Ông Trump tuyên bố vắc-xin Covid-19 của Mỹ sẽ sẵn sàng trong 3-4 tuần tới

Phát biểu trên kênh truyền hình ABC hôm thứ Ba (15/9), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, vắc-xin ngừa Covid-19 của Mỹ có thể sẵn sàng sau 3 hoặc 4 tuần. 

>> Giá vàng ngày 16/9: Chịu áp lực từ USD và chứng khoán

Ông Trump tuyên bố vắc-xin Covid-19 của Mỹ sẽ sẵn sàng trong 3-4 tuần tới
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP.

“Nếu là các chính quyền trước đây có lẽ phải mất nhiều năm để tạo ra được vắc xin, vì FDA và tất cả các thủ tục phê duyệt. Nhưng chúng tôi chỉ còn vài tuần nữa sẽ nhận được nó. Có thể là 3 đến 4 tuần. Chúng tôi có những công ty tuyệt vời và họ tiến rất, rất gần đến đích”, ông Trump tuyên bố.

Nhà lãnh đạo Mỹ lạc quan hơn nhiều so với ước tính của các chuyên gia hay các quan chức chính phủ khác, bao gồm cả Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Anthony Fauci. Theo ông Fauci, vắc-xin sẽ có vào cuối năm nay và phân phối rộng rãi vào năm tới.

Các cơ quan y tế cộng đồng trước đó cũng bày tỏ lo ngại, Nhà Trắng đang gây sức ép buộc Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt vắc-xin Covid-19 trước cuộc bầu cử vào ngày 3/11. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng đã lên tiếng quan ngại về tình hình phát triển vắc-xin ở Mỹ.

Ngoài ra, tuần trước các hãng dược đang phát triển vắc-xin tại Mỹ đã kiến nghị chính quyền không phê duyệt vắc-xin cho đến khi nó đã được kiểm tra kỹ lưỡng về độ an toàn và hiệu quả.

Chính phủ Mỹ đã tài trợ 1,2 tỷ USD cho công ty dược phẩm đa quốc gia AstraZeneca của Anh – Thụy Điển, công ty đang phát triển một loại vắc-xin Covid-19 với sự hợp tác của các nhà khoa học từ Đại học Oxford (Anh).

Ngoài ra, chính quyền Washington cũng đã phân bổ 486 triệu USD cho Moderna và 456 triệu USD cho Johnson & Johnson cùng với mục đích nghiên cứu trên.

Tổng cộng, chính quyền Mỹ đã đầu tư khoảng 12 tỷ USD vào các dự án phát triển vắc-xin, theo thông tin được Nhà Trắng tiết lộ.

Cũng trong cuộc phỏng vấn với ABC, ông Trump tuyên bố, theo thời gian, Covid-19 sẽ biến mất, nhưng có vắc-xin thì virus sẽ biết mất nhanh hơn.

“Hiện tại chúng ta có vắc-xin, virus sẽ biến mất nhanh hơn nhiều. Nhưng nó cũng sẽ biến mất dù không có vắc-xin”, ông Trump nói và giải thích, mọi chuyện sẽ phát triển kiểu như “tâm lý bầy đàn”, nhiều chuyên gia đã đồng ý với ông như vậy.

Theo Bloomberg, “tâm lý bầy đàn” mà ông Trump nhắc tới là “miễn dịch bầy đàn” hay “miễn dịch cộng đồng”, mở cửa cho virus corona lây nhiễm trong phần lớn dân số nhằm tạo khả năng miễn dịch.

Trước đó, Scott Atlas, cố vấn y tế hàng đầu trong chính quyền ông Trump kêu gọi Nhà Trắng ủng hộ chiến lược “miễn dịch bầy đàn”, phương pháp còn gây tranh cãi vì tỷ lệ tử vong sẽ rất cao, để chống đại dịch Covid-19.

Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, Mỹ hiện đã ghi nhận hơn 6,6 triệu trường hợp nhiễm Covid-19 với hơn 195.000 trường hợp đã tử vong.

(Theo ĐTCK)

Next Post

Giãn nợ theo Thông tư 01: Ngân hàng giãn cả lợi nhuận

T4 Th9 16 , 2020
Đẩy mạnh tái cơ cấu, giãn nợ theo Thông tư 01/2020/TT-NHNN khiến các ngân hàng chưa được thu lãi dự thu, đồng nghĩa với việc lợi nhuận cũng giãn theo.
Copyright All right reserved

Chuyên mục