Giá vàng ngày 17/6: Nhu cầu về hàng rào chống rủi ro tăng

Nhiều nhà đầu tư gia tăng nắm giữ vàng làm nơi trú ẩn an trước trước sự biến động khó lường của thị trường chứng khoán toàn cầu.

>> Giá vàng ngày 16/6: Lại mắc kẹt trước làn sóng thứ hai của Covid-19

Giá vàng ngày 17/6: Nhu cầu về hàng rào chống rủi ro tăng

Giá vàng thế giới

Giá vàng thế giới hôm qua tiếp tục dao động trong vùng 1.715 – 1.735 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn tháng 8 tăng 9,5 USD lên mức 1.736,6 USD/ounce.

Theo Jim Wyckoff, Chuyên gia phân tích thị trường của Kitco, nhu cầu về tài sản trú ẩn an toàn như vàng gia tăng bất chấp sự phục hồi của thị trường chứng khoán Mỹ.

Chỉ số Dow Jones hôm qua tăng 2%; S&P 500 và Nasdaq Composite tăng lần lượt 1,9% và 1,8%. Đây là phiên đi lên thứ 3 liên tiếp của cả 3 chỉ số chính trên thị trường Mỹ. Tâm lý lạc quan đang trở lại trên các thị trường sau hàng loạt các thông tin tích cực.

Cụ thể, doanh số bản lẻ tại Mỹ trong tháng 5 tăng 17,7% so với tháng trước đó, mức tăng chưa từng thấy trong lịch sử. Đây là một điểm dữ liệu khác của Mỹ sau báo cáo việc làm cho thấy sự phục hồi đáng ngạc nhiên của nền kinh tế Mỹ sau khi chịu thiệt hại nghiêm trọng do Covid-19 gây ra trong 3 tháng qua.

Ngoài ra, kết quả thử nghiệm công bố ngày 16/6 tại Anh cho thấy dexamethasone – một loại thuốc rất sẵn có trên thị trường – có thể giúp các bệnh nhân nhiễm Covid-19 đang nguy kịch. Tỷ lệ tử vong ở các bệnh nhân nhập viện và được điều trị bằng dexamethasone có thể giảm tới 1/3.

Các tài sản rủi ro còn được hưởng lợi sau khi Bloomberg News dẫn nguồn tin riêng cho biết chính quyền Tổng thống Trump đang cân nhắc kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng trị giá gần 1.000 tỉ USD.

Trước Thượng viện Mỹ ngày 16/6, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết cơ quan này sẽ điều chỉnh hoạt động mua trái phiếu tùy theo điều kiện thị trường. “Tôi không muốn Fed lao vào thị trường trái phiếu như một con voi. Chúng tôi muốn sẵn sàng hỗ trợ khi nền kinh tế chuyển biến xấu”.

Wyckoff nhận định, “Ông Powell không đưa ra bình luận gây bất ngờ nào cho thị trường, nói chung nền kinh tế Mỹ sẽ không phục hồi hoàn toàn cho đến khi đại dịch được kiểm soát chặt chẽ”.

Bình luận trên được ông Powell đưa ra sau khi Fed ngày 15/6 tuyên bố sẽ mua trái phiếu của từng doanh nghiệp riêng lẻ trên thị trường sơ cấp và thứ cấp chứ không chỉ mua chứng chỉ quỹ ETF trái phiếu doanh nghiệp.

Ngân hàng Nhật Bản tuần này cũng đã công bố một kế hoạch tương tự Fed. Theo Wyckoff, có một sự đồng thuận ngày càng cao giữa Fed và các ngân hàng trung ương khác khi tiếp tục triển khai nhiều ‘hỏa lực’ để hỗ trợ nền kinh tế của họ. Điều này sẽ dẫn tới nghĩa vụ nợ của các chính phủ tiếp tục phình to và có khả năng tạo ra một vấn đề nghiêm trọng.

Các thị trường quan trọng bên ngoài khác hôm qua cho thấy chỉ số đồng USD tăng nhẹ. Trong khi đó, giá dầu thô Nymex cũng cao hơn và giao dịch quanh mức 38 USD/ thùng. Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết nhu cầu dầu toàn cầu năm nay sẽ giảm 8,1 triệu thùng/ ngày.

Theo báo cáo ngắn mới đây của Ngân hàng Mỹ, họ tiếp tục duy trì triển vọng tăng giá dài hạn đối với vàng. Giá đã tăng 3% vào tuần trước do nhiều nhà đầu tư gia tăng nắm giữ vàng trước sự biến động trên thị trường chứng khoán. Nguy cơ lạm phát trong tương lai do việc in tiền của ngân hàng trung ương và lãi suất thấp sẽ tiếp tục hỗ trợ giá vàng.

Giá vàng trong nước

Tại thị trường trong nước, tính tới 10h sáng ngày 17/6, giá vàng SJC được Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết mức 48,33 – 48,68 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng tương ứng 10.000 đồng ở cả hai chiều so với cuối phiên trước.

Trong khi đó, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức 48,43 – 48,58 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm tương ứng 20.000 đồng ở cả hai chiều so với cuối phiên trước.

(Theo Kitco, SJC)

Next Post

Tỷ giá ngày 17/6: Đi ngang trước làn sóng thứ hai của Covid-19

T4 Th6 17 , 2020
Xu hướng biến động chung của hầu hết các đồng tiền chính như USD, Euro, JPY, AUD, GBP là đi ngang. Thời gian nhà đầu tư nắm giữ các đồng tiền đang ngắn hơn.
Copyright All right reserved

Chuyên mục