Vàng là hàng rào chống rủi ro hoàn hảo cho nhà đầu tư chứng khoán

Nhà đầu tư đang tìm kiếm một hàng rào chống rủi ro ngay cả khi họ tiếp tục đổ tiền vào thị trường chứng khoán. Vàng chính là sự lựa chọn hoàn hảo.

>> Giá vàng ngày 2/7: Dòng tiền mới đổ vào, điều chỉnh chỉ là tạm thời

Vàng là hàng rào chống rủi ro hoàn hảo cho nhà đầu tư chứng khoán

Giá vàng thế giới

Giá vàng thế giới trở lại sát mốc 1.780 USD/ounce sau khi tiếp tục giảm mạnh trong phiên Mỹ đêm qua.

Báo cáo việc làm tháng 6 của Bộ Lao động Mỹ hôm qua đã tác động tiêu cực lên thị trường vàng. Theo đó, nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tạo ra thêm 4,8 triệu việc làm, cao hơn mức 2,9 triệu mà các nhà kinh tế dự đoán trước đó. Đây cũng là mức tăng trưởng việc làm theo tháng lớn nhất trong lịch sử. Tỷ lệ thất nghiệp đạt  11,1% khả quan hơn dự đoán.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng số liệu thất nghiệp và việc làm này được Bộ Lao động Mỹ tổng hợp vào giữa tháng 6 nên chưa tính đến tác động của việc nhiều bang phải tạm dừng hoặc thậm chí đảo ngược quá trình mở cửa vì làn sóng mới của Covid-19.

Cùng ngày, cơ quan này cũng công bố tuần trước có 1,43 triệu đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới, cao hơn so với con số 1,38 triệu đơn mà giới chuyên gia dự đoán trước đó.

Một số chuyên gia nhận định rằng có sự vênh nhau giữa các số liệu. Bức tranh thị trường lao động có thể chỉ thực sự tươi sáng sau vài tháng nữa.

Số ca nhiễm Covid-19 mới trên thế giới không ngừng tăng. Điều đó đã khiến giá vàng nhanh chóng đi lên trở lại sau khi chịu áp lực từ báo cáo việc làm của Mỹ.

Theo đó, tính đến ngày 2/7, thế giới ghi nhận gần 11 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó gần 523.000 ca tử vong. Chỉ trong ngày hôm qua, Mỹ có hơn 57.000 ca nhiễm mới và 744 ca tử vong. Gần 40 bang ở Mỹ đang chứng kiến đà tăng ca nhiễm nCoV trở lại, trong đó một số bang ghi nhận con số kỷ lục và phải tái áp đặt biện pháp phong tỏa để hạn chế bệnh dịch lây lan.

Thị trường chứng khoán toàn cầu chủ yếu tăng vào hôm qua. Các chỉ số chính ở Mỹ gồm Dow Jones tăng 0,4%; Nasdaq Composite và S&P 500 đều tăng 0,5%.

Theo Jim Wykoff, Chuyên gia phân tích thị trường của Kitco, dữ liệu kinh tế toàn cầu và gần đây của Mỹ cho thấy tốc độ phục hồi của các doanh nghiệp nhanh hơn dự đoán của phần lớn thị trường từ thiệt hại do Covid-19 gây ra. Ngoài ra, biên bản cuộc họp gần đây của Fed được phát hành vào thứ Tư nhắc lại rằng Fed có thể sẽ tiếp tục sử dụng công cụ chính sách tiền tệ để kích thích nền kinh tế Mỹ.

Wyckoff nhận định, những yếu tố làm tăng giá cổ phiếu trên hiện đang chiếm sự chú ý nhiều hơn so với ‘bóng ma’ giảm giá đến từ ‘sự hồi sinh’ của Covid-19 ở nhiều tiểu bang Mỹ và buộc một số thống đốc ở đó phải đóng cửa một số doanh nghiệp. Kèm theo đó, những báo cáo gần đây cho thấy một loại vắc – xin cho Covid-19 được thử nghiệp bởi Pfizer Inc. và BioNtech SE đang cho thấy sự khả quan.

Các thị trường bên ngoài quan trọng khác hôm qua cho thấy giá dầu thô Nymex cao hơn và hiện giao dịch quanh mức 40,2 USD/ thùng. Trong khi đó, chỉ số đồng USD gần như đi ngang ở vùng 97 điểm.

Giá vàng đã tăng hơn 16% kể từ đầu năm sau khi đại dịch Covid-19 gây thiệt hại nghiêm trọng về mọi mặt trên thế giới, cũng như các kích thích chính sách tiền tệ trên toàn cầu.

Jonathan Butler, Chuyên gia phân tích kim loại quý, trưởng bộ phận phát triển kinh doanh tại Tập đoàn Mitsubishi cho rằng xu hướng đa dạng hóa sẽ tiếp tục mang lại lợi tích cho vàng khi sự không chắc chắn thống trị thị trường tài chính.

“Các nhà đầu tư đang tìm kiếm một hàng rào chống rủi ro ngay cả khi họ tiếp tục đổ tiền vào thị trường chứng khoán”, theo ông Butler, “vàng là một tài sản hoàn hảo trong bối cảnh của nhiều sự không chắc chắn lớn như triển vọng phục hồi kinh tế được thiết lập chống lại làn sóng mới của Covid-19, trong khi đó, lãi suất thực vẫn còn trong vùng âm”.

Theo Hedley Widdup, Giám đốc điều hành của Lion Selection Group, giờ đây, thị trường vàng hay những kênh đầu tư liên quan tới vàng đang chứng kiến sự gia tăng của các nhà đầu tư mới đổ tiền vào. Các nhà đầu tư mới được thúc đẩy bởi ba yếu tố gồm triển vọng lãi suất thấp, nền tảng giao dịch tiêu cực trong các kênh đầu tư khác của thị trường tài chính và FOMO (hội chứng sỡ bỏ lỡ, sợ mất cơ hội).

Giá vàng trong nước

Tại thị trường trong nước, tính tới 8h30 sáng ngày 3/7, giá vàng SJC được Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết mức 49,35 – 49,72 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng tương ứng 90.000 – 80.000 đồng so với cuối phiên trước.

Trong khi đó, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức 49,45 – 49,65 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng tương ứng 50.000 – 100.000 đồng so với cuối phiên trước.

(Theo Kitco, SJC)

Next Post

Đà tăng trưởng mong manh, Bitcoin rơi xuống dưới 9.000 USD

T6 Th7 3 , 2020
Tốc độ tăng trưởng thấp ngày hôm qua đã không thể tiếp tục thúc đẩy thị trường tiền kỹ thuật số gia tăng, hàng loạt đồng tiền rơi vào giảm giá.
Copyright All right reserved

Chuyên mục