Giá vàng ngày 30/4: Chưa ‘tiêu hóa’ kịp cả rừng thông tin

GDP quý đầu năm nay của Mỹ giảm 4,8%. Đây là lần đầu tiên GDP của nước này tăng trưởng âm trong 6 năm qua. Thông tin quan trọng này cùng nhiều thông tin khác dường như chưa được thị trường vàng hấp thụ.

>> Dự báo giá vàng tuần 27/4-1/5: “Dòng suối nhỏ có thể trở thành trận lũ”

Giá vàng ngày 30/4

Giá vàng thế giới

Giá vàng thế giới giằng co mạnh trong vùng 1.700 – 1.720 USD/ounce vào thứ Tư và kéo dài đến phiên châu Á sáng nay.

Theo Neils Christensen, Chuyên gia phân tích thị trường của Kitco, thị trường vàng đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm động lực và phản ứng chậm trễ sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nhắc lại cam kết rằng sẽ làm những gì cần thiết và sử dụng đầy đủ các công cụ của mình để hỗ trợ nền kinh tế Mỹ trong giai đoạn đầy thách thức hiện nay.

Như dự đoán của thị trường, Fed đã giữ lãi suất chuẩn ở mức gần bằng 0%. Đây là lần đầu tiên Fed tổ chức cuộc họp theo đúng lịch thường lệ kể từ đầu năm, trước khi virus Corona buộc các chính phủ phải đóng cửa tất cả các dịch vụ không thiết yếu.

Fed cho biết, cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng hiện nay sẽ ảnh hưởng nặng nền đến hoạt động kinh tế, việc làm và lạm phát trong thời gian tới và gây ra rủi ro đáng kể cho triển vọng kinh tế trong trung hạn. Do đó, ngân hàng trung ương Mỹ dự kiến sẽ giữ lãi suất chuẩn ở mức gần 0% trong tương lai gần.

Trong cuộc họp báo sau cuộc họp, thay vì đưa ra khoảng thời gian cụ thể duy trì phạm vi lãi suất gần 0%, Chủ tịch Fed Jerome Powell chỉ lưu ý rằng Fed sẽ không vội vàng để rút các biện pháp hiện hành.

Ông Powell cho biết, ngân hàng này đã mua một lượng lớn trái phiếu kho bạc và chứng khoán được thế chấp theo chương trình nới lỏng định lượng. Nhưng tốc độ mua của Fed đã chậm lại trong bối cảnh thị trường đang gặp nhiều căng thẳng khi các nhà đầu tư cố gắng tìm thêm thanh khoản.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Fed nhận định triển vọng quý II/2020 của kinh tế Mỹ sẽ vô cùng tồi tệ. Ông nói dù vẫn có khả năng cho một sự phục hồi mạnh mẽ, nền kinh tế Mỹ cũng khó có thể nhanh chóng quay trở lại mức trước khủng hoảng.

Những rủi ro trong trung hạn, mà ông Powell hàm ý là “năm sau hoặc lâu hơn”, bao gồm những yếu tố không chắc chắn về việc phải mất bao lâu để kiểm soát được đại dịch, liệu sẽ có thêm đợt bùng phát nào không và liệu có vắc-xin hay thuốc đặc trị cho dịch bệnh này hay không.

Giai đoạn đó có thể xuất hiện thêm những thiệt hại đáng kể hơn đối với năng lực sản xuất của nền kinh tế, với việc các công nhân thất nghiệp trong một thời gian dài có thể mất đi kỹ năng và một làn sóng mất khả năng thanh toán của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, theo Chủ tịch Fed.

Ngoài ra, theo số liệu vừa được Bộ Thương mại Mỹ công bố, GDP quý đầu năm nay của Mỹ giảm 4,8%, sâu hơn mức 3,5% mà nhiều chuyên gia dự báo trước đó. Đây là lần đầu tiên GDP của nước này tăng trưởng âm trở lại trong 6 năm qua và cũng là mức giảm sâu nhất kể từ quý IV/2008 (-8,4%) giữa thời kỳ Đại suy thoái.

Tài sản trú ẩn an toàn như vàng chưa phản ứng với con số này. Thay vào đó, kim loại quý lại chịu áp lực từ sự tăng điểm của các chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Mỹ. Giới đầu tư tập trung vào những tín hiệu lạc quan về loại thuốc Remdesivir của hãng dược Gilead có triển vọng chữa trị Covid-19. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 500 điểm.

Bà Katie Nixon, Giám đốc chiến lược đầu tư tại Northern Trust Wealth Management nhận định, “Thị trường không còn chú ý nhiều đến số liệu GDP quí I. Chúng ta đều biết là tình hình rất xấu. Quí 1 âm bao nhiêu cũng không quan trọng vì chắc chắn quí 2 sẽ còn thê thảm hơn nhiều”.

Các thị trường bên ngoài quan trọng khác cho thấy giá dầu thô Nymex tăng mạnh và hiện giao dịch quanh mức 15,75 USD/ thùng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người bàn luận về chuyện giá dầu thô Nymex sẽ rơi trở lại vùng âm khi hợp đồng kỳ hạn tháng 6 sắp hết hạn vào cuối tháng 5.

Trong khi đó, chỉ số đồng USD tiếp tục suy yếu nhẹ vào thứ Tư, xu hướng tăng của đồng bạc xanh đang mờ dần trong tuần này, một phần là do các nền kinh tế lớn khác đang tái khởi động nhanh hơn Mỹ. Diễn biến của 2 thị trường này đang hỗ trợ cho kim loại quý.

Theo Jim Wyckoff, Chuyên gia phân tích kỹ thuật của Kitco, về mặt kỹ thuật, xu hướng tăng của giá vàng giao tháng 6 vẫn có lợi thế kỹ thuật tổng thể trong ngắn hạn và nhận được nhiều sự hỗ trợ hơn vào cuối tuần này. Mục tiêu đột phá giá ngắn hạn tiếp theo là ngưỡng kháng cự kỹ thuật vững chắc ở mức cao nhất trong tháng Tư 1.788,8 USD/ounce. Mục tiêu giảm giá ngắn hạn tiếp theo là ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật vững chắc 1.666,2 USD/ounce.

Giá vàng trong nước

Tại thị trường trong nước, giá vàng SJC được Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vào cuối chiều qua ở mức 47,85 triệu đồng/lượng (mua vào) và 48,5 triệu đồng/lượng (bán ra). Do đó, trong tháng 4, công ty này đã điều chỉnh tăng 850.000 đồng ở chiều mua vào và tăng 200.000 đồng ở chiều bán ra

Trong khi đó, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết vào cuối ngày 29/4 ở mức 47,7 triệu đồng/lượng (mua vào) và 48,25 triệu đồng/lượng (bán ra). Trong tháng 4, công ty này đã điều chỉnh tăng 750.000 đồng/ lượng ở chiều mua vào và 450.000 đồng ở chiều bán ra.

(Theo kitco.com, SJC)

Next Post

Làn sóng bán tháo bất động sản liệu có lặp lại?

T6 Th5 1 , 2020
Làn sóng ồ ạt bán tháo, cắt lỗ bất động sản từng xuất hiện vào chu kỳ khủng hoảng cách đây 10 năm đang được nhiều nhà đầu tư sự báo sẽ tái diễn.
Copyright All right reserved

Chuyên mục