nhà sau hai tuần tự cách ly do tiếp xúc với một bác sĩ mắc Covid-19. Người phát ngôn Thủ tướng Steffen Seibert cho biết nhà lãnh đạo Đức đã quay lại văn phòng làm việc và sẽ điều hành đất nước qua các cuộc họp trực tuyến. Bà Merkel đã được xét nghiệm một vài lần và tất cả đều cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Phát biểu vào tối 3/4, Thủ tướng Merkel nói rằng, đã có những dấu hiệu cho thấy hiệu quả từ các biện pháp hạn chế, sự lây lan virus SARS-CoV-2 đã chậm lại, nhưng bà chưa thể đưa ra thời hạn kết thúc đối với các hạn chế.

Ngày 3/4, Đức đã ghi nhận  thêm 6.365 ca nhiễm virus mới, nâng tổng số ca lên gần 91.159 trường hợp mắc Covid-19 và 1.275 ca tử vong.

Pháp: Số người tử vong kỷ lục trong ngày

Trong vòng 24h qua, nước Pháp báo cáo thêm 1.120 ca tử vong vì Covid-19, một con số kỷ lục kể từ khi dịch bùng phát tại nước này. Như vậy tổng số ca tử vong tại Pháp đã lên 6.507 trường hợp, gần gấp đôi so với Trung Quốc, trong tổng số 64.338 ca nhiễm virus. Giới chức y tế nhấn mạnh rằng Pháp chưa chạm đến đỉnh dịch, tình hình còn quá phức tạp nên chưa thể tính đến việc dỡ bỏ lệnh hạn chế đi lại.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, cùng ngày, Bộ trưởng Giáo dục Pháp Jean-Michel Blanquer thông báo sẽ thay đổi hình thức kỳ thi lấy bằng Baccalauréat (thường gọi tắt là BAC) của học sinh phổ thông trung học để được xét tuyển vào các trường đại học. Bộ trưởng Blanquer cho biết kỳ thi này sẽ được thay thế bằng các phương thức khác như các bài kiểm tra tiến độ học tập thường xuyên và Pháp sẽ tăng cường mở các lớp học để bù cho thời gian nghỉ do dịch. Các trường học và đại học Pháp đã đóng cửa từ đầu tháng Ba. Bộ trưởng Blanquer cho biết kế hoạch cho học sinh trở lại trường vào đầu tháng Năm này mới chỉ là “giả định”.

Cùng ngày, Bộ Y tế Thụy Sĩ thông báo, ngày 3/4, số ca tử vong do Covid-19 ở nước này đã lên tới 591 người, với tổng số ca nhiễm bệnh là 19.606 ca. Chính phủ Thụy Sĩ đã quyết định tăng gấp đôi gói hỗ trợ kinh tế khẩn cấp sau khi nhiều doanh nghiệp trong nước kiến nghị. Theo đó, gói cứu trợ hiện đã lên tới 40 tỷ franc Thụy Sĩ (40,94 tỷ USD).  

Chú thích ảnh
 Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 tại một bệnh viện ở Brussels, Bỉ ngày 27/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trung tâm Khủng hoảng Covid-19 của Bỉ công bố số liệu cập nhật về dịch bệnh, theo đó, trong vòng 24 giờ qua, nước này ghi nhận tổng cộng 1.422 ca nhiễm mới và 132 bệnh nhân tử vong. Tổng cộng tại Bỉ có 16.770 bệnh nhân Covid-19, trong đó có 1.205 người phải chăm sóc tích cực. Tính từ đầu mùa dịch tới nay, tại Bỉ ghi nhận 16.771 ca mắc bệnh và 2.872 người đã khỏi bệnh.

Nga cảnh báo kịch bản dịch bệnh diễn biến xấu

Trong tuyên bố ngày 3/4, Thủ tướng Mishustin khẳng định dịch Covid-19 tại Nga vẫn chưa qua giai đoạn đỉnh điểm. Vì thế, giới chức không thể loại trừ kịch bản dịch bệnh diễn biến tồi tệ nhất. 

Đến 6h ngày 4/4 (giờ Việt Nam), Nga đã ghi nhận tổng cộng 4.149 bệnh nhân Covid-19, tăng thêm 601 người, và 34 người tử vong. Đa số tất cả các trường hợp nhiễm mới đều ở Moskva (448 người), nâng tổng số người nhiễm SARS-CoV-2 ở thủ đô Nga lên 2.923 người. Cũng trong ngày 3/4, nước CH Chechnya trực thuộc đã trở thành vùng lãnh thổ đầu tiên của LB Nga ban bố lệnh giới nghiêm vào ban đêm để ngăn dịch lây lan.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang để phòng tránh lây nhiễm Covid-19 tại Moskva, Nga, ngày 27/3/2020. Ảnh: THX/ TTXVN

Trong khi đó, tại Thổ Nhĩ Kỳ, dịch Covid-19 đã cướp đi sinh mạng của 350 người, trong khi số ca nhiễm đã tăng lên 18.000 người. Chính quyền Ankara đã thông báo gói hỗ trợ trị giá 100 tỷ lira (15 tỷ USD) nhằm tiếp sức cho nền kinh tế cũng như triển khai chiến dịch quyên góp để huy động quỹ lên tới 847 triệu lira dành cho người nghèo và người dễ bị tổn thương trong xã hội.

Chú thích ảnh
Cảnh vắng vẻ tại thành phố Jeddah, Saudi Arabia do dịch Covid-19 ngày 2/4/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Iran: Cần sẵn sàng thêm 1 năm nữa chống chọi với Covid-19

Ngày 3/4, người phát ngôn Bộ Y tế Kianoush Jahanpour cho biết nước này đã ghi nhận thêm 134 trường hợp tử vong và 2.715 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua, nâng số ca tử vong lên 3.294 và số ca nhiễm lên 53.183 ca. Theo ông Jahanpour, hiện 4.035 bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch.

Iran là một trong những nước chịu tác động nặng nề nhất của dịch Covid-19 và đang nỗ lực kiềm chế dịch. Chính phủ nước này đã cấm mọi hoạt động đi lại giữa các thành phố ít nhất đến ngày 8/4, và liên tục kêu gọi người dân hãy ở nhà. Hiện chưa có lệnh phong tỏa chính thức bên trong các thành phố. Tổng thống Hassan Rouhani cảnh báo dịch bệnh tại Iran có thể kéo dài và người dân phải sẵn sàng cho thêm một năm nữa chống chọi với Covid-19.

Trung Quốc cảnh báo dịch tái bùng phát 

Ngày 3/4, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) đề nghị người dân cả nước tiếp tục các nỗ lực phòng bệnh trong các cộng đồng, nơi làm việc và hộ gia đình để đảm bảo dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 không tái bùng phát khi nước này đang đối mặt với nguy cơ gia tăng mạnh số ca nhiễm từ nước ngoài vào. Tính đến ngày 3/4, Trung Quốc đại lục đã ghi nhận tổng cộng 870 ca nhiễm từ nước ngoài, trong đó 160 ca đã khỏi bệnh và được xuất viện, 710 ca đang được điều trị, trong đó 19 ca nguy kịch.

Cùng ngày, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đã quyết định “bơm” 400 tỷ nhân dân tệ (khoảng 56,38 tỷ USD) để ổn định thanh khoản tiền mặt. Đây là quyết định mới nhất được Trung Quốc đưa ra nhằm kích thích tăng trưởng trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này đối mặt với nguy cơ suy giảm lần đầu tiên trong 30 năm qua.

Chú thích ảnh
Một cửa hàng bán đồ trang sức ở Vũ Hán, Trung Quốc ngày 30/3/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Hàn Quốc chi hơn 7 tỷ USD hỗ trợ người dân

Ngày 3/4, Chính phủ Hàn Quốc công bố tiêu chí xác định hộ gia đình được hưởng hỗ trợ khẩn cấp nhằm giảm thiểu khó khăn sinh hoạt do ảnh hưởng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Dự kiến tổng ngân sách mà Hàn Quốc cần huy động để triển khai việc hỗ trợ khẩn cấp cho người dân đợt này là 9.100 tỷ won, trong đó chính phủ “gánh vác” 7.100 tỷ won bằng việc tái cơ cấu chi tiêu ngân sách hiện hành, chính quyền các tỉnh, thành phố đóng góp 2.000 tỷ won (1,64 tỷ USD).

Chú thích ảnh
Hành khách khai báo y tế tại sân bay quốc tế Incheon, Hàn Quốc, ngày 27/3/2020 trong bối cảnh dịch Covid-19 lan rộng. Ảnh: THX/ TTXVN

Trong một nỗ lực lớn nhằm nhanh chóng xác định các ca nhiễm để xử lý kịp thời, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) vừa khởi động một trung tâm xét nghiệm nhanh ngay trên đường phố ở thủ đô Abu Dhabi. Cơ sở này đón tiếp khoảng 600 người/ngày trong 12 giờ làm việc. Các xét nghiệm được miễn phí với người già, phụ nữ mang thai và những người có các triệu chứng bệnh Covid-19. Các đối tượng khác có thể xét nghiệm trả phí với 370 dirham (100 USD).

Trong khi đó, Saudi Arabia ngày 3/4 đã tăng thêm thời gian giới nghiêm tại 3 khu vực nhằm khống chế dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Quốc vương Saudi Arabia Salman cũng đã yêu cầu chi 9 tỷ riyal (tương đương 2,4 tỷ USD) để hỗ trợ chi trả một phần lương cho nhân công làm việc trong các lĩnh vực tư nhân. Động thái mới nhất này của Saudi Arabia nhằm hạn chế tác động của dịch Covid-19, sau khi chính phủ đã tung ra gói cứu trợ khẩn cấp nhằm vực dậy nền kinh tế.

Bất chấp các đền thờ tại nhiều nước ở Trung Đông và nhiều nơi trên thế giới đã đóng cửa do dịch Covid-19 lây lan trên diện rộng, theo hãng tin AP, ngày 3/4, một số đền thờ tại Pakistan vẫn mở cửa. Thậm chí, một số lãnh đạo tôn giáo ở nước này còn kêu gọi người dân không tuân thủ các biện pháp của chính phủ, đến cầu nguyện tại các đền thờ. Tuy nhiên, một số tỉnh của Pakistan đã ban bố lệnh phong tỏa để hạn chế các tín đồ Hồi giáo đến cầu nguyện tại các đền thờ hay thánh đường. Hiện Pakistan đã ghi nhận 2.450 trường hợp mắc COVID và 35 ca tử vong.

Châu Phi: Đại dịch đe dọa nguồn lương thực

Dù dịch Covid-19 lan tới châu Phi muộn hơn so với các châu lục khác, nhưng Chương trình Lương thực Liên hợp quốc (WFP) cảnh báo đại dịch này đe dọa đẩy hàng trăm triệu người vào cảnh thiếu lương thực và bị đói, đặc biệt là tại châu Phi. WFP nêu rõ tại các nước nghèo, vốn dựa vào việc xuất khẩu để trang trải cho chi phí nhập khẩu, ngay cả giới trung lưu cũng có thể cần tới các khoản viện trợ lương thực để sống sót qua cuộc khủng hoảng Covid-19.

Chú thích ảnh
Nhân viên phun thuốc khử trùng để ngăn chặn sự lay lan của Covid-19 tại Cairo, Ai Cập, ngày 25/3/2020. Ảnh: THX/ TTXVN

Tại khu vực Đông Nam Á, Philippines đang trở thành một  “điểm nóng” mới. Ngày 3/4 là ngày Philippines ghi nhận số ca mắc Covid-19 mới kỷ lục, với thêm 385 ca, nâng tổng số ca mắc virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) tại nước này vượt ngưỡng 3.000 trường hợp, lên 3.028 ca.

Con số ca nhiễm mới được dự báo sẽ tiếp tục tăng khi Philippines mới chỉ bắt đầu tập trung vào nỗ lực xét nghiệm. Cùng ngày, nước này cũng ghi nhận 29 ca tử vong, con số cao nhất kể từ khi dịch bùng phát, nâng tổng số trường hợp tử vong lên 136 ca. Các nhà khoa học tại Đại học Philippines dự đoán virus SARS-CoV-2 sẽ lây nhiễm từ 600.000-1,4 triệu người tại Philippines, trong đó 80% bệnh nhân sống tại vùng Thủ đô Manila.

Chú thích ảnh
Khu vực điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Manila, Philippines, ngày 28/3/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Thái Lan, ngày 3/4, đã tạm ngừng vận hành 31 tuyến tàu đường dài và rút ngắn thời gian phục vụ của mọi chuyến tàu điện ở thủ đô Bangkok. Quyết định được đưa ra sau khi Thủ tướng Prayut Chan-o-cha ban hành sắc lệnh khẩn cấp và lệnh giới nghiêm toàn quốc nhằm ngăn chặn dịch Covid-19. Cùng ngày, tất cả các khách sạn ở Pattaya và nhiều nơi khác trong tỉnh miền Đông Chonburi đã được lệnh đóng cửa tạm thời nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Trong khi đó, trước tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, Chính phủ Singapore đã quyết định đóng cửa các dịch vụ không thiết yếu từ 7/4 và đóng cửa trường học từ ngày 8/4, đồng thời triển khai thêm các biện pháp hạn chế đi lại để ngăn chặn dịch lây lan trong cộng đồng.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu dịch xét nghiệm Covid-19 tại Damansara, Malaysia ngày 30/3/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Liên hợp quốc thông qua nghị quyết về chống dịch 

Ngày 3/4 (giờ Việt Nam), Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua một nghị quyết kêu gọi hợp tác quốc tế và chủ nghĩa đa phương trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Đây là văn bản đầu tiên của cơ quan quốc tế này về đại dịch kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát cuối năm 2019. Nghị quyết nhấn mạnh tới “sự cần thiết tôn trọng nhân quyền” và “không để xảy ra bất kỳ hình thức phân biệt đối xử, phân biệt chủng tộc và bài ngoại trong các ứng phó với dịch bệnh”. Nghị quyết đề cao vai trò trung tâm của LHQ trong chăm sóc sức khỏe và khủng hoảng kinh tế toàn cầu. 

Cùng ngày 3/4, Tổ chức Y tế Thế giới (WTO) cho rằng khẩu trang y tế nên được ưu tiên cho nhân viên y tế, nhưng việc sử dụng khẩu trang tự chế hoặc các vật che miệng khác cũng có thể được xem như một cách để giảm sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Trong một cuộc họp báo tại Geneva, Giám đốc điều hành chương trình khẩn cấp y tế của WHO – ông Mike Ryan cho rằng virus SARS-CoV-2 có khả năng lây truyền trong không khí, nhưng nguyên nhân lây nhiễm chính vẫn là do những người bị bệnh với các triệu chứng ho, hắt hơi và làm lây nhiễm qua bề mặt hoặc người khác. Ông Mike Ryan nhấn mạnh cần phải dành khẩu trang bảo hộ y tế cho các nhân viên tuyến đầu, nhưng ý tưởng sử dụng tấm che hô hấp hoặc che miệng để ngăn ngừa ho hoặc hắt hơi ra môi trường và người khác là một ý tưởng không tồi. Cũng tại cuộc họp báo, ông Ryan đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện giãn cách xã hội, cụ thể là người dân cần tự giác ở nhà, hạn chế tối đa ra đường khi không có việc cần thiết.

Chú thích ảnh
Một cuộc họp của ĐHĐ LHQ tại New York, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khi chờ đợi có một vaccine hiệu quả để phòng virus SARS-CoV-2, thế giới đang tích cực thực thi các biện pháp nhằm giảm sự lây lan của dịch. Theo thống kê của hãng thông tấn AFP (Pháp), hơn 3,9 tỷ người, tương đương 50% dân số toàn thế giới, đang thực hiện yêu cầu “ở nhà”. Các biện pháp – trong đó có bắt buộc hoặc khuyến cáo ở nhà, lệnh giới nghiêm hoặc cách ly – đã được triển khai tại hơn 90 quốc gia và vùng lãnh thổ.

>> Covid-19 ngày 03/04: Ba bệnh nhân bình phục ‘thần tốc’

Next Post

Google công khai dữ liệu di chuyển của người dùng để chống Covid-19

CN Th4 5 , 2020
Dữ liệu đến cuối tháng 3/2020 của Google cho thấy số người đến các địa điểm công cộng tại Việt Nam đã giảm đáng kể.
Copyright All right reserved

Chuyên mục