Giá vàng ngày 6/10: Tăng mạnh khi đồng USD suy yếu

Giá vàng thế giới tăng mạnh tới 33 USD và một lần nữa vượt ngưỡng 1.900 USD/ounce. Nguyên nhân chính đến từ sự suy yếu của đồng USD.

>> Dự báo giá vàng tuần 5 – 9/10: Tăng giá trong môi trường đầy bất ổn

Giá vàng thế giới

Giá vàng thế giới tăng mạnh tới 33 USD và một lần nữa vượt ngưỡng 1.900 USD/ounce trong phiên Mỹ đêm qua. Đến sáng nay, giá vàng ngày 6/10 hiện ở quanh mức 1.910 USD/ounce.

Theo Jim Wyckoff, Chuyên gia phân tích thị trường của Kitco, nguyên nhân chính cho đà tăng vào hôm qua trên thị trường vàng là sự suy yếu của đồng USD.  

Giá vàng ngày 6/10: Tăng mạnh khi đồng USD suy yếu
Diễn biến của giá vàng trong 24 giờ qua.

Thị trường chứng khoán toàn cầu chủ yếu cao hơn vào hôm qua bao gồm cả Mỹ. Các chỉ số chính trên thị trường Mỹ đều mang sắc xanh gồm Dow Jones tăng 1,7%; S&P 500 tăng 1,8%; Nasdaq Composite tăng 2,3%. Tâm lý nhà đầu tư được cải thiện sau khi Tổng thống Mỹ, Donald Trump đăng tweet thông báo ông sẽ xuất viện chỉ sau 3 ngày điều trị Covid-19. Thực tế, ông Trump đã rời khỏi bệnh viện Walter Reed và sẽ tiếp tục được chữa trị Covid-19 tại Nhà trắng.

Ngoài tin tức về tình trạng sức khỏe của ông Trump, giới đầu tư cũng quan tâm tới khả năng lưỡng đảng trong Quốc hội Mỹ sẽ sớm đạt được thỏa thuận về gói kích thích kinh tế Mỹ.

Các thông tin gần đây như việc Tổng thống Donald Trump dương tính với Covid-19 và báo cáo việc làm tháng 9 của Mỹ gây thất vọng cho thấy một chương trình kích thích tài khóa là cần thiết. Chương trình hỗ trợ cũ đã hết hạn từ cuối tháng 7 nhưng hai đảng Dân chủ và Cộng hòa tại Mỹ vẫn chưa thể giải quyết được các bất đồng để cho ra giải pháp thay thế.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (thuộc Đảng Dân chủ) và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin (thuộc Đảng Cộng hòa) tiếp tục thảo luận vào hôm qua về những con số chính trong đề xuất kích thích kinh tế. Hai bên cũng dự định trao đổi tiếp vào ngày 6/10.

Theo báo cáo của một số ngân hàng và công ty nghiên cứu, các ngân hàng trung ương trên thế giới có khả năng sẽ mua vàng trở lại vào năm 2021 sau khi tạm dừng vào năm nay. Lượng mua vàng của khu vực ngân hàng trung ương đạt mức kỷ lục trong năm 2018 và 2019 với tổng số lượng mua vào lần lượt là 656 và 667 tấn.

Citigroup dự báo nhu cầu từ khu vực này sẽ kết thúc năm 2020 chỉ có mức 375 tấn – mức thấp nhất trong một thập kỷ. Vào năm 2021, tổng số đó có thể phục hồi lên 450 tấn.

Ông Aakash Doshi, Trưởng bộ phận hàng hóa Bắc Mỹ của Citigroup cho biết, “Việc thúc đẩy mua nhiều vàng hơn là tất yếu trong xu hướng giảm đô la hóa trong dài hạn và nghiêng về đa dạng hóa dự trữ”.

Nga – nước không còn là khách hàng mua vàng lớn trong năm nay, có thể sẽ tiếp tục mua vào trong mùa xuân năm 2021 và Trung Quốc – nước không tiết lộ bất kỳ kế hoạch mới trong gần một năm, có thể xem xét các giao dịch mua mới ngay khi cuộc bầu cử Mỹ kết thúc, báo cáo của Citi nêu rõ.

Công ty chứng khoán HSBC Inc. (Mỹ) dự đoán nhu cầu của khu vực các ngân hàng trung ương sẽ phục hồi lên 400 tấn vào năm 2021 sau khi giảm xuống 390 tấn trong năm nay.

Hội đồng vàng thế giới (WGC) lưu ý rằng nhu cầu chính thức của khu vực này đã chậm lại trong nửa đầu năm 2020 do ngày càng ít các ngân hàng trung ương bổ sung vàng vào dự trữ của họ. Lượng mua ròng giảm 39% xuống 233 tấn trong nửa đầu năm 2020 so với cùng kỳ năm trước.

WGC cho biết, “Bất chấp mức tăng trưởng dự trữ vàng chính thức toàn cầu trong tháng 7 thấp hơn, lượng mua ròng của các ngân hàng trung ương  từ đầu năm đến nay vẫn ở trên 200 tấn”.

Giá vàng trong nước

Tại thị trường trong nước, tính tới 8h30 sáng, giá vàng ngày 6/10 SJC được Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết mức 56 – 56,5 triệu đồng/ lượng (mua vào – bán ra), tăng 150.000 đồng ở cả hai chiều so với cuối phiên trước.

Trong khi đó, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết giá vàng ngày 6/10 ở mức 56,1 –  56,5 triệu đồng/ lượng (mua vào – bán ra), tăng 300.000 đồng ở cả hai chiều so với cuối phiên trước.

(Theo Kitco, SJC)

Next Post

Tỷ giá ngày 6/10: Giá USD trong nước tăng tiếp

T3 Th10 6 , 2020
Sau thời gian dài ổn định, các ngân hàng trong nước tiếp tục tăng giá USD. Trong khi, chỉ số đồng USD trên thế giới giảm phiên thứ 3 liên tiếp.
Copyright All right reserved

Chuyên mục