Dự báo giá vàng tuần 1 – 5/6: Sóng lớn

Theo cuộc khảo sát giá vàng mới nhất của Kitco News, các nhà giao dịch và chuyên gia nhấn mạnh căng thẳng Mỹ – Trung đang gia tăng và đồng USD suy yếu.

>> Giá vàng ngày 28/5: Căng thẳng Mỹ – Trung thúc đẩy đợt mua vàng mới

Dự báo giá vàng tuần 1 – 5/6: Kỳ vọng sóng lớn
Kết quả khảo sát dự báo giá vàng tuần 1-5/6/2020.

Tại Nhà trắng ngày 30/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu ‘hạch tội’ Trung Quốc, đồng thời công bố một loạt biện pháp mới nhắm vào Bắc Kinh.

Cụ thể, ông Trump lên án chính sách thương mại của Trung Quốc gây thiệt hại to lớn cho nước Mỹ, luật an ninh quốc gia mới áp lên đặc khu hành chính Hồng Kông và những vấn đề tự do hàng hải của Trung Quốc tại Thái Bình Dương.

Vì vậy, Tổng thống Trump tuyên bố Hồng Kông không còn đủ sự tự chủ và Mỹ sẽ bắt đầu tiến trình loại bỏ các chính sách ưu đãi đặc biệt về thương mại, du lịch, hải quan, dẫn độ … dành cho thành phố này như trước đó. Bên cạnh đó, Mỹ sẽ cấm vận những quan chức Trung Quốc và Hồng Kông đã ‘bót nghẹt tự do’ tại đặc khu này.

Ông còn thông báo đang chỉ thị quan chức Mỹ nghiên cứu những hành vi của các công ty Trung Quốc niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ. Đồng thời, ngừng cấp thị thực cho sinh viên cao học và nhà nghiên cứu Trung Quốc liên quan các chương trình quân sự.

Ngoài ra, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/5 đã tuyên bố nước Mỹ sẽ chấm dứt mối quan hệ với WHO.

Về phía Trung Quốc, nước này chưa có phản hồi về những biện pháp mới của Mỹ.

Tuy nhiên, Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết, Nhà Trắng đang cân nhắc nhiều phương án, trong đó có việc ra hạn chót trong một năm để Trung Quốc sửa sai. Thời hạn này được cho là nhằm tránh những đổ vỡ lớn trong quan hệ hai nước trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

15 chuyên gia thị trường đã tham gia cuộc khảo sát dự báo giá vàng tuần tới (1– 5/6). Trong đó, 13 người, hay 87%, dự báo giá vàng tăng. Một người, hay 7%, dự báo giá vàng giảm. Còn lại một người trung lập.

Qua kênh khảo sát trực tuyến (Main Street) có 1.090 nhà đầu tư nghiệp dư tham gia. Trong đó, 623 người, tương đương 57%, dự báo giá vàng tăng. 251 người, hoặc 23%, dự báo giá vàng giảm. Còn lại 216 người trung lập.

Trong cuộc khảo sát cuối cùng cho tuần giao dịch hiện tại, 29% chuyên gia và 26% nhà đầu tư dự báo giá vàng giảm. Với mức giảm 0,4%, giá vàng giao ngay đóng cửa tại 1.728,7 USD/ounce trong tuần này, thì họ đã đúng. Còn giá vàng Comex tháng 8 cao hơn 0,9% xuống mức 1.751,9 USD/ounce.

Phil Flynn, Chuyên gia phân tích thị trường tại Price Futures Group, dự báo giá vàng sẽ leo thang nhờ căng thẳng gia tăng trong quan hệ Mỹ – Trung Quốc và các gói kích thích kinh tế trên toàn cầu.

Sean Lusk, Đồng giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại tại Walsh Trading, cũng cho rằng giá vàng sẽ cao hơn do căng thăng Mỹ – Trung. Điều đó cuối cùng có thể trở thành một ‘cơn gió ngược’ đối với sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán Mỹ gần đây. Ngoài ra, vàng cũng được hỗ trợ từ sự giảm giá của đồng USD tuần qua.

“Nếu những yếu tố này tiếp tục xấu đi, vàng sẽ được hưởng lợi về lâu dài”, Lusk cho biết.

Theo Jim Wyckoff, Chuyên gia phân tích thị trường của Kitco, giá vàng có lợi thế về mặt kỹ thuật, kèm theo đó, tâm lý thận trọng gia tăng do lo ngại trong quan hệ Mỹ – Trung.

Trong khi đó, Daniel Pavilonis, Chuyên gia môi giới hàng hóa của RJO Futures cho rằng sẽ có một đợt giảm giá vàng vào tuần tới. Theo ông, giá kim loại quý bị mắc kẹt trong phạm vi dưới ngưỡng 1.780 USD/ounce.

Theo đó, nếu thị trường chứng khoán xảy ra tình trạng bán tháo, ông Pavilonis cảnh báo vàng cũng bị thanh lý. Kịch bản tháng 3 vừa qua sẽ tái diễn khi cổ phiếu rơi tự do thì vàng cũng giảm theo.

(Theo Kitco)

Next Post

Top 10 cổ phiếu tăng, giảm giá mạnh nhất trong tháng 5

CN Th5 31 , 2020
Cổ phiếu tăng giá mạnh nhất trên HOSE vào tháng 5 là TEG với 102% với 10 phiên tăng trần. Ngược lại, cổ phiếu giảm giá mạnh nhất là DTL với 47%.
Copyright All right reserved

Chuyên mục