Dự báo giá vàng tuần 10 – 14/7: 50-50, nếu giảm là cơ hội để mua vào

Tâm lý thị trường vẫn lạc quan, nhưng dự báo giảm trong tuần này đang xuất hiện nhiều hơn. Nhưng rất nhiều nhà đầu tư đang chờ giá vàng giảm để mua vào.

>> Giá vàng ngày 7/8: Tăng tiếp và đỉnh còn xa

Dự báo giá vàng tuần 10 - 14/7: 50-50, nếu giảm là cơ hội để mua vào
Kết quả khảo sát dự báo giá vàng tuần 10-14/8/2020.

Vàng đã đạt mức cao kỷ lục mới trên 2.000 USD trong tuần vừa qua, giá vàng kỳ hạn tháng 12 có lúc lên hơn 2.089 USD/ounce.

Theo các chuyên gia thị trường, bất chấp xu hướng chung đi lên, khả năng điều chỉnh ngày càng rõ ràng hơn. Tuy nhiên, các đợt điều chỉnh được đánh giá là dấu hiệu tốt cho thị trường vàng lúc này, vì cho phép củng cố các ngưỡng hỗ trợ và tạo ra cơ hội mua mới.

“Các động lực tăng cơ bản với vàng vẫn tích cực, nhưng về mặt kỹ thuật, kim loại quý này đã ở ngưỡng quá mua. Vàng có thể gặp điều chỉnh trong ngắn hạn, kiểm tra lại ngưỡng 2.000 USD hoặc điểm đột phá 1.925 USD trước đây”, Colin Cieszynski, Chuyên gia thị trường của SIA Wealth Management, nhận định.

17 chuyên gia thị trường (Wall Street) đã tham gia cuộc khảo sát dự báo tuần này của Kitco. Trong đó, 7 người, hay 41%, dự báo giá vàng tăng. Bảy người, hay 41%, dự báo giá vàng giảm. Ba người còn lại dự báo đi ngang.

Trong khi đó, các nhà đầu tư nghiệp dư vẫn rất lạc quan vào vàng với tỷ lệ tham gia khảo sát đạt mức cao nhất trong gần 3 năm. Qua kênh khảo sát trực tuyến (Main Street) có 2.430 nhà đầu tư nghiệp dư tham gia. Trong đó, 1.670 người, tương đương 69%, dự báo giá vàng tăng. 433 người, hay 18%, cho rằng giá giảm. Còn lại 327 người trung lập.

Trong cuộc khảo sát cuối cùng cho tuần giao dịch vừa qua, 59% chuyên gia và 66% nhà đầu tư dự báo giá vàng tăng. Với mức tăng 3% và đóng cửa tại 2.034,8 USD/ounce trong tuần qua, họ đã đúng. Còn giá vàng kỳ hạn tháng 12 đã tăng 2,3% lên mức 2.038,7 USD/ounce.

Một số chuyên gia lạc quan về vàng dự báo giá vàng có thể đạt tới 2.100 USD/ ounce vào tuần tới, đây cũng là mức cao nhất lịch sử.

“Vàng đã giảm sau khi báo cáo việc làm tháng 7 của Mỹ vượt dự báo, nhưng các số liệu còn lại đang cho thấy tốc độ phục hồi đã bị đình trệ. Tôi tin rằng với các điều kiện hiện tại, vàng sẽ được đẩy lên mức 2.100 USD vào tuần thứ hai của tháng 8”, Richard Baker, Biên tập viên của tờ Eureka Miner’s Report cho biết.

Cho đến nay, hầu hết động lực tăng giá chính đối với vàng vẫn được duy trì, bao gồm việc các ngân hàng trung ương in tiền nhiều hơn, môi trường lãi suất thấp, căng thẳng địa chính trị tiếp tục gia tăng và cuộc bầu cử sắp tới tại Mỹ.

“Vẫn còn nhiều bất ổn và điều này tiếp tục là mối lo ngại khiến các nhà đầu tư tìm đến những tài sản trú ẩn an toàn”, theo Baker.

Ngoài ra, lãi suất thực đang chuyển sang ‘vùng âm’, cũng là một động lực lớn trong dài hạn cho vàng.

“Lãi suất thực kỳ hạn 5 năm của Mỹ đã xuống dưới -1,3% trong tuần này, còn kỳ hạn 10 năm là -1,1%. Lãi suất toàn cầu cũng đang giảm, một dấu hiệu củng cố đà tăng của vàng”, chuyên gia này lưu ý.

Jim Wyckoff, Chuyên gia phân tích thị trường tại Kitco cho biết, khả năng điều chỉnh có thể xuất hiện trong tuần tới nhưng không có nghĩa đó là sự kết thúc cho xu hướng tăng.

“Điều chỉnh là xu hướng tất yếu của thị trường và cũng là điều cần thiết cho một xu hướng tăng bền vững. Đồ thị của giá vàng vẫn đang trong trạng thái đi lên và sẽ còn tiếp tục tăng”, ông Wyckoff nhận định.

Ngoài ra, đà giảm cũng được dự báo sẽ không quá mạnh vì có rất nhiều nhà đầu tư đứng ngoài cuộc chờ đợi để tham gia thị trường.

Phillip Streible, chiến lược gia trưởng tại Blue Line Futures cho biết, “Rất nhiều nhà đầu tư đang chờ vàng giảm để mua vào. Một đợt điều chỉnh sẽ không thay đổi thực tế vàng sẽ còn tăng bởi Fed sẽ đưa ra những biện pháp hỗ trợ kinh tế mạnh hơn”.

“Nhiều nhà đầu tư quyết định chốt lời nhưng mức đáy ngắn hạn trên đồ thị đang xuất hiện với xu hướng đáy mới cao hơn đáy cũ, đó là dấu hiệu của một đợt tăng giá nhanh. Rất nhiều người đang chờ đợi”, Kevin Grady, Chủ tịch của Phoenix Futures and Options, nhận xét. “Lãi suất gần bằng 0 trong vài năm tới, các gói kích thích kinh tế khổng lồ từ Mỹ và toàn cầu đang làm mất giá đồng USD. Điều này sẽ thúc đẩy vàng”.

Giá vàng trong nước

Tại thị trường trong nước, tính tới 8h30 sáng ngày 10/8, giá vàng SJC được Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết mức 57,76 – 59,72 triệu đồng/ lượng (mua vào – bán ra), giảm tương ứng 2.900.000 – 2.680.000 đồng so với cuối phiên trước.

Trong khi đó, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức 58,15 – 59,65 triệu đồng/ lượng (mua vào – bán ra), giảm tương ứng 1.600.000 – 2.250.000 đồng so với cuối phiên trước.

(Theo Kitco, SJC)

Next Post

Tỷ giá ngày 10/8: USD ‘vật lộn’ để giữ đà tăng hiếm hoi gần đây

T2 Th8 10 , 2020
Đồng bạc xanh đang phải ‘vật lộn’ để giữ lại thành quả của đợt tăng giá hiếm hoi vào cuối tuần trước sau chuỗi giảm dài nhất trong một thập kỷ.
Copyright All right reserved

Chuyên mục