Dự báo giá vàng tuần 28/9 – 2/10: Cuộc chơi không dành cho ‘kẻ yếu tim’

Giá vàng tuần này được dự báo sẽ vẫn biến động mạnh khi khó dự báo xu hướng giá trong ngắn hạn. Đồng USD là yếu tố quan trọng cần theo dõi.

>> Giá vàng ngày 25/9: Hồi nhẹ khi USD đứt mạch tăng

Dự báo giá vàng tuần 28/9 – 2/10: Cuộc chơi không dành cho ‘kẻ yếu tim’
Kết quả khảo sát dự báo giá vàng tuần 28/9 – 2/10/2020.

Theo cuộc khảo sát mới nhất của Kitco News, các chuyên gia dự báo giá vàng tuần này sẽ tiếp tục biến động mạnh khi xu hướng chưa rõ ràng trong ngắn hạn.

16 chuyên gia thị trường (Wall Street) đã tham gia cuộc khảo sát dự báo giá vàng tuần 28/9 – 2/10 của Kitco. Trong đó, 6 người, hay 38%, dự báo giá vàng tăng. Năm người, hay 31%, dự báo giá giảm. Còn lại năm người bỏ phiếu đi ngang. Số phiếu gần như chia đều cho cả ba xu hướng giá trong tuần tới.

Qua kênh khảo sát trực tuyến (Main Street) có 2.391 nhà đầu tư nghiệp dư tham gia, cao nhất kể từ đầu tháng 7, tuy nhiên tỷ lệ người dự báo tăng giá lại thấp nhất kể từ đầu năm. Cụ thể, 1.207 người, tương đương 50%, dự báo giá vàng tăng. 822 người, hay 34%, cho rằng giá giảm. Còn lại 15% người trung lập.

Trong cuộc khảo sát cho tuần giao dịch vừa qua, 21% chuyên gia và 15% nhà đầu tư dự báo giá vàng giảm. Với mức giảm 4,5% (tương đương 88 USD) và giá vàng đóng cửa tại 1.861,2 USD/ounce trong tuần qua, họ đã đúng.

Tâm lý thị trường thay đổi đáng kể sau khi giá vàng giảm sâu xuống dưới mốc 1.900 USD/ounce trong tuần qua và các ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn quan trọng khác.

Afshin Nabavi, Trưởng bộ phận giao dịch của MKS SA (Thụy Sĩ), nhận định, có quá nhiều yếu tố không chắc chắn khiến thị trường vàng ‘xáo trộn’ trong thời gian tới. Do đó, ông giữ quan điểm trung lập và quyết định ‘đứng ngoài’ chờ đợi xu hướng rõ ràng hơn.

Tuy nhiên, bất chấp đà sụt giảm tuần qua, vẫn có một số bộ phận trên thị trường vàng vẫn tỏ ra lạc quan. Ông Carsten Fritsch, Chuyên gia phân tích kim loại quý tại Commerzbank cho biết ông không quá ngạc nhiên về đà giảm vừa qua của giá vàng và khẳng định môi trường hiện tại vẫn hỗ trợ cho vàng.

Trong khi đó, một số chuyên gia cảnh báo rằng đồng USD sẽ là yếu tố quan trọng cần theo dõi để đánh giá đà giảm của thị trường vàng. Ông Colin Cieszynski, Chuyên gia tại SIA Wealth Management, cho biết đồng USD có thể tăng tiếp và gây áp lực lớn cho vàng trong ngắn hạn.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta cần chứng kiến một đợt rung lắc nữa đối với vàng trước khi các nhà đầu tư quay trở lại thị trường”, theo ông Colin Cieszynski.

Ole Hansen, Giám đốc bộ phận chiến lược hàng hóa tại SaxoBank, cũng đang chú ý đến biến động của đồng USD và đồng ý với quan điểm đồng tiền Mỹ đang tăng giá, do đó sự suy yếu của thị trường vàng vẫn sẽ tiếp diễn.

Tuy nhiên, ông Hansen lưu ý đợt điều chỉnh của giá vàng có thể bị hạn chế vì tình hình bất ổn ngày càng tăng trước cuộc bầu cử Mỹ có thể tạo ra một làn sóng đầu tư an toàn.

Trong tuần này, các nhà phân tích cho rằng cần theo dõi xem liệu thị trường vàng có giữ được mức hỗ trợ quan trọng mới 1.850 USD/ounce hay không.

Peter Hug, Giám đốc giao dịch toàn cầu của Kitco Metals, cho biết sẽ theo dõi chặt chẽ thị trường chứng khoán để xác định xu hướng của giá vàng. Bên cạnh đó, sự hỗn loạn ngày càng tăng trên thị trường và lo ngại về một làn sóng thứ hai của dịch Covid-19 đang buộc các nhà đầu tư bỏ vàng và cổ phiếu để chuyển sang tích trữ tiền mặt.

Còn Richard Baker, Biên tập viên của tờ tạp chí Eureka Miner ‘s Report, dự báo sự lo lắng về việc lây lan dịch bệnh sẽ tiếp tục hỗ trợ giá vàng. Theo ông, Mỹ có thể sẽ phải đối mặt với làn sóng thứ hai của Covid-19 trong khung thời gian từ tháng 10 đến tháng 12 và đồng bạc xanh nhiều khả năng sẽ suy yếu.

(Theo Kitco)

Next Post

Cổ phiếu cần quan tâm ngày 28/9: TPB, SCS, PVT, FCN

T2 Th9 28 , 2020
Trích báo cáo phân tích một số cổ phiếu cần quan tâm trước phiên 28/9 của các công ty chứng khoán như Bảo Việt (BVSC), MBS, Bản Việt (VCSC).
Copyright All right reserved

Chuyên mục