Giá vàng ngày 27/5: Lao dốc sau thông tin mới về vắc-xin Covid-19

Tâm lý lạc quan của giới đầu tư là một yếu tố tiêu cực đối với giá vàng. Một loại vắc-xin Covid-19 khác của Mỹ lại mang đến hy vọng cho thế giới.

>> Giá vàng ngày 26/5: Chững lại trong mùa hè ‘ảm đạm’

Giá vàng ngày 27/5: Lao dốc sau thông tin mới về vắc-xin Covid-19

Giá vàng thế giới

Giá vàng thế giới rơi xuống sát 1.707 USD/ounce vào phiên Mỹ đêm qua, giảm 20 USD so với giá đóng cửa vào thứ Hai. Còn giá vàng kỳ hạn tháng 6 giảm 27,2 USD xuống mức 1.708,3 USD/ounce. Theo Jim Wyckoff, Chuyên gia phân tích thị trường của Kitco, tâm lý lạc quan của giới đầu tư là một yếu tố tiêu cực đối với vàng.

Thị trường chứng khoán toàn cầu hôm qua chủ yếu cao hơn, bao gồm cả Mỹ. Chỉ số Dow Jones tăng 530 điểm, tương đương 2,2%; chỉ số S&P 500 tăng 1,2% và Nasdaq Composite tăng 0,2%. Nhà đầu tư và nhà giao dịch tại Mỹ đang lạc quan vào đầu tuần này sau kỳ nghỉ kéo dài 3 ngày và họ đã chứng kiến nhiều tương tác xã hội hơn khi bắt đầu mùa hè không chính thức do dịch Covid-19.  

Theo Wyckoff, điều này gợi ý rằng những người bị cách ly hay yêu cầu giãn cách xã hội do dịch Covid-19 trước đó đang chuẩn bị để chi tiêu nhiều hơn khi các doanh nghiệp tiếp tục mở cửa trở lại. Ngoài ra, tâm lý lạc quan còn được đẩy lên sau tin tức về một loại vắc-xin Covid-19 khác có vẻ đầy hứa hẹn.

Hãng công nghệ sinh học Novavax của Mỹ ngày 25/5 cho biết đã bắt đầu thử nghiệm trên người một loại vắc xin phòng dịch Covid-19. Novavax kì vọng kết quả ban đầu về độ an toàn và khả năng tạo miễn dịch của loại vắc xin này sẽ có vào tháng 7.

Tuần trước, một hãng dược phẩm Mỹ khác là Moderna thông báo quá trình thử nghiệm trên người loại vắc xin do hãng này nghiên cứu cho kết quả ban đầu khả quan.

Theo thống kê của Fundstrat, hiện có 10 loại vắc xin Covid-19 đang trong quá trình đánh giá lâm sàng và 114 loại được đánh giá tiền lâm sàng.

Bế tắc trong quan hệ Mỹ – Trung lại một lần nữa ‘chiếm sóng’ trên thị trường. Hãng tin Bloomberg News hôm qua cho biết Mỹ đang xem xét trừng phạt doanh nghiệp và quan chức Trung Quốc vì dự luật an ninh quốc gia sắp áp dụng tại Hồng Kông. Một số người theo dõi thị trường dự đoán rằng quan hệ Mỹ – Trung sẽ là cuộc chiến tranh lạnh lớn tiếp theo.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc tuần này đã neo cặp tỷ giá USD/NDT ở mức 7.1293, mức cao nhất trong 12 năm qua. Theo Wyckoff, đó là một động thái khác của các quan chức Trung Quốc sẽ không có khả năng làm cho chính quyền Trump hài lòng.

Các thị trường bên ngoài quan trọng hôm qua cho thấy chỉ số đồng USD giảm mạnh về mốc 99 điểm. Giá dầu thô Nymex ổn định hơn và hiện giao dịch quanh mức 33,5 USD/ thùng. Sự phục hồi mạnh của giá dầu thô đã làm nhiều nhà phân tích thị trường dầu ngạc nhiên và là một yếu tố tích cực lớn cho thị trường chứng khoán, hàng hóa và tài chính.

Theo Cartsen Fritsch, nhà phân tích của ngân hàng Commerzbank, lượng vàng chảy mạnh vào các quỹ ETF đã bù đắp cho nhu cầu yếu bất ngờ từ các quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới gồm Trung Quốc và Ấn Độ. Nhập khẩu vàng của Trung Quốc 4 tháng đầu năm nay chỉ đạt 17,1 tấn, giảm 89% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, nhu cầu vàng ở Ấn Độ cũng rất yếu với việc nhập khẩu trong tháng 4 hoàn toàn bị đình trệ.

Fritsch cho rằng điều này nhấn mạnh đến giá vàng hiện tại phụ thuộc vào nhu cầu của quỹ ETF. Chỉ riêng tháng này, hơn 120 tấn vàng đã chảy vào các quỹ ETF, theo Bloomberg theo dõi. Mức này nhiều hơn đáng kể so với lượng thường được nhập khẩu bởi Trung Quốc và Ấn Độ cộng lại.

Giá vàng trong nước

Tại thị trường trong nước, tính tới 8h30 sáng 27/5, giá vàng SJC được Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết mức 48,4 – 48,78 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm tương ứng 70.000 – 90.000 đồng so với cuối phiên trước.

Trong khi đó, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức 48,4 – 48,65 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm tương ứng 100.000 – 150.000 đồng so với cuối phiên trước.

(Theo Kitco, SJC)

Next Post

Bitcoin chật vật ngưỡng 9.000 USD, thị trường tiền ảo quay đầu suy yếu

T4 Th5 27 , 2020
Sau khi phục hồi nhẹ vào ngày hôm qua, hàng loạt đồng tiền kỹ thuật số lại quay đầu về xu hướng giảm như Bitcoin, Ethereum...
Copyright All right reserved

Chuyên mục