Những vị trí nhận lương cao nhất ngành công nghệ thông tin

Sự thay đổi mức lương tăng trưởng trung bình cao nhất qua từng năm cho thấy sự thay đổi xu hướng công nghệ thông tin tại Việt Nam thập kỷ qua.

>> Xuất khẩu bắt đầu ngấm đòn Covid-19

Những vị trí nhận lương cao nhất ngành công nghệ thông tin

Theo báo cáo thị trường nhân lực ngành công nghệ thông tin thập niên 2010 và năm 2020 của VietnamWorks, nếu xét theo vai trò công việc, quản lý dự án/sản phẩm là nhóm được nhà tuyển dụng đề xuất mức lương đăng tuyển cao nhất năm nay với mức 1.775 USD/tháng.

Tiếp theo là nhóm phát triển phần mềm với mức lương đăng tuyển trung bình là 1.527 USD/tháng. Nhóm khoa học dữ liệu đứng ở vị trí thứ 3 với mức lương là 1.356 USD/tháng.

Xét theo lĩnh vực, công nghệ tài chính (fintech) là lĩnh vực có mức lương đăng tuyển cao nhất năm 2020 với trung bình khoảng 1.115 USD/tháng, tiếp đến là công nghệ cao (Internet vạn vật, trí tuệ nhân tạo, blockchain…) với mức lương khoảng 1.055 USD và thương mại điện tử với mức lương 895 USD.

Mức lương đăng tuyển trung bình cao nhất có sự dịch chuyển qua từng năm cho thấy sự thay đổi xu hướng công nghệ thông tin tại Việt Nam trong thập kỷ qua.

Những vị trí nhận lương cao nhất ngành công nghệ thông tin

Giai đoạn 2011 – 2012 chứng kiến sự phát triển của ứng dụng trên điện thoại (mobile app), dẫn đến mức lương trung bình cao nhất thuộc về bộ đôi bổ trợ cho nhau là kỹ sư lập trình nhúng hệ thống (Embedded Developer) với mức lương 3.750 USD và kỹ sư phần cứng (Hardware Engineer) có mức lương 3.500 USD.

Giai đoạn năm 2013 – 2014 đánh dấu bước trỗi dậy của thời đại tập trung vào dữ liệu (Data driven) khi các doanh nghiệp đều hướng đến việc tận dụng khai thác các lợi thế của dữ liệu lớn. Xu hướng này kéo theo mức lương tháng cao nhất thuộc về hai công việc phục vụ cho khoa học dữ liệu là kỹ sư khoa học dữ liệu (Data scientist) với mức lương 3.531 USD và kỹ sư lập trình ngôn ngữ Python với mức lương 2.900 USD.

Nửa thập kỷ sau, những năm 2015 – 2019 tiếp tục là sự phát triển của khoa học dữ liệu khi công nghệ này ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn với doanh nghiệp. Điều này thể hiện qua việc mức lương đăng tuyển cho vị trí phát triển hệ thống quản trị thông minh cho doanh nghiệp (Bussiness Intelligence, gọi tắt là BI) với mức lương 1.532 USD/tháng vào năm 2015.

Các xu hướng công nghệ cao (high-tech) cũng bắt đầu du nhập vào Việt Nam thời điểm này và cũng thể hiện được thông qua mức lương cao được đề xuất chi trả cho các vị trí như kỹ sư lập trình công nghệ chuỗi khối (Blockchain Developer) với 2.033 USD; kỹ sư lập trình dữ liệu đám mây (Cloud Developer) với 2.006 USD hay kỹ sư lập trình thị giác máy tính (Computer vision developer) với mức lương 2.382 USD/tháng.

Nếu lấy năm 2010 làm mốc, nhu cầu tuyển dụng ngành công nghệ thông tin đã tăng gấp 4 lần sau một thập kỷ. 7 nhóm ngành thuộc lĩnh vực này có nhu cầu tuyển dụng phổ biến lần lượt là phát triển phần mềm, hỗ trợ kỹ thuật, quản lý dự án/sản phẩm, thiết kế trải nghiệm người dùng (UX) và giao diện (UI), kỹ sư kiểm định chất lượng sản phẩm QA/QC, khoa học dữ liệu.

Theo thống kê giai đoạn từ 2010 đến đầu năm 2020, nhu cầu tuyển dụng của nhóm ngành phát triển phần mềm luôn chiếm hơn 50% và có ảnh hưởng lớn nhất đến nhu cầu tuyển dụng của toàn ngành công nghệ thông tin. Khi so sánh nửa đầu thập kỷ và nửa cuối thập kỷ, nhu cầu tuyển dụng của nhóm ngành này tăng trưởng gần gấp đôi.

Nhìn chung, nhân lực ngành công nghệ thông tin được doanh nghiệp “chăm sóc khá tốt” khi đáp ứng đầy đủ các phúc lợi quan trọng nhất bao gồm bảo hiểm theo quy định pháp luật, nghỉ phép có lương, khám sức khỏe định kỳ cũng như các loại trợ cấp. Tuy nhiên, ứng viên công nghệ thông tin chỉ thể hiện mức độ hài lòng tương đối khi được hỏi về “mức độ hài lòng” đối với chế độ phúc lợi và môi trường.

Vượt qua yếu tố liên quan đến người quản lý trực tiếp, đồng nghiệp hay văn hóa công ty, ba yếu tố hàng đầu khiến nhân lực ngành công nghệ thông tin quan tâm hàng đầu khi chuyển việc đều liên quan đến các chính sách đãi ngộ tốt hơn.

Cụ thể, 89% cho biết họ quan tâm đến lương cao hơn, 67% chọn khả năng thăng tiến và 66% chọn phúc lợi tốt hơn. Yếu tố sếp và đồng nghiệp được 56% ứng viên quan tâm và văn hóa công ty được 53% ứng viên lựa chọn.

(Theo TheLEADER)

Next Post

Những chuyện 'khóc dở mếu dở' của chủ tịch Tân Hoàng Minh

T3 Th6 9 , 2020
Chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tân Hoàng Minh Group cho rằng, doanh nghiệp bất động sản cần được cứu trợ bằng chính sách chứ không phải bằng tiền.
Copyright All right reserved

Chuyên mục