Niềm tin kinh doanh ngành sản xuất đạt đỉnh 14 tháng

Các công ty đã có số lượng đơn đặt hàng mới tăng trong tháng 9, từ đó ghi nhận mức tăng sản lượng và tâm lý lạc quan cao nhất trong hơn một năm.

>> Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu tăng trưởng dương trở lại

Chỉ số nhà quản trị mua hàng lĩnh vực sản xuất của Việt Nam (PMI) do IHS Markit công bố đã tăng trở lại trên ngưỡng trung tính 50 điểm trong tháng 9 khi đạt 52,2 điểm so với 45,7 điểm của tháng 8, cho thấy các điều kiện kinh doanh đã cải thiện lần đầu trong ba tháng, và đây là mức cải thiện đáng kể nhất kể từ tháng 7/2019.

Những người trả lời khảo sát cho biết việc kiểm soát tốt dịch Covid-19 trong nước đã khiến sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới đều tăng, niềm tin kinh doanh tăng và tốc độ giảm việc làm chậm lại.

Niềm tin kinh doanh ngành sản xuất đạt đỉnh 14 tháng

Số ca nhiễm bệnh giảm đã góp phần đẩy mạnh nhu cầu khách hàng, từ đó làm tăng mạnh số lượng đơn đặt hàng mới. Số lượng đơn đặt hàng mới từ nước ngoài cũng tăng trong tháng 9, và đây là lần tăng đầu tiên kể từ tháng 1 năm nay.

Sản lượng cũng tăng mạnh và được hỗ trợ bởi số lượng đơn đặt hàng mới tăng. Tháng 9 ghi nhận mức tăng sản lượng mạnh nhất trong 14 tháng.

Số lượng đơn đặt hàng mới tăng đã khuyến khích các nhà sản xuất tăng mạnh hoạt động mua hàng lần đầu tiên trong ba tháng. Hoạt động mua hàng tăng đã góp phần làm hàng tồn kho trước sản xuất tiếp tục tăng. Một phần đến từ nhu cầu muốn tăng hàng dữ trữ, một số công ty tham gia khảo sát cho biết.

Hàng tồn kho thành phẩm cũng tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ khi khảo sát bắt đầu vào tháng 3/2011. Một số công ty cho rằng tồn kho tăng là do sản lượng tăng, nhưng những công ty khác lại cho biết doanh thu bán hàng đã thấp hơn dự kiến.

Trong khi các công ty tăng hoạt động mua hàng để đáp ứng số lượng đơn đặt hàng mới tăng, họ đã tiếp tục giảm số lượng nhân công vào cuối quý 3. Trong một số trường hợp, lực lượng lao động giảm là do tình trạng nghỉ việc. Việc làm đã giảm trong suốt tám tháng qua, nhưng lần giảm gần đây là yếu nhất trong khoảng thời gian này.

Mặc dù số lượng nhân công giảm, các công ty vẫn có thể kiểm soát được khối lượng công việc, với bằng chứng là lượng công việc chưa thực hiện tiếp tục giảm.

Tốc độ tăng chi phí đầu vào đã tăng thành mức cao của 22 tháng và gần như ngang bằng với mức trung bình của lịch sử chỉ số. Một số công ty tham gia khảo sát cho rằng nguyên nhân giá cả đầu vào tăng là do thiếu hụt nguồn cung nguyên vật liệu. Đây cũng là nhân tố làm cho thời gian giao hàng của nhà cung cấp bị kéo dài. Tuy nhiên, mức độ kéo dài của thời gian giao hàng là thấp nhất kể từ tháng 1.

Để đối phó với chi phí đầu vào tăng, các công ty đã tăng giá cả đầu ra lần đầu tiên trong 8 tháng. Tuy nhiên, tốc độ tăng giá chỉ được đánh giá là nhẹ trong bối cảnh áp lực cạnh tranh.

Niềm tin kinh doanh cũng cải thiện vào cuối quý 3 của năm khi tăng mạnh thành mức cao nhất kể từ tháng 7/2019. Các công ty dự báo số lượng đơn đặt hàng mới sẽ tăng, từ đó làm tăng sản lượng trong năm tới. Tuy nhiên, kỳ vọng tích cực đó còn tùy thuộc vào khả năng vẫn kiểm soát được đại dịch Covid-19 trong nước.

Andrew Harker, Giám đốc Kinh tế tại IHS Markit, đánh giá khả năng kiểm soát đại dịch Covid-19 được duy trì trở lại, chỉ số PMI tháng 9 đã tích cực hơn nhiều, các công ty đã có số lượng đơn đặt hàng mới tăng, từ đó tăng sản lượng và tâm lý lạc quan là cao nhất trong hơn một năm. Tuy nhiên, việc duy trì xu hướng tích cực còn phục thuộc vào việc số ca nhiễm virus sẽ không tăng trở lại.

“Số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới đã tăng trở lại lần đầu tiên kể từ khi đại dịch bắt đầu, và đây là một tín hiệu đáng mừng cho thấy nhu cầu quốc tế đã hỗ trợ tốt hơn cho sự phục hồi của khu vực sản xuất”, vị này cho hay.

(Theo TheLEADER)

Next Post

Sau ‘gam màu tối’ của tháng 9, dự báo giá vàng đầy biến động vào tháng 10

T5 Th10 1 , 2020
Tháng 9 ghi nhận khoản lỗ hàng tháng lớn nhất của vàng 4 năm với gần 5%. Thậm chí, sự biến động còn nhiều hơn vào tháng 10 khi mùa bầu cử Mỹ diễn ra.
Copyright All right reserved

Chuyên mục