Giá vàng ngày 7/10: Lao dốc sau thông báo bất ngờ từ ông Trump

Giá vàng đang lao dốc ‘không phanh’ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh dừng đàm phán về gói kích thích kinh tế tiếp theo.

>> Giá vàng ngày 6/10: Tăng mạnh khi đồng USD suy yếu

Giá vàng thế giới

Giá vàng thế giới bắt đầu lao dốc trong phiên Mỹ đêm qua và nhanh chóng mất mốc 1.900 USD/ounce một lần nữa. Đến sáng nay, đà giảm của giá vàng vẫn tiếp tục khi mất hơn 40 USD so với đỉnh ngày 1.920 USD/ounce của ngày 6/10 và đang ‘đe dọa’ mốc hỗ trợ tiếp theo 1.870 USD/ounce.

Giá vàng ngày 7/10: Lao dốc sau thông báo bất ngờ từ ông Trump
Diễn biến của giá vàng trong 24 giờ qua.

Vàng giảm giá cùng với chứng khoán sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh dừng đàm phán về gói kích thích kinh tế tiếp theo với Đảng Dân chủ ‘cho đến sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ’.

“Ngay khi tôi giành chiến thắng, chúng ta sẽ thông qua một dự luật kích thích lớn dành cho các doanh nghiệp nhỏ và người Mỹ đã làm việc chăm chỉ”, ông Trump viết trên Twitter.

Việc này diễn ra chỉ vài giờ sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), ông Jerome Powell cảnh báo kinh tế Mỹ còn mất nhiều thời gian nữa mới phục hồi. Ông cũng kêu gọi tăng kích thích để duy trì tốc độ hiện tại.

Sau thông báo của Tổng thống Mỹ, chứng khoán đã bị ảnh hưởng lớn trong khi đồng USD leo thang. Chốt phiên ngày 6/10, chỉ số Dow Jones giảm 1,34%; S&P 500 giảm 1,4%; Nasdaq Composite giảm 1,57%. Còn chỉ số đồng USD từ 93,51 điểm lên 93,85 điểm.

Trong kịch bản này, không có gì ngạc nhiên khi giá vàng giảm vì kim loại quý gần đây được giao dịch song song với chứng khoán, Giám đốc chiến lược toàn cầu của TD Securities, Bart Melek nói với Kitco News vào hôm qua.

Theo Melek, “Vàng trong một thời gian ngắn được giao dịch như một tài sản rủi ro, và điều đó đã đúng vào hôm nay. Đồng USD đã nhảy vọt sau thông báo từ Tổng thống Mỹ, đây là ‘đả kích’ lớn cho vàng”.

Phản ứng của thị trường cho thấy là kỳ vọng về áp lực thiểu phát đang giảm xuống, Melek chỉ ra.

“Nếu chúng ta không thấy chính phủ bổ sung gói kích thích tài khóa, điều đó có nghĩa là bạn sẽ thấy có những người bắt đầu cạn tiền. Điều này khiến họ chi tiêu ít hơn và GDP quý 4 sẽ rất tệ. Điều đó trái ngược với những gì Chủ tịch Fed đã đề xuất. Chúng tôi cần nhiều hơn nhưng chúng tôi đang nhận ít hơn”, Melek lưu ý.

Trong ngắn hạn, không có thêm gói kích thích kinh tế nào tại Mỹ cho đến sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ không phải là một ‘câu chuyện vui’ đối với vàng. Ông nói “Tỷ giá thực sẽ cao hơn, đồng USD mạnh hơn và biến động cũng cao hơn”. Tuy nhiên, sau cuộc bầu cử, môi trường một lần nữa sẽ trở nên thuận lợi cho vàng bất kể ai chiến thắng.

Giá vàng trong nước

Tại thị trường trong nước, tính tới 9h chiều ngày 7/10, giá vàng SJC được Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết mức 55,55 – 56,05 triệu đồng/ lượng (mua vào – bán ra), giảm tương ứng 300.000 – 350.000 đồng (bán ra) so với cuối phiên trước.

Trong khi đó, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết giá vàng ngày 7/10 ở mức 55,45 –  56 triệu đồng/ lượng (mua vào – bán ra), giảm tương ứng 450.000 – 350.000 đồng (bán ra) so với cuối phiên trước.

(Theo Kitco, SJC)

Next Post

Tỷ giá ngày 7/10: Nhà đầu tư gia tăng nắm giữ USD và đồng Yên

T4 Th10 7 , 2020
Đồng USD và JPY đang có xu hướng được mua vào trong thời điểm đầy bất ổn, đặc biệt là sau tuyên bố bất ngờ dừng đàm phán gói kích thích mới từ ông Trump.
Copyright All right reserved

Chuyên mục