Giá vàng ngày 22/5: Lao dốc khi đồng USD ‘phản công’

Giá vàng lao dốc và tạo đáy tuần tại 1.714 USD/ounce khi đồng USD hồi phục từ đáy 3 tuần. Cầu vàng cũng bị ảnh hưởng bởi tâm lý lạc quan của nhà đầu tư. 

>> Giá vàng ngày 21/5: Hưởng lợi từ USD suy yếu, giá dầu tăng

Giá vàng ngày 22/5: Lao dốc khi đồng USD 'phản công'

Giá vàng thế giới

Giá vàng thế giới lao dốc trong phiên Mỹ đêm qua, có thời điểm chạm đáy 1.714 USD/ounce – thấp hơn 34 USD so với giá đóng cửa phiên trước đó.

Theo Jim Wyckoff, Chuyên gia phân tích thị trường Kitco, vàng đảo chiều giảm giá còn do một “sự điều chỉnh thông thường” sau khi tăng giá mạnh trước đó. Sự phục hồi của chỉ số đồng USD hôm qua cũng gây sức ép lớn lên kim loại quý.

Ngoài ra, một lần nữa, dường như giá vàng lại phát triển song song với các chỉ số chứng khoán Mỹ. Chỉ số Dow Jones giảm 102 điểm, tương đương 0,4%; chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite giảm lần lượt 0,8% và 1%.

Ông nhận định, tâm lý chung của giới đầu tư vẫn còn lạc quan vào cuối tuần này khi nhiều chính phủ tiếp tục nới lỏng các hạn chế và doanh nghiệp được phép hoạt động trở lại sau nhiều tuần.

Thêm nữa, việc giá dầu thô tăng mạnh cũng hỗ trợ tâm lý cho nhà đầu tư khi mặt hàng này giao dịch trên 34 USD/ thùng. Theo Wyckoff, sự phục hồi mạnh mẽ của giá dầu thô đã khiến hầu hết những người theo dõi thị trường này ngạc nhiên vì nhu cầu vẫn thấp và nguồn cung toàn cầu vẫn thừa.

Dữ liệu kinh tế toàn cầu công bố vào tháng 5 sẽ bắt đầu cải thiện sau những con số ‘thảm hại’ tháng 4. Theo HIS Markit, chỉ số nhà quản trị mua hàng tổng hợp (PMI) cho tháng 5 ở khu vực đồng Euro đã tăng lên 30,5 điểm từ mức 13,6 điểm trong tháng 4. Còn PMI của Anh cùng thời điểm tăng lên 28,9 điểm từ 13,8 điểm. PMI của Nhật Bản tăng lên 27,4 điểm từ 25,8 điểm. PMI của Úc tăng lên 36,4 điểm từ 21,7 điểm.

Quan hệ Mỹ – Trung tiếp tục thu hút sự chú ý của thị trường với những diễn biến mới. Cuối ngày 20/5, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật yêu cầu các doanh nghiệp nước ngoài – chủ yếu là Trung Quốc – phải tuân thủ các quy định kế toán của Mỹ. Nếu không, doanh nghiệp sẽ bị hủy niêm yết hoặc không được phép đăng kí niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng tweet chỉ trích thậm tệ phản ứng chống dịch Covid-19 của Trung Quốc, cho rằng “chính sự kém cỏi của Trung Quốc” đã làm hàng trăm nghìn người trên khắp thế giới chết vì đại dịch.

Cùng ngày 21/5, ông Trump tiếp tục đăng tweet cáo buộc Trung Quốc tung thông tin giả ở Mỹ và châu Âu để đánh lừa dư luận. Tổng thống Mỹ còn cho rằng chính Chủ tịch Tập Cận Bình là người phải chịu trách nhiệm về những hành động sai trái của Trung Quốc.

Ngoài ra, Bộ Lao động Mỹ hôm qua công bố tuần trước nước này đã có thêm 2,4 triệu người xin trợ cấp thất nghiệp. Trong vòng hai tháng kể từ khi nước Mỹ bắt đầu phong tỏa để chống dịch cho đến nay đã có tổng cộng hơn 38 triệu người xin trợ cấp mất việc làm, con số cao chưa từng thấy trong lịch sử.

Giá vàng trong nước

Tại thị trường trong nước, tính tới 8h30 sáng 22/5, giá vàng SJC được Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết mức 48,45 – 48,92 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra) giảm tương ứng 50.000 đồng cả 2 chiều so với cuối phiên trước.

Trong khi đó, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức 48,5 – 48,75 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), không thay đổi so với cuối phiên trước.

(Theo Kitco, SJC)

Next Post

Thị trường tiền ảo đỏ rực, hàng loạt đồng tiền rơi đáy

T6 Th5 22 , 2020
Thị trường tiền kỹ thuật số không thể kìm được đà giảm của ngày hôm qua, liên tục suy yếu với tốc độ lớn.
Copyright All right reserved

Chuyên mục