Giá vàng ngày 19/3: U ám nhưng hãy chờ tái diễn kịch bản 2008

>> Giá vàng ngày 17/3: Mất mốc 1.500 USD/ounce

Biểu đồ giá vàng thế giới 24 giờ qua.
Biểu đồ giá vàng thế giới 24 giờ qua.

Giá vàng ngày 19/3: Thế giới

Giá vàng thế giới chiều nay lại có dấu hiệu hồi phục khi tăng hơn 20 USD và có thời điểm đạt mức cao nhất 1.490 USD/ounce. Thị trường kim loại quý từ hôm qua đã rung lắc liên tục, tuy nhiên xu hướng chung vẫn là giảm.

Giá vàng đã giảm mạnh trong 10 ngày qua bên cạnh các tài sản rủi ro khác. Trong bản tin thị trường mới đây, ngân hàng Goldman Sachs cho rằng, nguyên nhân chính đằng sau sự sụt giảm của vàng là một cuộc chạy đua vì tiền mặt, đặc biệt là USD.

Tái diễn kịch bản năm 2008?

Các chuyên gia của Goldman Sachs đã liên tưởng điều này với sự sụt giảm mạnh khi bắt đầu cuộc khủng hoảng tài chính lịch sử vào năm 2008. Thời điểm đó, giá vàng đã mất 27,5% cùng với sự sụt giảm của giá cổ phiếu trong khoảng thời gian 5 tháng sau, trước khi bắt đầu tăng vọt lên trên 1.900 USD/ounce. 

Năm 2008, bước ngoặt của kim loại quý được tạo ra khi Fed công bố nới lỏng định lượng (QE) 600 tỷ USD vào tháng 11. Trong khi đó, lần này, Fed đã đầu tư 700 tỷ USD vào QE từ sớm, các chuyên gia Goldman Sachs cho rằng, việc này sẽ giúp vàng phục hồi tốt hơn so với năm 2008.

Theo George phay-Stanley, giám đốc về vàng tại State Street Global Advisors, nhà đầu tư có quan điểm sai lầm về vàng. Kim loại quý đang làm chính xác những gì nó phải làm trong một cuộc khủng hoảng thanh khoản.

Bên cạnh dự báo cổ phiếu và vàng có thể giảm trong thời gian tới, ông phay-Stanley cho rằng, các nhà đầu tư nên tìm kiếm tiềm năng dài hạn. Lịch sử cũng đứng về phía vàng khi nó đã thực sự tỏa sáng hơn so với các thị trường khác sau một cuộc khủng hoảng. Ông lưu ý rằng năm 2008 là ví dụ mới nhất.

Theo ông phay-Stanley, nhìn vào sự hoảng loạn của virus SARS-CoV-2 gây ra trên thị trường cho thấy rất nhiều lý do cho việc vàng giảm giá. Tuy nhiên, một khi sự hoảng loạn đã qua, vàng sẽ tiếp tục xu hướng tăng giá vì thâm hụt ngân sách lớn và các chính sách tiền tệ nới lỏng mạnh. 

Trong môi trường đó, ông cho rằng, vàng không chỉ tỏa sáng như một tài sản trú ẩn an toàn mà sẽ là một loại tiền tệ toàn cầu quan trọng.

>> Xem biểu đồ trực tuyến giá vàng thế giới tại đây.

Giá vàng ngày 19/3: Trong nước

Tại thị trường trong nước, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) công bố giá vàng miếng chốt phiên ngày 19/3 ở mức 45,8 – 46,6 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 350.000 đồng (mua vào) và tăng 330.000 đồng (bán ra) so với hôm qua và giảm 450.000 đồng so với đầu sáng nay.

Trong khi đó, Tập đoàn Doji cũng niêm yết giá vàng miếng đóng cửa ngày 19/3 ở mức 45,6 – 46,2 triệu đồng (mua vào – bán ra), giảm 200.000 đồng (mua vào) so với hôm qua.

(Theo KitcoSJC)

Next Post

Chứng khoán giảm mạnh và sự lên ngôi của đô la Mỹ

T6 Th3 20 , 2020
Đúng với nhận định ‘nếu tiền mặt là vua, thì đồng đô la là vua của thế giới’, khi tất cả các tài sản đều giảm giá, nắm giữ đồng đô la trở thành lựa chọn được giới đầu tư ưa thích nhất.
Copyright All right reserved

Chuyên mục