Giá vàng ngày 1/7: Đạt đỉnh 8,5 năm khi cầu vàng tăng mạnh

Giá vàng đạt đỉnh 8,5 năm và ghi nhận mức tăng 3% vào tháng 6. Nhu cầu về hàng rào chống lạm phát tăng và điều đó kéo dòng tiền về phía thị trường vàng.

>> Giá vàng ngày 30/6: Vẫn ở gần đỉnh 8 năm dù chứng khoán Mỹ tăng điểm

Giá vàng ngày 1/7: Đạt đỉnh 8,5 năm khi cầu vàng tăng mạnh

Giá vàng thế giới

Giá vàng thế giới leo thang trong phiên Mỹ đêm qua và có thời điểm chạm mức 1.789 USD/ounce, đỉnh của 8,5 năm qua. Nhu cầu về vàng tăng mạnh. Các lệnh dừng mua đã được kích hoạt trên thị trường tương lai khi giá vàng vượt qua mức cao nhất trước đó trong tháng 4. Giá vàng kỳ hạn tháng 8 tăng 19,9 USD lên mức 1.800,9 USD/ounce.

Giá vàng thế giới đã tăng 51 USD/ounce, hay 3% trong tháng 6.

Jim Wyckoff, Chuyên gia phân tích thị trường của Kitco nhận định, nhà đầu tư gia tăng nắm giữ vàng do đại dịch Covid-19 dường như đang trở nên tồi tệ hơn thay vì được kiểm soát, từ đó gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu.

Ngoài ra, theo ông, các nhà giao dịch và nhà đầu tư có vẻ như đang dần nhận thấy dòng tiền khổng lồ của các ngân hàng trung ương đưa vào thị trường tài chính thế giới trong vài tháng qua sẽ tạo ra những vấn đề nghiêm trọng về lạm phát. Trong khi đó, vàng là một hàng rào lịch sử trong giai đoạn lạm phát tăng cao.

Thị trường chứng khoán toàn cầu tăng giảm đan xen trong ngày cuối cùng của tháng 6. Các chỉ số chính của Mỹ đều tăng điểm gồm Dow Jones tăng 0,9%; S&P 500 tăng 1,5% và Nasdaq Composite tăng 1,9%. Tính chung cả quý II, các chỉ số này đã có mức tăng trưởng mạnh mẽ nhất trong hàng chục năm trở lại đây.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell và Bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin ngày 30/6 đã ra điều trần trước Hạ viện Mỹ về phản ứng của 2 cơ quan này trước đại dịch Covid-19.

Ông Powell cho biết nền kinh tế Mỹ đã hồi phục nhanh hơn dự kiến sau thiệt hại Covid-19 gây ra cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, sản lượng kinh tế và việc làm vẫn còn thấp hơn nhiều so với mức trước đại dịch. Con đường phía trước của nền kinh tế Mỹ là cực kì bất định, phụ thuộc phần lớn vào thành công trong việc ngăn chặn đại dịch Covid-19.

“Nền kinh tế Mỹ khó có thể phục hồi hoàn toàn cho đến khi người dân tin tưởng đất nước đã an toàn để quay lại cuộc sống thường ngày”, Chủ tịch Fed nói trước Hạ viện Mỹ.

Trong khi đó, Bộ trưởng Mnuchin khẳng định với quốc hội rằng nền kinh tế Mỹ đang ở trong vị thế thuận lợi để hồi phục từ đại dịch.

Ở một diễn biến khác, Quốc hội Trung Quốc hôm qua đã chính thức thông qua luật an ninh quốc gia cho Hồng Kông và có hiệu lực từ ngày 1/7/2020.

Các thị trường bên ngoài quan trọng khác hôm qua cho thấy giá dầu thô Nymex yếu hơn một chút và hiện giao dịch quanh mức 39,5 USD/ thùng. Trong khi đó, chỉ số đồng USD suy yếu nhẹ trở lại.

Giá vàng trong nước

Tại thị trường trong nước, tính tới 8h30 sáng ngày 1/7, giá vàng SJC được Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết mức 49,15 – 49,53 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng tương ứng 110.000 – 140.000 so với cuối phiên trước.

Trong khi đó, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức 49,3 – 49,5 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng tương ứng 150.000 – 200.000 đồng ở cả hai chiều so với cuối phiên trước.

(Theo Kitco, SJC)

Next Post

Thị trường tiền ảo đỏ lửa ngày đầu tháng, Bitcoin ngóng cú hích từ ‘cá mập’

T4 Th7 1 , 2020
Sau một tháng di chuyển ảm đạm và liên tục rơi vào khoảng giảm, thị trường tiền kỹ thuật số mở đầu tháng 7 bằng sự suy yếu khi hàng loạt đồng tiền giảm giá.
Copyright All right reserved

Chuyên mục