Giá vàng ngày 11/8: Tiếp tục lao dốc do áp lực chốt lời mạnh

Các nhà giao dịch thực hiện chốt lời là nguyên nhân chính kéo giá vàng xuống. Nhưng nhiều nhà đầu tư cũng đang tranh thủ gom hàng giá rẻ.

>> Dự báo giá vàng tuần 10 – 14/7: 50-50, nếu giảm là cơ hội để mua vào

Giá vàng ngày 11/8: Tiếp tục lao dốc do áp lực chốt lời mạnh

Giá vàng thế giới

Giá vàng thế giới có thời điểm tăng vọt trở lại mốc 2.051 USD/ounce trong phiên Mỹ đêm qua. Tuy nhiên, đến phiên châu Á sáng nay, kim loại quý lại rớt trở lại gần mốc 2.010 USD/ounce. Thị trường dao động mạnh với biên độ khá rộng.

Còn giá vàng kỳ hạn tháng 10 hiện đang ở mức 2.028,8 USD/ounce, tăng 10 USD so với cuối tuần trước.  

Theo Jim Wyckoff, Chuyên gia phân tích kỹ thuật của Kitco, các nhà giao dịch thực hiện chốt lời là nguyên nhân chính kéo giá vàng xuống. Tuy nhiên, đồng thời, nhiều nhà đầu tư đang tranh thủ gom hàng vào các thời điểm giá xuống.

Wyckoff nhấn mạnh thêm, biểu đồ kỹ thuật vẫn cho thấy xu hướng tăng giá của vàng vẫn còn.

Thị trường chứng khoán toàn cầu chủ yếu tăng vào hôm qua. Các chỉ số chính trên thị trường Mỹ tăng giảm đan xen gồm Dow Jones tăng 1,3%; S&P 500 chạm mức đỉnh lịch sử khi tăng 0,27%; còn Nasdaq Composite giảm 0,4%.

Các nhà đầu tư và nhà giao dịch đã phần nào được trấn an tâm lý bởi thông tin cuối tuần trước rằng Tổng thống Mỹ, Donald Trump đã ký 4 lệnh hành pháp nhằm kéo dài các khoản hỗ trợ kinh tế cho người dân bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

4 lệnh hành pháp này tiếp tục cho phép người dân Mỹ hưởng trợ cấp thất nghiệp bổ sung, hoãn trả nợ sinh viên miễn giảm thuế bảng lương và kéo dài lệnh cấm trục xuất người thuê nhà.

Tuy nhiên, trợ cấp thất nghiệp bổ sung giảm xuống còn 400 USD/tuần. Ban đầu, người thất nghiệp vì Covid-19 được hỗ trợ 600 USD/tuần, nhưng chương trình này đã hết hạn.

Động thái của ông Trump diễn ra sau khi các nhà lãnh đạo Quốc hội Mỹ không đạt được tiến triển trong các cuộc đàm phán về gói kích thích kinh tế mới vào tuần trước.

Tuy nhiên, các lệnh hành pháp của ông Trump sẽ vấp phải thách thức về mặt pháp lí do Quốc hội Mỹ là bên kiểm soát chi tiêu liên bang.

Nhà đầu tư thêm phần phấn khởi khi Mỹ ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 mới thấp nhất trong gần 1 tuần, nhưng một số bang vẫn đang có sự gia tăng các ca nhiễm mới.

Cũng có báo cáo cho rằng đại hội thể thao tại 5 trường đại học lớn có khả năng sẽ hủy bỏ trong mùa thu này. Điều này có thể giáng một đòn tâm lý vào nhiều nhà giao dịch và nhà đầu tư Mỹ khi nước này vẫn tiếp tục thực hiện các biện pháp hạn chế. Thị trường vàng được hưởng lợi từ thông tin này.

Căng thẳng Mỹ – Trung vẫn ở mức cao cũng là một trong những yếu tố mạnh hỗ trợ vàng hiện nay. Theo đó, Washington đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với các quan chức cấp cao của Hồng Kông và Trung Quốc. Điều này diễn ra khi hai bên đã thống nhất nối lại đàm phán vào ngày 15/8 để rà soát việc thực hiện thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

Các thị trường bên ngoài quan trọng khác hôm qua cho thấy giá dầu thô Nymex ổn định hơn và hiện giao dịch quanh mức 42 USD/ thùng. Còn chỉ số đồng USD đã tăng nhẹ trở lại. Lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm hiện khoảng 0,57%.

Báo cáo gần đây của Hội đồng Vàng thế giới (WGC) cho biết, các quỹ ETF vàng là một phần quan trọng trong tổng nhu cầu vàng trong năm nay với việc các nhà đầu tư tiếp tục đổ xô mua vào.

Các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) có tài sản là vàng và những sản phẩm đầu tư dựa trên vàng trên toàn cầu đã mua 166 tấn vàng trong tháng 7/2020, đưa lượng vàng nắm giữ lên mức cao nhất trong lịch sử là 3.785 tấn trong giai đoạn từ tháng 1-7/2020.

Các quỹ ETF dựa trên vàng niêm yết ở các thị trường Bắc Mỹ mua ròng 118 tấn vàng trong tháng 7/2020, chiếm hơn 70% tổng lượng vàng mua ròng trong tháng này của thế giới.

Trong khi đó, các quỹ ETF dựa trên vàng niêm yết ở châu Âu, châu Á và các khu vực khác đã mua ròng 40 tấn vàng, 4,9 tấn vàng và 3,4 tấn vàng.

 Theo WGC, tính đến cuối tháng 7/2020, các quỹ ETF dựa trên vàng đã ghi nhận lượng vàng mua vào ròng trong 8 tháng liên tiếp và kể từ đầu năm 2020 đến nay, con số này lên tới khoảng 899 tấn, cao hơn con số kỷ lục trước đó là 646 tấn trong năm 2009.

Giá vàng trong nước

Tại thị trường trong nước, tính tới 9h sáng ngày 11/8, giá vàng SJC được Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết mức 55,18 – 57,02 triệu đồng/ lượng (mua vào – bán ra), giảm tương ứng 1.470.000 – 900.000 đồng so với cuối phiên trước.

Trong khi đó, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức 55,8 – 57,1 triệu đồng/ lượng (mua vào – bán ra), giảm tương ứng 700.000 – 500.000 đồng so với cuối phiên trước.

(Theo Kitco, SJC)

Next Post

Bitcoin rơi nhanh sau khi chạm 12.000 USD, thị trường đỏ xanh lẫn lộn

T3 Th8 11 , 2020
Bitcoin đã không thể giữ được thành quả sau nhiều ngày nỗ lực khi nhanh chóng giảm giá từ ngưỡng 12.000 USD. Đồng tiền khác xanh đỏ lẫn lộn.
Copyright All right reserved

Chuyên mục