Lý giải mối tương quan mới giữa vàng và chứng khoán

Vai trò của vàng không còn là một tài sản trú ẩn an toàn. Trong vài tháng qua, giá vàng đã trở nên tương quan thuận với thị trường chứng khoán.

>> Dự báo giá vàng tuần 12 – 16/10: Bước khởi động cho đợt tăng giá mới

Giá vàng thế giới hôm qua dao động trong khoảng hẹp với vài lần lượt qua ngưỡng kháng cự 1.930 USD/ounce. Đóng cửa phiên ngày 12/10, giá vàng đã giảm 0,5% so với cuối tuần trước.

Đến sáng nay, giá vàng tiếp tục giảm và hiện ở mức 1.915 USD/ounce. Theo Jim Wyckoff, Chuyên gia phân tích kỹ thuật của Kitco, hành động giá gần đây đang mời gọi các nhà đầu tư thực hiện mua kỹ thuật.

Lý giải mối tương quan mới giữa vàng và chứng khoán
Diễn biến của giá vàng trong 24 giờ qua.

Kim loại quý chịu áp lực từ thị trường chứng khoán toàn cầu chủ yếu cao hơn vào hôm qua. Trong đó, các chỉ số chính trên thị trường Mỹ đều tăng điểm gồm Dow Jones tăng 0,9%; S&P 500 tăng 1,6% và Nasdaq Composite tăng 2,6%.

Thị trường chứng khoán Mỹ diễn biến tích cực trong phiên đầu tuần mặc dù vào cuối tuần qua xuất hiện một số tin tức kém khả quan về tình hình đàm phán gói kích thích kinh tế mới.

Trong vài tháng gần đây, thị trường vàng đã trở thành một hàng rào chống lại lãi suất thấp. Theo Russ Koesterich, Giám đốc quản lý danh mục đầu tư Quỹ phân bổ toàn cầu của BlackRock, đã viết trong một báo cáo vào tuần trước rằng, vàng không còn là một tài sản trú ẩn an toàn.

Koesterich nhận định, trong vài tháng gần đây, vàng đã trở nên tương quan thuận với thị trường chứng khoán. Kim loại quý hiện có hệ số beta là 0,3 đối với thị trường chứng khoán.

“Sự thay đổi tương quan này không phải là điều bất thường đối với vàng. Trong các môi trường kinh tế khác nhau, vàng có thể hoạt động với vai trò rất khác nhau. Một lời giải thích cho sự thay đổi gần đây là cả vàng và cổ phiếu đều phản ứng với một yếu tố chung: Chính sách của Cục Dự trữ liên bang Mỹ. Trong phạm vi các nhà đầu tư kỳ vọng khung chính sách mới của Fed sẽ ưu tiên nới lỏng hết mức và lãi suất thực ẩm, cả vàng và cổ phiếu đều phản ứng với cùng một động lực cơ bản”, theo Koesterich.

Về ý nghĩa của điều này đối với triển vọng đầu tư vào vàng, Koesterich nói rằng ông tiếp tục nhìn thấy tiềm năng giá vàng cao hơn trong môi trường lãi suất thấp, tuy nhiên, các nhà đầu tư có thể muốn mua vàng như một biện pháp trú ẩn an toàn.

“Vàng hoạt động tốt nhất khi lãi suất thực thấp và chi phí cơ hội trong thu nhập giảm là thấp. Và như Fed đã nhiều lần nhấn mạnh, đây chính xác là môi trường trong thời gian tới. Tất cả những điều đó cho thấy các nhà đầu tư nên nắm giữ vàng ngay bây giờ, bổ sung vào lỗ hổng và quan trọng nhất là tìm kiếm các biện pháp phòng ngừa khác để giúp giảm thiểu rủi ro danh mục.

Tuần trước, Hội đồng vàng thế giới (WGC) cho biết các quỹ ETF đang nắm giữ lượng vàng vượt 1.000 tấn vào tháng 9, mức cao kỷ lục mới.

Giá vàng trong nước

Tại thị trường trong nước, tính tới 8h30 sáng ngày 13/10, giá vàng SJC được Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết mức 55,85 – 56,35 triệu đồng/ lượng (mua vào – bán ra), giảm 50.000 đồng ở cả hai chiều so với cuối phiên trước.

Trong khi đó, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức 55,8 –  56,2 triệu đồng/ lượng (mua vào – bán ra), giảm 50.000 đồng ở chiều bán ra so với cuối phiên trước.

(Theo Kitco, SJC)

Next Post

Tỷ giá ngày 13/10: Đồng USD hồi phục nhưng được dự báo không bền

T3 Th10 13 , 2020
Chỉ số đồng USD hôm nay tăng trở lại 0,16% từ đáy ba tuần. Tuy nhiên, sự phục hồi này của đồng USD được dự báo chỉ có thể tồn tại trong thời gian ngắn.
Copyright All right reserved

Chuyên mục