Sau ‘gam màu tối’ của tháng 9, dự báo giá vàng đầy biến động vào tháng 10

Tháng 9 ghi nhận khoản lỗ hàng tháng lớn nhất của vàng 4 năm với gần 5%. Thậm chí, sự biến động còn nhiều hơn vào tháng 10 khi mùa bầu cử Mỹ diễn ra.

>> Cầu vàng tăng trước những bất ổn của cuộc bầu cử Mỹ

Giá vàng thế giới

Đưa giá trở lại trên mốc 1.900 USD/ounce cũng không hề dễ dàng với vàng khi hôm qua tiếp tục ghi nhận thêm một phiên thất bại. Giá vàng thế giới có thời điểm vượt mốc 1.900 USD/ounce trong phiên Mỹ đêm qua nhưng sau đó đã nhanh chóng quay đầu đi xuống. Đến phiên châu Á sáng nay, giá vàng đang dao động quanh mức 1.890 USD/ounce.

Kết thúc tháng 9, giá vàng thế giới ở mức 1.885,2 USD/ounce, giảm 91 USD, hay 4,6% so với phiên cuối cùng của tháng 8. Tuy nhiên, quý III vẫn tăng 157 USD, hay 9%.

Sau ‘gam màu tối’ của tháng 9, dự báo giá vàng đầy biến động vào tháng 10
Diễn biến của giá vàng trong 24 giờ qua.

Thị trường vàng chịu áp lực chốt lời nhẹ khi nhà đầu tư lần nữa kỳ vọng về gói kích thích tài khóa mới của chính phủ Mỹ sắp được thông qua khi theo dõi cuộc đàm phán giữa Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin vào hôm qua.

Mặc dù, cuối ngày, cả hai người đều không đạt được sự đồng nhất, nhưng ba Pelosi và ông Mnuchin sẽ tiếp tục đàm phán để cho ra một đề xuất có khả năng được cả hai viện quốc hội thông qua.

Tuy nhiên, theo Jim Wyckoff, Chuyên gia phân tích thị trường của Kitco, nếu gói kích thích mới được thông qua cũng tạo nên môi trường thân thiện cho vàng khi lượng tiền mới được bơm vào hệ thống tài chính vốn đã ‘phình to’ của Mỹ có thể dẫn đến các vấn đề kinh tế nghiêm trọng như lạm phát tăng cao.

Thêm nữa, những bất ổn xung quanh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ cũng đang ‘nạp năng lượng tích cực’ cho thị trường vàng. Hai ứng viên tranh cử là cựu Phó Tổng thống Joe Biden và đương kim Tổng thống Donald Trump đã chạm trán nhau trong cuộc tranh luận đầu tiên và tạo ra sự gay gắt chưa từng có.

Các nội dung được đưa ra thảo luận chủ yếu bao gồm năng lực điều hành nền kinh tế Mỹ, đề cử thẩm phán vào Tối cao Pháp viện và cách thức đối phó với đại dịch Covid-19. Ông Trump nhiều lần tuyên bố mà không kèm theo bằng chứng rằng bỏ phiếu qua thư gây ra gian lận qui mô lớn. Ông còn không cam kết sẽ chuyển giao quyền lực một cách hòa bình nếu như thất cử.

Tâm lý nhà đầu tư Mỹ lạc quan hơn nhờ số liệu kinh tế vĩ mô khả quan hơn dự kiến. Thống kê của hãng nghiên cứu ADP cho thấy số việc làm khu vực tư nhân của Mỹ tăng thêm 749.000 trong tháng 9, cao hơn so với dự báo 600.000 việc làm của các nhà kinh tế trước đó.

Các thị trường bên ngoài quan trọng khác hôm qua cho thấy đà giảm của chỉ số đồng USD đã chậm lại và hiện ở mức 93,71 điểm. Còn giá dầu thô Nymex cao hơn và hiện giao dịch quanh mức 40 USD/ thùng.

Theo các nhà phân tích, tháng 9 ghi nhận khoản lỗ hàng tháng lớn nhất trên thị trường vàng trong gần 4 năm. Thậm chí, sự biến động còn nhiều hơn vào tháng 10 khi mùa bầu cử Mỹ diễn ra khiến nhà đầu tư ưu tiền tích trữ tiền mặt.

Một trong những động lực chính trong ngắn hạn đối với vàng tiếp tục là đồng USD, đặc biệt ở tỷ giá EUR/USD. Kim loại quý đang tỏ ra vô cùng nhạy cảm trước những biến động hàng ngày của đồng bạc xanh. Đồng tiền của Mỹ giảm giá chậm lại mặc dù cuộc tranh luận đầu tiên trên truyền hình cực kỳ gay gắt giữa 2 ứng viên ngồi ghế tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tới.

Các nhà phân tích đều cho rằng có nhiều bất ổn xung quanh cuộc bầu cử Mỹ vào ngày 3/11, đặc biệt là khi đề cập đến khả năng xảy ra một cuộc bầu cử ‘có tranh chấp’. Theo Chris Weston, Trưởng nhóm nghiên cứu của Pepperstone chỉ ra rằng rủi ro về một cuộc bầu cử ‘có tranh chấp’ là rủi ro chính trị lớn duy nhất mà các nhà đầu tư nên lo lắng.

Phần lớn các nhà phân tích vẫn rất lạc quan về vàng vào cuối năm, kỳ vọng đồng USD sẽ yếu hơn nhiều trong tương lai.

Giá vàng trong nước

Tại thị trường trong nước, tính tới 15h chiều ngày 1/10, giá vàng SJC được Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết mức 55,5 – 56 triệu đồng/ lượng (mua vào – bán ra), tăng 400.000 đồng ở cả hai chiều so với cuối phiên trước.

Trong khi đó, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức 55,5 –  55,85 triệu đồng/ lượng (mua vào – bán ra), tăng tương ứng 400.000 – 250.000 đồng (bán ra) so với cuối phiên trước.

(Theo Kitco, SJC)

Next Post

Chứng khoán ngày 1/10: VN-Index áp sát mốc 915 điểm

T5 Th10 1 , 2020
Nhóm công ty chứng khoán giữ đà tăng tốt và không ít các cổ phiếu lớn, bluechip nới đà đi lên cùng dòng tiền lớn đã giúp các chỉ số thêm một phiên tăng điểm.
Copyright All right reserved

Chuyên mục