Giá vàng ngày 8/10: ‘Lặng sóng’ khi tâm lý ưu rủi ro lên cao

Chứng khoán Mỹ tăng mạnh trở lại sau loạt dòng trạng thái Twitter của Tổng thống Mỹ. Tâm lý ưa rủi ro lên cao khiến tài sản như vàng tạm bị ‘lãng quên’.

>> Giá vàng ngày 7/10: Lao dốc sau thông báo bất ngờ từ ông Trump

Giá vàng thế giới

Giá vàng thế giới hôm qua dao động trong khoảng hẹp dưới mốc 1.900 USD/ounce. Đến phiên châu Á sáng nay, giá vàng hiện đang quanh mức 1.885 USD/ounce.

Giá vàng ngày 8/10: ‘Lặng sóng’ khi tâm lý ưu rủi ro lên cao
Diễn biến của giá vàng trong 24 giờ qua.

Theo Jim Wyckoff, Chuyên gia phân tích thị trường của Kitco, gần đây, thị trường vàng dường như hoạt động giống một hàng hóa thô hơn là một tài sản trú ẩn an toàn.

Chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Mỹ đêm qua đều tăng mạnh gồm Dow Jones tăng 1,9%; S&P 500 tăng 1,7%; Nasdaq Composite tăng 1,9%. Đây là phiên tăng mạnh nhất của chỉ số Dow Jones kể từ giữa tháng 7 đến nay.

Tâm lý nhà đầu tư lạc quan hơn sau loạt Twitter của Donald Trump đăng vào sáng ngày 7/10. Theo đó, ông hối thúc Quốc hội Mỹ thông qua một gói hỗ trợ tiền lương ngành hàng không và mở rộng Chương trình Bảo vệ Tiền lương (PPP) cho doanh nghiệp nhỏ nói chung. Tổng thống Mỹ cho rằng nguồn vốn của hai gói hỗ trợ này sẽ được lấy từ phần còn lại của đạo luật hỗ trợ cũ (CARES Act) đã hết hạn hồi tháng 7.

“Thượng viện và Hạ viện cần ngay lập tức phê chuẩn 25 tỷ USD hỗ trợ tiền lương cho ngành hàng không và 135 tỷ USD để bảo vệ tiền lương doanh nghiệp nhỏ. Cả hai gói hỗ trợ này sẽ được trả bằng tiền còn lại từ Đạo luật CARES Act. Có tiền ở đây rồi. Tôi sẽ kí ngay”, ông Trump viết trên Twitter cá nhân.

Một dòng trạng thái khác được đăng cùng ngày trên Twitter, ông Trump viết “”Nếu tôi nhận được một dự luật chỉ có điều khoản duy nhất là gửi 1.200 USD tiền mặt tới cho mỗi người dân, tôi sẽ kí và tiền sẽ được chuyển đến tay người dân ngay lập tức. Bà có nghe thấy tôi nói không Nancy [Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi]?”

Những tuyên bố này của ông Trump được thị trường đánh giá là ông vẫn sẵn sàng đàm phán với Đảng Dân chủ về một gói hỗ trợ tài khóa cho nền kinh tế trong đại dịch Covid-19. Thay vì một dự luật khổng lồ, ông Trumo lại tỏ ý chấp thuận một phần nhỏ trong đề xuất dự luận của đảng Dân chủ.

Trước đó một ngày, ông Trump bất ngờ tuyên bố trên Twitter một thông điệp trái ngược, ra lệnh cấp dưới và lãnh đạo đảng Cộng Hòa dừng mọi cuộc đàm phán về gói kích thích tài khóa mới và đợi đến sau cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11.

Thị trường vàng đang chịu áp lực lớn trong bối cảnh giới đầu tư lo ngại về việc thiếu các biện pháp kích thích bổ sung trong nền kinh tế Mỹ. Giá vàng đã không thể duy trì trên mức 1.900 USD/ounce vào thứ Ba khi chứng khoán bị bán tháo và đồng USD tăng giá sau thông tin Tổng thống Mỹ hủy bỏ các cuộc đàm phán về gói kích thích kinh tế mới cho đến sau cuộc bầu cử. Các chuyên gia hàng hóa của TD Securitites cho rằng, “thị trường dấy lên lo ngại rằng Mỹ có thể mất đi động lực kinh tế trước khi thỏa thuận tài khóa mới được thống nhất. Tuy nhiên, triển vọng dài hạn của vàng vẫn lạc quan vì có nhiều yếu tố hỗ trợ kim loại quý sau bầu cử”.

Theo George Gero, Giám đốc điều hành của RBC Wealth Management, “Vàng vẫn được kỳ vọng  tăng giá vào cuối năm bất chấp sự biến động thị trường hiện tại và bất ổn trước thềm cuộc bầu cử. Sự biến động nhiều hơn của vàng hiện nay và các cuộc tranh luận không ngăn cản được kỳ vọng về vàng đạt 2.000 USD vào cuối năm”.

Giá vàng trong nước

Tại thị trường trong nước, tính tới 9h sáng ngày 8/10, giá vàng SJC được Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết mức 55,55 – 56,05 triệu đồng/ lượng (mua vào – bán ra), giảm 150.000 đồng ở cả hai chiều so với cuối phiên trước.

Trong khi đó, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết giá vàng ngày 8/10 ở mức 55,6 –  56 triệu đồng/ lượng (mua vào – bán ra), giảm tương ứng 150.000 – 50.000 đồng (bán ra) so với cuối phiên trước.

(Theo Kitco, SJC)

Next Post

Tỷ giá ngày 8/10: Đồng USD và JPY đón ‘cơn gió ngược’ từ ông Trump

T5 Th10 8 , 2020
Thay vì JPY và USD, các đồng tiền rủi ro được ưa chuộng hơn trên thị trường ngoại hối sau hàng loạt dòng trạng thái mới trên Twitter của Tổng thống Mỹ.
Copyright All right reserved

Chuyên mục