Giá vàng ngày 12/8: Rơi xuống dưới mốc 1.900 USD/ounce

Bất ngờ về vắc-xin Covid-19 của Nga, thị trường vàng trở nên bối rối và áp lực chốt lời tăng mạnh. Trong nước, vàng SJC còn 49,93 triệu đồng.

>> Giá vàng ngày 11/8: Tiếp tục lao dốc do áp lực chốt lời mạnh

Giá vàng ngày 12/8: Rơi xuống dưới mốc 1.900 USD/ounce

Giá vàng thế giới

Giá vàng thế giới đã giảm tới hơn 120 USD, hay 6,3% chỉ trong một ngày và có thời điểm ‘đục thủng’ mốc 1.900 USD/ounce. Đây là mức giảm trong ngày lớn nhất lịch sử  trên thị trường vàng.

Giá vàng kỳ hạn tháng 10 giảm 100 USD xuống mức 1.930,2 USD/ounce.

Theo Jim Wyckoff, Chuyên gia phân tích kỹ thuật của Kitco, giá vàng lao dốc ngay sau khi Tổng thống Nga tuyên bố nước này đã có vắc-xin Covid-19.

“Sáng nay, lần đầu tiên trên thế giới, một loại vắc-xin chống Covid-19 đã được đăng ký tại Nga”, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói trong cuộc họp qua truyền hình với các bộ trưởng ngày 11/8.

Ông cho biết thêm vắc-xin “hoạt động khá hiệu quả” và “tạo nên hệ miễn dịch vững vàng”. Một trong hai con gái của ông đã được tiêm vắc-xin và cảm thấy khỏe mạnh.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế toàn cầu đang bày tỏ lo ngại về tốc độ phát triển vắc-xin của Nga, nghi ngờ giới nguyên cứu nước này có thể đã ‘đốt cháy giai đoạn’ dưới áp lực từ chính quyền.  

Với thông tin bất ngờ từ Nga, các nhà giao dịch và nhà đầu tư đang xác định lại mức độ rủi ro trong các kịch bản có thể xảy ra sắp tới.

Nhu cầu về kim loại quý giảm một phần do bình luận của Tổng thống Mỹ Donald Trump về khả năng giảm thuế thặng dư vốn, Mỹ công bố số liệu kinh tế lạc quan và tỷ lệ nhập viện vì Covid-19 tại California và New York giảm.

Ông Wyvkoff đánh giá thị trường đang bối rối và tự hỏi ‘Liệu thị trường vàng có tiếp tục dẫn đầu không’. “Tất nhiên không ai dám chắc câu trả lời cho câu hỏi đó, đặc biệt là với mức sụt giảm ngày hôm qua”.

Tuy nhiên, ông Wyckoff cho rằng nhà đầu tư và nhà giao dịch nên thận trọng xem xét diễn biến về giá trong vài tháng qua, để có cái nhìn toàn cảnh hơn về thị trường. Trên các biển đồ hàng tuần liên tục cho các thị trường tương lai vàng trên sàn Comex gần đây, giá vẫn ở xu hướng tăng mạnh trong dài hạn.

Do đó, theo quan điểm của ông, dựa trên biểu đồ hàng tuần, “mức lỗ hôm qua không quá nghiêm trọng”. Đó là vì giá vàng đã liên tục leo thang trong vài tháng qua và từ góc độ kỹ thuật dài hạn, sự sụt giảm hôm qua là điều tất yếu.

Tuy nhiên, diễn biến giao dịch từ giờ đến hết tuần này sẽ cực kỳ quan trọng đối với thị trường vàng. Cách thị trường đóng cửa vào thứ Sáu sẽ nói lên nhiều điều. Nếu giá vàng đóng cửa tuần bằng hoặc gần mức thấp trong tuần, điều đó có thể dẫn tới xu hướng giảm giá ngắn hạn. Còn nếu thị trường có thể phục hồi trong vài ngày tới, xu hướng tăng giá mạnh có thể sớm trở lại.

Thị trường chứng khoán toàn cầu chủ yếu tăng điểm vào hôm qua. Nhưng các chỉ số chính trên thị trường Mỹ đều giảm điểm gồm Dow Jones giảm 0,4%; S&P 500 giảm 0,8%; Nasdaq Composite giảm 1,7%.

Nhà đầu tư vẫn theo dõi sát sao số phận của gói kích thích kinh tế tiếp theo từ Chính phủ Mỹ. Ngày 10/8, Bộ trường Tài chính MỹSteven Mnuchin nói rằng Nhà Trắng sẵn lòng tiếp tục đàm phán với Đảng Dân chủ và tăng thêm số tiền cứu trợ để hai bên có thể tiến đến thỏa thuận.

Tuy nhiên, hôm 11/8, Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mỹ Mitch McConnell cho biết các cuộc nói chuyện với Đảng Dân chủ vẫn đang bế tắc.

Các thị trường bên ngoài quan trọng khác vào hôm qua cho thấy giá dầu thô Nymex tăng nhẹ và hiện giao dịch quanh mức 42 USD/ thùng. Còn chỉ số đồng USD tiếp tục tăng nhẹ.

“Các yếu tố nền tảng hỗ trợ giá vàng chưa biến mất”, Tom Fitzpatrick, Chuyên gia phân tích kỹ thuật tại Citigroup đánh giá và dự báo giá cuối năm nay sẽ lên 2.400 USD/ounce.

Michael Widmer, Giám đốc nghiên cứu kim loại quý tại BofA nhận định đà tăng chỉ đang tạm dừng và giá mục tiêu trong 18 tháng của ngân hàng này vẫn là 3.000 USD/ounce.

“Khủng hoảng tài chính vẫn chưa biến mất và việc đồng USD mất giá cũng vậy. Các ngân hàng trung ương vẫn đang hỗ trợ chính phủ. Tôi cho rằng đây là bệ đỡ vững chắc giúp vàng lên 3.000 USD”, ông giải thích.

 Giá vàng trong nước

Tại thị trường trong nước, tính tới 9h sáng ngày 12/8, giá vàng SJC được Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết mức 49,93 – 52,17 triệu đồng/ lượng (mua vào – bán ra), tăng tương ứng 3.650.000 – 3.310.000 đồng so với cuối phiên trước.

Trong khi đó, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức 51 – 53,1 triệu đồng/ lượng (mua vào – bán ra), giảm tương ứng 1.800.000 – 2.400.000 đồng so với cuối phiên trước.

(Theo Kitco, SJC)

Next Post

Thị trường tiền kỹ thuật số đỏ lửa, nhiều đồng tiền lao dốc với tốc độ cao

T4 Th8 12 , 2020
Sau cú rung lắc nhẹ ngày hôm qua, các đồng tiền kỹ thuật số đã không thể giữ được thăng bằng, lao dốc nhanh chóng những giờ qua.
Copyright All right reserved

Chuyên mục