Dự báo giá vàng tuần 16-20/3: Giành lại vị thế

> Giá vàng ngày 13/3: Chìm nghỉm dưới lượng tiền khủng từ Fed

Dự báo giá vàng tuần 16-20/3, giới chuyên gia cân bằng giữa các quan điểm tăng hay giảm; trong khi giới nghiệp dư nghiêng về phía lạc quan.

Vàng đã trở thành nạn nhân của các cuộc gọi ký quỹ chứng khoán

Một số nhà đầu tư lập luận rằng giá vàng gần đây không thể đoán trước. Kể từ khi từ khóa ‘virus Corona’hay ‘Covid-19’ lan tỏa khắp thế giới, thị trường chủ yếu theo xu hướng phòng thủ trước những lo ngại về tác động của dịch bệnh lên kinh tế toàn cầu.

Đầu tuần qua, vàng đã được hưởng lợi lớn từ sự yếu kém của thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, sau đó, khi chứng khoán bị bán tháo quá mức và các chỉ số xuống thấp kỷ lục thì nhiều nhà phân tích cho rằng, vàng đã trở thành nạn nhân của các cuộc gọi ký quỹ. Các nhà đầu tư buộc phải bán các vị thế vàng của mình để bù lỗ nơi khác.

Theo Jim Wyckoff, chuyên gia phân tích kỹ thuật của Kitco, “Các nhà giao dịch trên thị trường vàng đang bối rối trước những biến động mạnh của tài sản này trong tuần vừa qua”.

Ông Jim Wyckoff là một trong số những người tham gia cuộc khảo sát giá vàng của Kitco hàng tuần đã dự đoán thị trường dập dềnh trong tuần qua, tức là thị trường có giá đi ngang hay ‘không xu hướng’ (non-trending).

Dự báo giá vàng tuần 16-20/3: Lấy lại vị thế

15 chuyên gia thị trường đã tham gia vào cuộc khảo sát dự báo giá vàng tuần 16/3-20/3. Trong đó, 6 người, hay 40%, dự báo giá vàng tăng. Sáu người, cũng 40%, dự báo giá vàng giảm. Còn lại 3 người cho rằng giá đi ngang.

Kết quả khảo sát dự đoán giá vàng tuần 16-20/3 của Kitco.

Trong khi đó, mặc dù bối rối trước diễn biến của thị trường vàng tuần qua, phần lớn các nhà đầu tư nghiệp dư vẫn tin giá vàng tuần tới sẽ quay đầu đi lên. 1.434 nhà đầu tư nghiệp dự tham gia khảo sát trực tuyến. Trong đó, 873 người, tương đương 61%, dự báo vàng tăng. 363 người, hay 25%, cho rằng giá giảm. Còn lại 198 người trung lập.

Lạc quan: Vàng sẽ trở lại khi tâm lý hoảng loạn lắng xuống

Đại diện cho phía dự báo tăng giá, Chủ tịch của Quỹ Adrian Day Asset Management cho rằng: “Trong những cơn hoảng loạn thị trường tuần qua, vàng là một nguồn thanh khoản cho các nhà đầu tư. Nhưng một khi sự hoảng loạn lắng xuống, ngay cả khi các thị trường bên ngoài như chứng khoán, tiền tệ không phục hồi, vàng sẽ tiếp tục vai trò của mình như một hàng rào phòng vệ rủi ro và tăng giá trở lại.”

Hay Richard Baker, biên tập viên của tờ Eureka Miner’s Report, người dự báo giá vàng sẽ quay lại khu vực 1.620 USD/ounce vào tuần tới, cho rằng, “tin tốt nhất cho vàng trong tuần này là tỷ lệ của nó trên S&P 500 được củng cố.

Ngay cả khi giảm xuống dưới 1.600 USD, tỷ lệ vàng/S&P 500 (AUSP) đã tăng vọt lên mức cao nhất kể từ cuối năm 2016. Từ tháng 10/2018, AUSP đã có xu hướng tăng chậm hơn, vàng đã tăng giá mạnh trên cổ phiếu. Đây là dấu hiệu tăng giá trong tương lai của vàng và hướng tới mức 1.800 USD/ounce.”

Thêm nữa, theo Baker, tỷ giá thực âm tiếp tục có nghĩa là ‘môi trường rất lạc quan đối với tài sản phi lợi nhuận như vàng”.

Peter Hug, Giám đốc giao dịch kim loại toàn cầu của Kitco, cho biết, ông dự báo giá vàng sẽ tăng mạnh sau cuộc họp vào tuần tới của Ủy ban Thị trưởng mở của Fed. Tại đó, các nhà hoạch định chính sách dự kiến sẽ giảm lãi suất lần nữa.

Thận trọng: Vì nhiều lý do

Ở phía ngược lại, Daniel Pavilonis, Chuyên gia môi giới hàng hóa của RJO Futures, người dự báo giá vàng tiếp tục giảm trong ngắn hạn, lý giải, “với việc chỉ số đồng USD cao hơn và thị trường chứng khoán phục hồi, chúng ta có thể chứng kiến việc giá vàng giảm thêm một chút”.

Thị trường chứng khoán sẽ trở lại vào tuần tới trước những nỗ lực của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nhằm kiểm soát tác động lên nền kinh tế của Covid-19, kèm theo đó là sự trượt giá của vàng, ông Pavilonis nói thêm.

Còn Phil Flynn tin rằng, việc thanh lý vàng sẽ còn mạnh hơn, “tôi nghĩ rằng vàng tiếp tục giảm. Khả năng bán vàng từ các ngân hàng trung ương toàn cầu sẽ tăng nhằm tăng lượng tiền dự trữ chống lại cuộc tấn công của virus Corona. Nước Nga, một quốc gia nắm giữ lượng lớn vàng, có thể sẽ sử dụng loại tài sản này như một điểm tựa để tiến hành cuộc chiến giá dầu với Ả Rập Saudi.”

Next Post

Mỹ cách ly những tờ USD hồi hương từ các điểm nóng Covid-19

T2 Th3 16 , 2020
Đồng bạc xanh phải đối mặt với số phận tương tự như nhiều du khách trở về nhà từ Trung Quốc và các điểm nóng Covid-19 khác.
Copyright All right reserved

Chuyên mục