Dự báo giá vàng tuần 31/8 – 4/9: Thách thức ngưỡng 2.000 USD/ounce

Không có chuyên gia dự báo giá vàng giảm tuần này. Giới đầu tư đang rất lạc quan về thị trường vàng, do đó, giá sẽ lần nữa thử thách ngưỡng 2.000 USD.

>> Giá vàng ngày 28/8: Tạm thời lao dốc do từ ngữ dễ gây hiểu lầm của Fed

Dự báo giá vàng tuần 31/8 – 4/9: Thách thức ngưỡng 2.000 USD/ounce
Kết quả khảo sát dự báo giá vàng tuần 31/8 – 4/9/2020.

Theo kết quả của cuộc khảo sát mới nhất trên Kitco, sau hai tuần ổn định dưới mức 2.000 USD/ounce, giá vàng được dự báo sẽ phục hồi mức tâm lý quan trọng này trong tuần này.

Darin Newsom, Giám đốc của Darin Newsom Analysis, cho rằng về mặt kĩ thuật, biểu đồ hàng tuần của vàng có xu hướng giảm, nhưng đây chưa phải là thời điểm để bán. “Vàng và bạc là những thứ duy nhất mà các nhà đầu tư muốn có khi những bất ổn trên toàn thế giới vẫn đang diễn ra. Và bạn không thể phủ nhận niềm tin đó”.

15 chuyên gia thị trường (Wall Street) đã tham gia cuộc khảo sát dự báo giá vàng tuần 31/8 – 4/9 của Kitco. Trong đó, 12 người, hay 80%, dự báo giá vàng tăng. Ba người, hay 20%, bỏ phiếu trung lập và không có chuyên gia nào dự báo giá vàng giảm. 

Trong khi các chuyên gia phố Wall đều lạc quan về vàng, thì số nhà đầu tư nghiệp dư dự báo tăng chỉ tăng nhẹ so với mức thấp nhất trong 8 tháng qua. Qua kênh khảo sát trực tuyến (Main Street) có 2.375 nhà đầu tư nghiệp dư tham gia dự báo giá vàng tuần 31/8 – 4/9. Trong đó, 1.356 người, tương đương 57%, dự báo giá vàng tăng. 559 người, hay 24%, cho rằng giá giảm. Còn lại 460 người trung lập.

Trong cuộc khảo sát cuối cùng cho tuần giao dịch vừa qua, 47% chuyên gia và 56% nhà đầu tư dự báo giá vàng tăng. Với mức tăng 1,1% và vàng đóng cửa tại 1.964,3 USD/ounce trong tuần qua, họ đã đúng.

Nhiều nhà phân tích tiếp tục dự báo giá vàng tăng khi lo ngại lạm phát gia tăng. Trong bài phát biểu tại hội nghị chuyên đề Jackson Hole thường niên ngày 27/8, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell tuyên bố ngân hàng trung ương sẽ đặt mục tiêu lạm phát trung bình 2% và nhấn mạnh về việc ưu tiên hỗ trợ thị trường lao động.

Adrian Day, Giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management, nhận định lập trường cực đoan mới của Fed khiến vàng trở thành một tài sản không thể thiếu. Do đó, ông lạc quan về thị trường vàng vì dường như có nhiều nhu cầu bị dồn nén đối với loại tài sản này trong giai đoạn vừa qua.

Ông Day cho biết thêm sức mạnh của vàng đang rất lớn khi giá liên tục duy trì ở mức cao trong nhiều tuần qua, mặc dù nhiều yếu tố có thể làm giá vàng giảm đã xuất hiện.

Afshin Nabavi, Giám đốc bộ phận giao dịch của MKS (Thụy Sĩ) SA, cũng dự báo giá vàng tăng trong tuần này khi thị trường giữ vững mức hỗ trợ quan trọng 1.900 USD/ounce trong thời gian qua. Thêm nữa, với việc đồng bạc xanh không thể vượt qua ngưỡng kháng cự quan trọng, ông cho rằng giá vàng có thể lấy lại mức 2.000 USD/ounce.

“Bạn chỉ cần nhìn những gì đang xảy ra trên thế giới. Mọi thứ đều chỉ ra rằng giá vàng cao hơn”, ông Nabavi đánh giá.

Charlie Nedoss, Chuyên gia thị trường của LaSalle Futures Group, lạc quan về kim loại quý trong thời gian tới khi Fed lựa chọn ưu tiên hỗ trợ thị trường lao động trước cả lạm phát.

“Đối với Fed, lãi suất thấp không phải là vấn đề, cơ quan này sẽ làm những gì có thể để hỗ trợ thị trường lao động và điều đó sẽ tốt cho vàng”, theo ông Nedoss.

Mặc dù Nedoss đánh giá tiềm năng giá vàng có thể thử thách mức kháng cự 2.000 USD/ounce vào tuần này, nhưng ông nói thêm rằng hành động thị trường sẽ ‘không trở nên thú vị’ cho đến khi giá vàng tăng trên 2.010 USD/ounce.

Mặc dù không có chuyên gia dự báo xu hướng giảm giá vào tuần này, nhưng một số nhà phân tích vẫn hoài nghi việc thị trường vàng đã kết thúc thời kỳ củng cố mức hiện tại.

Adam Button, chiến lược gia tiền tệ chính tại Forexlive.com, bỏ phiếu trung lập về giá vàng trong thời gian tới khi các nhà đầu tư tiếp tục xem xét lập trường chính sách tiền tệ mới của Fed.

Sau những phát biểu của ông Powell, lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng lên mức cao nhất trong hai tháng và ở gần mức đó trước đóng cửa tuần qua.

“Trong khi chính sách nới lỏng hơn là một động lực cho vàng, thị trường trái phiếu có thể là một cơn gió ngược đối với kim loại quý”, theo ông Button.

Giá vàng trong nước

Tại thị trường trong nước, tính tới 9h sáng ngày 31/8, giá vàng SJC được Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết mức 56,05 – 57 triệu đồng/ lượng (mua vào – bán ra), tăng tương ứng 250.000 – 100.000 đồng (bán ra) so với cuối phiên trước.

Trong khi đó, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức 56,2 –  56,8 triệu đồng/ lượng (mua vào – bán ra), tăng tương ứng 600.000 – 300.000 đồng (bán ra) so với cuối phiên trước.

(Theo Kitco, SJC)

Next Post

Thị trường tiền kỹ thuật số kết thúc tháng trong sắc xanh

T2 Th8 31 , 2020
Hàng loạt đồng tiền lớn trên thị trường đã ghi nhận phục hồi nhanh chóng những giờ qua, kết thúc tháng và mở đầu tuần trong tích cực.
Copyright All right reserved

Chuyên mục