Giá vàng ngày 13/3: Chìm nghỉm dưới lượng tiền khủng từ Fed

> Giá vàng ngày 12/3: ‘Nén lò xo’

Giá vàng thế giới

Giá vàng ngày 13/3 mở cửa phiên châu Á đi xuống và đến 10h sáng nay (theo giờ Việt Nam) đã chính thức ‘xuyên thủng’ ngưỡng hỗ trợ 1.560 USD/ounce. 

Trước đó, giá vàng thế giới tiếp tục lao dốc trong phiên giao dịch tại thị trường Mỹ đêm qua, có thời điểm xuống sát ngưỡng 1.560 USD/ounce, sau đó hồi phục lên mức 1.575 USD/ounce, thu hẹp mức giảm còn 60 USD vào thời điểm kết thúc phiên 12/3. Đây là mức đóng cửa phiên thấp nhất của kim loại quý trong 5 tuần qua.

Như vậy, giá vàng đã mất tới 140 USD/ounce trong gần 1 tuần giao dịch, liên tục đi xuống kể từ phiên giao dịch vào thứ hai khi vượt ngưỡng 1.700 USD/ounce, mức cao nhất kể từ cuối năm 2012.

Liên tiếp các động thái hỗ trợ nền kinh tế của Mỹ

Nguyên nhân chính do tuyên bố mới nhất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vào cuối ngày 12/3. Cụ thể, Fed sẽ chi 1.500 USD USD để mua các tài sản tài chính nhằm bơm tiền vào thị trường trái phiếu giữa lúc thị trường phố Wall đang hoảng loạn do tác động của dịch bệnh Covid-19.

Fed cho biết sẽ tăng quy mô các thỏa thuận mua lại (repo), theo đó sẽ mua lại trái phiếu kho bạc và các chứng khoán khác từ các ngân hàng và doanh nghiệp với thỏa thuận bán lại có lãi vào ngày hôm sau hoặc sau đó.

Ngân hàng trung ương này đưa ra thỏa thuận mua lại trị giá 500 tỷ USD vào ngày 12/3 và sau đó là 1.000 tỷ USD vào ngày 13/3 nhằm giải quyết sự gián đoạn bất thường trên thị trường tài chính do sự bùng phát của bệnh dịch.

Sự can thiệp của Fed vào thị trường tài chính cho thấy thay đổi đáng kể trong kế hoạch của ngân hàng này để giảm nợ và nắm giữ chứng khoán, tránh lặp lại cuộc khủng hoảng tài chính lịch sử năm 2008.

Mặt khác, cùng ngày 12/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng cam kết sẽ có biện pháp khẩn cấp để trợ cấp tài chính cho người lao động chịu ảnh hưởng từ dịch Covid-19. Ông Trump cũng hối thúc Quốc hội thông qua các biện pháp giảm thuế trong bối cảnh nền kinh tế đang lao đao trước dịch bệnh dẫn tới việc nhiều doanh nghiệp phải ngừng hoạt động và sự lao dốc của Phố Wall.

Ông Trump cũng cho biết sẽ hướng dẫn Cục Quản lý doanh nghiệp nhỏ để hỗ trợ vốn và thanh toán cho các công ty bị tác động bởi dịch Covid-19 và hỗ trợ các khoản vay với lãi suất thấp.

Phản ứng tích cực của thị trường chứng khoán Mỹ

Những nỗ lực của Fed và Tổng thống Mỹ đã củng cố niềm tin nhà đầu tư và giúp thị trường tài chính tránh được những cú sốc trong ngắn hạn và đảm đảm bảo nền kinh tế không bị tác động quá tiêu cực.

Chỉ số Dow Jones, trong thời điểm phải đối mặt với sự sụt giảm điểm lớn nhất trong ngày và phá vỡ mức thấp nhất trong hơn 3 thập kỷ, nhờ thông tin tích cực trên đã thoát khỏi viễn cảnh này và chỉ còn giảm 5,66% vào lúc đóng cửa.

Theo David Meger, Giám đốc giao dịch Kim loại tại High Ridge Futures, “Nhà đầu tư đang rất cần tiền và có chút hoảng loạn. Họ buộc phải bán tất cả các loại tài sản mà họ có, kể cả vàng, để nộp tiền ký quỹ cho tài khoản chứng khoán, hoặc các tài khoản khác”.

Thêm nữa, nhiều nhà phân tích cho rằng, một khi biến động trên các thị trường dịu xuống, chính sách tiền tệ của của các ngân hàng trung ương sẽ đẩy giá vàng lên cao hơn.

Các ngân hàng trung ương khác trên toàn cầu cũng đang nỗ lực giúp nền kinh tế chống chọi với tác động từ dịch bệnh.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ngày 12/3 đã “nối gót” ngân hàng trung ương nhiều nước lớn khác với một loạt các biện pháp nhằm xoa dịu tác động của dịch Covid-19. Cụ thể, ECB sẽ tăng cường chương trình mua trái phiếu và tung các khoản cho vay giá rẻ cho các ngân hàng thương mại. Nhưng ECB lại khiến thị trường bất ngờ với quyết định giữ nguyên lãi suất.

Theo ECB, quyết định giữ nguyên lãi suất chủ chốt ở mức -0,5% nhằm kích thích vay đầu tư thay vì giữ tiền trong ngân hàng.

Venezuela giảm 6 tấn vàng trong kho dự trữ

Ở một diễn biến khác, theo thông tin từ Reuter, Chính phủ Venezuela đã giảm 6 tấn vàng trong dữ trữ của ngân hàng trung ương nước này từ cuối năm 2019 đến đầu năm 2020 để tăng dự trữ đồng Euro.

Vào thời điểm đó, Venezuela đang đối mặt với tình trạng sản xuất dầu giảm, khủng hoảng kinh tế kèm theo các lệch trừng phạt của Mỹ. Việc giảm lượng vàng giá trị 350 triệu USD khiến dự trữ loại tài sản này của ngân hàng trung ương Venezuela còn khoảng 90 tấn vàng.

Một nguyên nhân khác khiến vàng mất giá lớn đến từ các thị trường bên ngoài. Cụ thể, việc chỉ số đồng USD tăng 1% và giá dầu thô giảm sâu 8% vào hôm qua đã tác động tiêu cực tới thị trường vàng.

Giá vàng trong nước

Tại thị trường trong nước, giá vàng ngày 13/3 tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) vào lúc 11h sáng nay khu vực TP.HCM ở mức 45,7 triệu đồng/lượng mua vào và 46,5 triệu đồng/lượng bán ra. So với chiều qua, giá đã giảm 1,2 triệu đồng chiều mua và 1 triệu đồng chiều bán.

Tương tự, giá bán ra tại Hà Nội đã giảm hơn 1 triệu đồng, hiện ở mức 46,42 triệu đồng/lượng.

(Nguồn: Cập nhật từ Kitco và SJC)

Next Post

Tỷ giá ngày 13/3: ECB duy trì lãi suất âm, EUR mất giá

T6 Th3 13 , 2020
Tỷ giá ngoại tệ ngày 13/3 chứng kiến cặp EUR/USD giảm 4 ngày liên tiếp. Chủ yếu do ECB duy trì lãi suất âm với đồng EUR, gây thất vọng với thị trường.
Copyright All right reserved

Chuyên mục