Giá vàng ngày 17/3: Mất mốc 1.500 USD/ounce

> Dự báo giá vàng tuần 16-20/3: Giành lại vị thế

Giá vàng thế giới

Vàng mất mốc 1.500.USD

Giá vàng ngày 17/3 sau khi lấy lại được ngưỡng 1.500 USD/ounce vào buổi sáng kể từ cú giảm ‘sốc’ tới 80 USD và là phiên giảm thứ 3 liên tiếp trên thị trường Mỹ đêm trước đó , đã rơi trở lại xuống dưới ngưỡng quan trọng này. Giá vàng đã bốc hơi thêm hơn 30 USD và ở dưới cả mức trung bình 200 ngày. Các chuyên gia kỹ thuật cho rằng đây là tín hiệu của thị trường con gấu.

Kim loại quý đi xuống do nhà đầu tư bán mọi loại tài sản đang có trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 lan rộng. Thị trường chứng khoán chưa có đợt hồi phục nào đáng kể so với những gì đã mất trong một tuần qua khiến giới đầu tư tiếp tục đối mặt với các cuộc gọi ký quỹ.

Hôm 16/3 là lần thứ 3 trong 6 phiên gần đây chứng khoán Mỹ phải ngừng giao dịch. Nhà đầu tư lo ngại động thái hạ lãi suất khẩn cấp của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngày 15/3 là dấu hiệu suy thoái đang đến gần.

Các ngân hàng trung ương đồng loạt hạ lãi suất

Fed đã thông báo hạ lãi suất tham chiếu về quanh 0 – 0,25%, đồng thời cam kết mua thêm ít nhất 700 tỷ USD trái phiếu chính phủ. Đây là lần thứ hai trong tháng Fed điều chỉnh lãi suất giữa chu kỳ, nhằm ngăn nền kinh tế rơi tự do vì tác động của đại dịch.

Với nhà đầu tư, những động thái của Fed trước cuộc họp thứ 4 tuần này cho thấy sự trầm trọng của vấn đề mà Mỹ đang gặp phải. Fed không thể đợi thêm vài ngày nữa, vì có thể lúc đó sẽ là quá muộn để cứu nền kinh tế.

Sau Fed, nhiều ngân hàng trung ương khác cũng công bố các hành động tiếp theo vào hôm qua. Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã bơm thêm 100 tỷ Nhân dân tệ vào hệ thống tài chính thông qua các ngân hàng trong nước cho vay trung hạn một năm. Ngân hàng New Zealand đã cắt giảm khẩn cấp khẩn cấp 0,75% xuống còn 0,25%. Hàn Quốc cắt giảm 0,5% lãi suất xuống 0,75%. Nhật Bản tăng gấp đôi số lần mua ròng các quỹ giao dịch hoán đổi lên 12 nghìn tỷ Yên và cũng là một bất ngờ khi ban đầu ngân hàng này được dự kiến tung ra vào thứ 5 tuần này.

Đại dịch đang làm tê liệt chuỗi cung ứng toàn cầu và bóp nghẹt tài chính các công ty. Các số liệu công bố sáng nay cũng cho thấy sản lượng công nghiệp, doanh số bán lẻ của Trung Quốc sụt giảm mạnh trong hai tháng đầu năm.

Đa số nhà đầu tư thực sự hoảng loạn bất chấp việc các ngân hàng trung ương, từ Mỹ, Nhật Bản đến Australia, New Zealand thông báo nới lỏng tiền tệ với quy mô lớn nhất kể từ khủng hoảng tài chính 2008.

Cuộc trốn chạy “đẫm máu” khỏi các loại tài sản

Lãi suất thấp thường là môi trường rất tốt cho kim loại quý. Tuy nhiên, việc giảm lãi suất và bơm tiền vào nền kinh tế đã không trấn an được thị trường. Goldman Sachs cảnh báo khách hàng của họ rằng đáy S&P500 chưa xuất hiện cho đến khi chạm mốc 2.000 điểm.

Trong khi đó, theo Phil Flynn, Chuyên gia phân tích thị trường tại Price Futures Group, thị trường vàng cần cẩn thận, rằng các ngân hàng trung ương trên thế giới có thể bị buộc bán một lượng vàng dự trữ để giúp tác động của Covid-19 lên nền kinh tế chậm lại. 

“Đà bán tháo sẽ vẫn tiếp diễn. Tình cảnh tương tự như trong khủng hoảng tài chính, giá vàng cũng giảm suốt nhiều tháng cùng cổ phiếu”, theo Ryan McKay, chiến lược gia hàng hóa tại TD Securities.

Dự trữ tại SPDR Gold Trust, quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới giảm 1,22%, xuống 931,6 tấn vào thứ sáu tuần trước. Trên thị trường vật chất, các nhà buôn vàng đã phải giảm giá mạnh tay cho khách mua lớn, như Trung Quốc.

Trái với chức năng truyền thống, vàng đang bị bán tháo song song với các loại tài sản rủi ro khác.  Ông Bill Baruch, Chủ tịch của Blue Line Fututes đã ví von rằng, “Đó như một cuộc đẫm máu giữa các loại tài sản”. Những gì giới đầu tư đang gặp phải là một giai đoạn không mang tính xây dựng đối với vàng.

Tuy nhiên, ông vẫn tin rằng thời điểm này đang tạo cơ hội mua rất lớn với mức giá phù hợp. Vàng sẽ lập kỷ lục mới trong trung và dài hạn. Một khi thị trường vàng ổn định và các loại tài sản khác cũng thế thì bạn có thể ‘cưỡi sóng’ cao hơn trên thị trường vàng. 

Giá vàng trong nước

Tại thị trường trong nước, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) công bố giá vàng miếng chốt phiên ngày 17/3 ở mức 45 – 45,9 triệu đồng (mua vào – bán ra), giảm 800.000 đồng so với hôm qua và giảm 900.000 đồng so với đầu sáng nay, mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 27/2/2020.

Trong khi đó, Tập đoàn Doji cũng niêm yết giá vàng miếng đóng cửa ngày 17/3 cũng ở mức 45 – 45,9 triệu đồng (mua vào – bán ra), giảm 700.000 đồng so với hôm qua.

(Theo Kitco, SJC)

Next Post

Tỷ giá ngoại tệ 19/3: Rủi ro càng lớn, USD càng tăng

T5 Th3 19 , 2020
Thị trường ngoại tệ ngày 19/3 tiếp tục chứng kiến dòng chuyển đổi mạnh mẽ từ các tài sản khác sang đồng đô la Mỹ. Cặp tỷ giá GBP/USD về gần đáy 35 năm.
Copyright All right reserved

Chuyên mục