Giá vàng ngày 21/5: Hưởng lợi từ USD suy yếu, giá dầu tăng

Sự lạc quan về việc nghiên cứu vắc-xin Covid-19 tại Mỹ giảm dần, giá vàng tiếp tục hưởng lợi từ USD suy yếu và giá dầu tăng.  

>> Giá vàng ngày 20/5: Người mua vàng trở nên thận trọng

Giá vàng ngày 21/5: Hưởng lợi từ USD suy yếu, giá dầu tăng

Giá vàng thế giới

Giá vàng thế giới giao ngay hôm qua dao động ở vùng 1.740 – 1.750 USD/ounce, tăng nhẹ so với thứ Ba. Hợp đồng kỳ hạng tháng 6 tăng 4,6 USD lên mức 1.750,3 USD/ounce.

Theo Jim Wyckoff, Chuyên gia phân tích thị trường của Kitco, như đã xảy ra trong những tuần gần đây, sự phát triển của giá vàng cùng chiều với đà tăng của các chỉ số chứng khoán Mỹ.

Ông Wyckoff cho rằng sự lạc quan của nhà đầu tư và nhà giao dịch đang giảm dần so với hai ngày đầu tuần sau thông tin tích cực về kết quả nguyên cứu vắc-xin Covid-19 của công ty dược phẩm Moderna tại Mỹ.

Phần lớn các chuyên gia y tế hàng đầu đều nhận định bất kỳ loại vắc xin nào cũng cần thử nghiệm ít nhất trong một năm. Thêm nữa, cho đến thời điểm này, Moderna chưa xuất bản kết quả nghiên cứu nào về vắc-xin Covide-19 trên các tạp chí y khoa danh tiếng mà chỉ gửi ra bản thông cáo với nội dung ít ỏi.

Thật khó lý giải cho diễn biến của thị trường chứng khoán toàn cầu hiện nay. Dữ liệu kinh tế được công bố bởi các nền kinh tế lớn trên thế giới tiếp tục cho thấy một bức tranh ảm đạm. Đại dịch Covid-19 ở Brazil đang dần vượt khỏi tầm kiểm soát. Bất chấp những thông tin như vậy, các chỉ số chứng khoán toàn cầu vẫn tiếp tục hồi phục.

Chính phủ Đức hôm qua đã bán đấu giá trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm (bund) và để lợi suất trung bình -0,47%. Vì vậy, trong 10 năm tới, các nhà đầu tư đã mua bund sẵn sàng chấp nhận lợi nhuận âm.

Theo Wyckoff, logic của họ sẽ là kinh tế sẽ còn tồi tệ hơn trong vài năm tới và giảm phát giá trở thành vấn đề lớn. Lo ngại này được đưa ra vào thời điểm các ngân hàng trung ương trên thế giới đang tung ra lượng thanh khoản kỷ lục trên hệ thống tài chính của họ trong nỗ lực giải cứu nền kinh tế đang gặp khó khăn.

Những người tham gia thị trường lâu năm cho rằng những nhà giao dịch trái phiếu là những nhà giao dịch thông minh nhất thế giới.     

Các thị trường bên ngoài quan trọng cho thấy giá dầu thô Nymex tăng và hiện giao dịch quanh mức 32,75 USD/thùng. Chỉ số đồng USD tiếp tục suy yếu. Hai thị trường này đã hỗ trợ tích cực cho đà tăng giá vàng hiện nay.

Các quỹ ETF vẫn đang tiếp tục gia tăng lượng vàng nắm giữ. Trong đó, Quỹ đầu tư lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust đang có lượng vàng cao nhất trong hơn 7 năm.  

Theo Peter Hanks, Nhà phân tích của DailyFX.com, người mua đang trở lại với thị trường vàng. Những yếu tố ban đầu gây ra sự bán tháo và biến động lớn trong tháng 3 đã lắng xuống. Đồng thời, tác động dài hạn của lãi suất thấp và các chương trình kích thích kinh tế lớn sẽ thúc đẩy giá vàng cao hơn.

Ông cho rằng, hiện tại có vẻ như ngưỡng 1.800 USD/ounce là rào cản kỹ thuật lớn tiếp theo cho kim loại quý. Nếu giá vượt qua mức này, mục tiêu tiếp theo là 1.920 USD/ounce – đỉnh của năm 2011. Các chuỗi cao liên tiếp trong thời gian gần đây là một dấu hiệu kỹ thuật tích cực giúp kim loại quý đi lên.  

Giá vàng trong nước

Tại thị trường trong nước, tính tới 8h30 sáng 21/5, giá vàng SJC được Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết mức 48,6 – 49,05 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra) giảm tương ứng 50.000 đồng cả 2 chiều so với cuối phiên trước.

Trong khi đó, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức 48,55 – 48,9 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra) tăng tương ứng 50.000 đồng ở chiều mua vào so với cuối phiên trước.

(Theo Kitco, SJC)

Next Post

Thị trường tiền ảo mất đà tăng, giá Bitcoin lao dốc

T5 Th5 21 , 2020
Sau vài ngày duy trì đà tăng trưởng, hàng loạt đồng tiền kỹ thuật số đã quay đầu giảm. Chỉ trong khoảng 1 giờ đồng hồ, Bitcoin đã “bốc hơi” 300 USD.
Copyright All right reserved

Chuyên mục