Giá vàng ngày 18/9: Khó tăng với luồng tin trái chiều về vắc-xin Covid-19

Không chỉ giá vàng, mà USD và chứng khoán cũng đỏ rực vào hôm qua. Giới đầu tư đang bị ‘bối rối’ trước luồng tin tức trái chiều về vắc-xin Covid-19 tại Mỹ.

>> Ông Trump tuyên bố vắc-xin Covid-19 của Mỹ sẽ sẵn sàng trong 3-4 tuần tới

Giá vàng ngày 18/9: Khó tăng với luồng tin trái chiều về vắc-xin Covid-19

Giá vàng thế giới

Giá vàng thế giới giảm mạnh vào sáng qua, ‘đục thủng’ mốc 1.940 USD/ounce, sau đó dao động nhẹ trong vùng hẹp cho đến hết phiên. Đến phiên châu Á sáng nay, giá vàng có dấu hiệu tăng trở lại khi vượt qua ngưỡng 1.950 USD/ounce.

Thị trường vàng suy yếu vào thứ Năm bất chấp thị trường chứng khoán toàn cầu chủ yếu đỏ rực và mức độ chấp nhận rủi ro của giới đầu tư xuống thấp.  Kịch bản có vẻ mâu thuẫn giữa tài sản rủi ro và tài sản an toàn này đã diễn ra thường xuyên trong vài tháng qua, gây hoang mang cho những người đầu cơ về giá trên thị trường kim loại quý, Jim Wyckoff, Chuyên gia phân tích thị trường của Kitco nhận định.

Tuy nhiên, ông Wyckoff nói thêm, những tình huống như vậy cũng đã mời gọi những nhà đầu cơ về giá mua vào để giữ cho xu hướng tăng giá chung của vàng được duy trì.

Giá vàng ngày 18/9: Khó tăng với luồng tin trái chiều về vắc-xin Covid-19
Diễn biến của giá vàng trong 24 giờ qua.

Các chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Mỹ đều giảm điểm gồm Dow Jones chấm dứt chuỗi tăng 4 phiên liên tiếp khi giảm 0,5% vào hôm qua; S&P 500 giảm 0,8%; Nasdaq Composite giảm 1,3%.

Giới đầu tư đang bị ‘bối rối’ trước những thông tin trái chiều về vắc-xin Covid-19. Tổng thống Donald Trump ngày 16/9 tuyên bố Mỹ có thể phân phối rộng rãi vắc-xin Covid-19 vào tháng 10.

Trong khi đó, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) tuyên bố trước quốc hội rằng sẽ chỉ có vắc-xin với số lượng hạn chế trong năm nay và phải đợi tới năm sau thì vắc-xin mới được phân phối rộng rãi.

Thị trường cũng đang theo dõi tình hình đàm phán gói giải cứu tài khóa giữa hai đảng Dân chủ – Cộng hòa trong quốc hội Mỹ sau khi Tổng thống Trump hàm ý rằng ông có thể ủng hộ một dự luật với quy mô lớn hơn. Tuy nhiên, nhiều nguồn tin cho thấy Đảng Cộng hòa ở Thượng viện Mỹ vẫn chưa mặn mà với việc nâng quy mô gói hỗ trợ.

Sau cuộc họp chính sách thường kỳ vào ngày 16/9, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất chính sách trong khoảng 0-0,25% và dự báo lãi suất sẽ không tăng trong ít nhất 3 năm tới để Mỹ đạt mục tiêu lạm phát 2%.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết, “Giữ lãi suất thấp là chính sách hợp lí cho tới khi điều kiện thị trường lao động Mỹ đã đạt được mức toàn dụng việc làm, lạm phát ở mức 2% hoặc cao hơn một chút”.

Ông Powell cũng hối thúc quốc hội Mỹ nhanh chóng đưa ra một gói kích thích tài khóa mới. Chính sách tiền tệ của Fed có tính hỗ trợ rất lớn nhưng không thể thay thế được chính sách tài khóa.

Với những thông tin trên, nhiều nhà đầu tư tỏ ra có phần thất vọng khi trước đó họ chờ đợi một sự rõ ràng hơn về cách Fed dự định làm tăng lạm phát trong những tháng tới. Một bài báo của Greg Ip trên Tạp chí Phố Wall cho rằng tuyên bố của Ủy ban thị trường Mở (FOMC) và cuộc họp báo của Chủ tịch Fed ‘mạnh về lời nói nhưng yếu về hành động’.

Các thị trường bên ngoài quan trọng khác vào hôm qua cho thấy giá dầu thô Nymex cao hơn và hiện giao dịch quanh mức 41 USD/ thùng. Còn chỉ số đồng USD giảm mạnh và một lần nữa mất mốc 93 điểm.

Giá vàng trong nước

Tại thị trường trong nước, tính tới 8h30 sáng ngày 18/9, giá vàng SJC được Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết mức 56,1 – 56,55 triệu đồng/ lượng (mua vào – bán ra), tăng 50.000 đồng ở cả hai chiều so với cuối phiên trước.

Trong khi đó, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết giá vàng ngày 18/9 ở mức 56,15 –  56,5 triệu đồng/ lượng (mua vào – bán ra), tăng tương ứng 70.000 – 120.000 đồng (bán ra) so với cuối phiên trước.

(Theo Kitco, SJC)

Next Post

Bitcoin thoái lui sau cú phục hồi ngắn ngủ từ động thái của Fed

T6 Th9 18 , 2020
Động thái giữ lãi suất ở khoảng 0% mới nhất của Fed không đủ sức tạo ra động lực tăng dài hơi cho đồng tiền đứng đầu thị trường tiền kỹ thuật số.
Copyright All right reserved

Chuyên mục