Dự báo giá vàng tuần 8 – 12/6: Không còn nhiều niềm tin cho vàng

Niềm tin của phần lớn nhà đầu tư về thị trường vàng đã bị ‘lung lay’ sau cuộc bán tháo mạnh vào thứ Sáu vừa qua. Giá vàng rớt mốc 1.700 USD/ounce.

>> Dự báo giá vàng tuần 1 – 5/6: Sóng lớn

Dự báo giá vàng tuần 8 – 12/6: Không còn nhiều niềm tin cho vàng
Kết quả khảo sát dự báo giá vàng tuần 8-12/6/2020.

Ngưỡng hỗ trợ quan trọng 1.700 USD/ounce đã mất và kim loại quý rơi xuống sát mốc 1.670 USD/ounce.

Báo cáo việc làm của Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 5/6 đã hoàn toàn trái ngược với dự báo của các chuyên gia. Theo đó, nền kinh tế lớn nhất thế giới bất ngờ tạo thêm 2,5 triệu việc làm trong tháng 5, mức tăng lớn chưa từng thấy trong lịch sử. Tỷ lệ thất nghiệp nhờ vậy mà giảm từ 14,7% xuống còn 13,3%.

Thông tin tích cực này đã củng cố niềm tin của nhà đầu tư vào sự phục hồi nhanh chóng của nền kinh tế tế, do đó dòng tiền chảy mạnh vào thị trường chứng khoán hay những tài sản rủi ro hơn thay vì tài sản trú ẩn an toàn như vàng.

Bất chấp cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc lan khắp nước Mỹ và một số nước khác hiện nay, chỉ số Nasdaq Composite trong phiên cuối tuần đã trở thành chỉ số đầu tiên tại chứng khoán Mỹ trở lại mức cao nhất trong lịch sử. Dow Jones cũng thu hẹp đà giảm chỉ còn 5% so với mức giảm gần 25% vào tháng 3/2020. S&P 500 cũng chỉ còn giảm 1,1% so với đầu năm nay.

17 chuyên gia thị trường đã tham gia cuộc khảo sát dự báo giá vàng tuần tới (8 – 12/6). Trong đó, 6 người, hay 35%, dự báo giá vàng tăng. Tám người, hay 47%, dự báo giá vàng giảm. Còn lại ba người trung lập.

Qua kênh khảo sát trực tuyến (Main Street) có 1.367 nhà đầu tư nghiệp dư tham gia. Trong đó, 842 người, tương đương 62%, dự báo giá vàng tăng. 282 người, hoặc 21%, dự báo giá vàng giảm. Còn lại 243 người trung lập.

Trong cuộc khảo sát cuối cùng cho tuần giao dịch hiện tại, 7% chuyên gia và 23% nhà đầu tư dự báo giá vàng giảm. Với mức giảm 2,6%, giá vàng giao ngay đóng cửa tại 1.684 USD/ounce trong tuần này, thì họ đã đúng. Còn giá vàng Comex tháng 8 thấp hơn 4% xuống mức 1.682,4 USD/ounce, chạm đáy 1,5 tháng.

Dự báo giá vàng giảm vào tuần tới, Colin Cieszynski, Chuyên gia thị trường tại SIA Wealth Management cho biết cổ phiếu của các quỹ ETF vàng đã bị bán tháo tuần qua và có thể dẫn tới mức giá thấp hơn nữa.

Charlie Nedoss, Chuyên gia thị trường của LaSalle Futures Group cũng nhấn mạnh tiềm năng giảm giá trong thời gian tới sau khi biểu đồ kỹ thuật của thị trường vàng xấu đi. Giá vàng đã giảm xuống dưới mức trung bình động 50 ngày. “Đối với tôi, xu hướng đang thay đổi”, theo ông Nedoss.

Jim Wyckoff, Chuyên gia phân tích kỹ thuật của Kitco, cho biết vàng đang chịu áp lực lớn trước tâm lý lạc quan của giới đầu tư. Các cổ phiếu đã tiếp tục phục hồi không ngừng với chỉ số Dow Jones tăng hơn 1.000 điểm vào thứ Sáu.

“Rủi ro lớn đối với thị trường vàng vào tuần tới là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ nhấn mạnh rằng nền kinh tế không tệ như lo ngại và gợi ý rằng họ sẽ giảm bớt các biện pháp kích thích. Điều đó sẽ tiếp tục đẩy lợi suất trái phiếu Kho Bạc Mỹ cao hơn và làm giảm nhu cầu ngắn hạn về tài sản an toàn như vàng”, theo Adam Button, Giám đốc điều hành ForexLive.

“Tuy nhiên, câu chuyện về các gói kích thích tài chính khổng lồ và lãi suất thấp sẽ không biến mất. Thập kỷ này sẽ là kỷ nguyên in tiền và nợ, do đó, vàng sẽ ‘tỏa sáng’ khi lạm phát. Hiện tại, đó đơn giản không phải là giao dịch ‘thu hút’ và các nhà đầu tư đang so sánh vàng với sự tăng trưởng điểm số gấp đôi hàng ngày của các cổ phiếu công ty”, Button cho biết thêm.

Richard Baker, Biên tập viên của tờ Eureka Miner’s Report, cho biết giá vàng có thể giảm xuống khoảng 1.665 USD/ounce. “Sau báo cáo việc làm ở Mỹ mới đây, cổ phiếu đã tăng vọt nhưng vàng thì không. Sau khi mất ngưỡng hỗ trợ quan trọng 1.700 USD/ounce, kim loại quý đã hướng tới đáy tháng 4 mà lao xuống. Dòng tiền nhanh chóng từ nơi trú ẩn an toàn sang tài sản rủi ro”.

Tuy nhiên, Baker vẫn lưu ý rằng thị trường vàng có thể nhanh chóng lấy lại đà tăng nếu số ca nhiễm mới Covid-19 tại Mỹ vẫn tiếp tục gia tăng và làm chậm quá trình mở cửa trở lại của nền kinh tế.

Trong khi đó, nằm trong số những người dự báo giá vàng tăng, Phillip Streible, Chuyên gia thị trường của Blue Line Futures cho rằng, “Sau bất ngờ từ báo cáo việc làm tháng 5 ở Mỹ, để duy trì sự phục hồi kinh tế, Fed sẽ phải can thiệp vào lãi suất và có thể hạ tiếp. Do đó, tôi nghĩ rằng tương lai giá vàng sẽ phục hồi từ mức thấp hiện tại”.

Cũng dự báo vàng tăng giá trở lại vào tuần tới, Bob Haberkorn, Chuyên gia môi giới hàng hóa của RJO Futures nhấn mạnh về ‘loại thuốc’ mà Fed sử dụng để hỗ trợ nền kinh tế sau khi virus Corona vẫn còn tồn tại. Hiện còn rất nhiều tiền từ gói kích thích QE trong hệ thống tài chính. Tôi lạc quan về vàng. Nó vừa giảm một chút vì cổ phiếu rất mạnh. Nhưng tuần tới giá vàng sẽ tăng”.

“Người mua sẽ gia tăng sau các đợt bán tháo lớn trên thị trường vàng”, theo George Gero, Giám đốc điều hành của RBC Wealth Management. Trọng tâm thị trường sẽ là các tiêu đề kinh tế và chính trị bao gồm căng thẳng thương mại Mỹ – Trung và lo ngại về địa chính trị ở Trung Đông.

Kevin Grady, Chủ tịch của Phonenix Futures and Options, nằm trong số ít người dự báo trung lập, cho biết “Mặc dù vàng bị ảnh hưởng nặng nề do báo cáo việc làm tháng 5 ở Mỹ, nhưng do bảng cân đối của ngân hàng trung ương lớn hơn, vàng sẽ ổn định và cuối cùng tăng giá”.

(Theo Kitco)

Next Post

Cổ phiếu cần quan tâm ngày 8/6: VHC, FRT, GAS, NT2

CN Th6 7 , 2020
Trích báo cáo phân tích một số cổ phiếu cần quan tâm trước phiên 8/6 của các công ty chứng khoán như BSC, ACBS, Bản Việt (VCSC).
Copyright All right reserved

Chuyên mục