Giá vàng ngày 28/5: Căng thẳng Mỹ – Trung thúc đẩy đợt mua vàng mới

Sau ‘đáp trả’ của Mỹ về vấn đề Hồng Kông, tiềm năng cho một cuộc chiến thương mại mới với Trung Quốc có thể là tác nhân thúc đẩy một đợt mua vàng mới.

>> Giá vàng ngày 27/5: Lao dốc sau thông tin mới về vắc-xin Covid-19

Giá vàng ngày 28/5: Căng thẳng Mỹ - Trung thúc đẩy một đợt mua vàng mới

Giá vàng thế giới

Giá vàng thế giới tăng trở lại mốc 1.720 USD/ounce trong phiên Mỹ đêm qua sau những phát ngôn của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Theo đó, Mike Pompeo cho biết ông đã xác nhận với quốc hội Mỹ rằng Hồng Kông không còn hưởng quyền tự trị từ Trung Quốc. Với động thái này, Washington không cần phải đối xử đặc biệt với Hồng Kông như quy định của luật pháp Mỹ đã áp dụng cho thành phố này kể từ tháng 7/1997.

Việc dỡ bỏ quy chế đặc biệt từ Mỹ có thể ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế và tài chính của đặc khu hành chính này, cũng như đe dọa đến vị thế của Hồng Kông như một trung tâm tài chính lớn nhất châu Á.

Từ đó, căng thẳng trong quan hệ Mỹ – Trung tiếp tục chiếm vị trí đầu trong sự quan tâm của giới đầu tư toàn cầu.

Với màn ‘đáp trả’ của Mỹ về vấn đề Hồng Kông, tâm lý lo ngại gia tăng về những điều không chắc chắn và đặt ra hàng loạt câu hỏi như công dân Hồng Kông sẽ phản ứng thế nào trước dự luật an ninh được đề xuất bởi Trung Quốc và cả bất kỳ phản ứng nào của Mỹ. Điều này làm gia tăng nhu cầu về tài sản trú ẩn an toàn như vàng.

Theo Bart Melek, Giám đốc chiến lược hàng hóa của TD Securities, tiềm năng cho một cuộc chiến thương mại mới giữa Mỹ và Trung Quốc có thể là tác nhân thúc đẩy một đợt mua vàng mới.

Giá vàng kỳ hạn tháng 6 tăng nhẹ 0,7 USD lên mức 1.706,3 USD/ounce.

Bất chấp căng thẳng Mỹ – Trung, thị trường chứng khoán toàn cầu hôm qua chủ yếu cao hơn, bao gồm cả Mỹ. Theo Jim Wyckoff, Chuyên gia phân tích thị trường Kitco, nhà đầu tư và nhà giao dịch phần lớn vẫn mang tâm lý lạc quan với kỳ vọng người tiêu dùng thế giới sẽ sớm quay lại thói quen chi tiêu cũ sau 2 tháng bị yêu cầu giãn cách xã hội hay ở nhà do dịch Covid-19.

Tuy nhiên, Wyckoff nhấn mạnh, nhiều người vẫn không thể hợp lý hóa được sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường chứng khoán thế giới gần đây khi nhiều doanh nghiệp tiếp tục đóng cửa và có tới 30% công nhân của các quốc gia đang thất nghiệp.

“Một lời giải thích là từ các gói kích thích khổng lồ của các ngân hàng trung ương lớn làm tăng thanh khoản trên hệ thống tài chính toàn cầu và phần lớn số tiền đó đã chảy ngược vào thị trường chứng khoán”, theo Wyckoff.

Các thị trường bên ngoài quan trọng hôm qua cho thấy chỉ số đồng USD hồi phục từ đáy 1,5 tháng. Giá dầu thô Nymex thấp hơn và hiện giao dịch quanh mức 33,35 USD/ thùng.

‘In Gold We Trust’ – báo cáo thường niên hàng năm lần thứ 14 vừa được Incrementum AG công bố. Trong đó, một số dự đoán khá táo bạo cho thị trường vàng đã được đưa ra như giá ít nhất sẽ đạt 5.000 USD/ounce và thậm chí có thể đẩy lên mức 9.000 USD/ounce vào năm 2030. Sự khác biệt giữa việc vàng sẽ ở gần mức giá 5.000 USD hay 9.000 USD sẽ phụ thuộc vào tình hình nợ toàn cầu cũng như lạm phát.

Nếu kịch bản lạm phát những năm 1970 tái diễn, giá vàng ở gần mức 8.900 USD/ounce có thể đạt được vào năm 2030, báo cáo nêu rõ.

Giá vàng trong nước

Tại thị trường trong nước, tính tới 8h30 sáng 28/5, giá vàng SJC được Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết mức 48,38 – 48,75 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng tương ứng 60.000 (mua vào) nhưng giảm 50.000 đồng (bán ra) so với cuối phiên trước.

Trong khi đó, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức 48,35 – 48,65 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), không thay đổi so với cuối phiên trước.

(Theo Kitco, SJC)

Next Post

6 điểm chỉ ra một doanh nghiệp có vấn đề

T5 Th5 28 , 2020
Nếu mắc phải sai lầm, doanh nghiệp không những không thể tái cấu trúc thành công mà còn lún sâu vào khủng hoảng.
Copyright All right reserved

Chuyên mục