Giá vàng ngày 7/8: Tăng tiếp và đỉnh còn xa

Không ít dự báo cho rằng đỉnh của vàng trong đợt tăng giá này còn khá xa, có thể lên tới 3.000 USD/ounce, thậm chí 4.000 USD/ounce.

>> Giá vàng ngày 6/8: Tiếp tục leo thang với nhiều ‘nhiên liệu để đốt’

Giá vàng ngày 7/8: Tăng tiếp và đỉnh còn xa

Giá vàng thế giới

Giá vàng thế giới đang tiếp tục tăng mạnh và có thời điểm đạt 2.078 USD/ounce vào phiên châu Á sáng nay, tăng 38 USD, hay 1,9% so với giá chốt vào thứ Tư. Còn giá vàng kỳ hạn tháng 10 đã tăng 38,7 USD lên mức 2.075,8 USD/ounce vào sáng nay.

Thực tế cho thấy, giá vàng đã tăng quá mạnh, khoảng 65% trong vòng 2 năm qua. Nó khiến nhiều người e ngại kênh đầu tư này đã chạm đỉnh.

Tuy nhiên, Jim Wyckoff, Chuyên gia phân tích thị trường của Kitco đánh giá, đà tăng của giá vàng  trên biểu đồ kỹ thuật chưa có dấu hiệu sớm nào cho thấy thị trường gần đạt đỉnh. Do đó, con đường phía trước của kim loại quý ‘bằng phẳng’ và ‘ít kháng cự’.

Tuy nhiên, mặc dù chưa có dấu hiệu thấy đỉnh, nhưng kim loại quý hiện đang bị ‘quá mua’ trong ngắn hạn về mặt kỹ thuật. Lý giải về điều này, ông Wyckoff cho rằng do nhiều nhà đầu tư tranh thủ cơ hội mua vào giữa những thời điểm điều chỉnh giảm ‘chóng vánh’ trong xu hướng tăng.   

Thị trường chứng khoán toàn cầu tăng giảm đan xen vào hôm qua. Trong đó, các chỉ số chính trên thị trường Mỹ tiếp tục tăng điểm gồm Dow Jones tăng 0,7%; S&P 500 tăng 0,6%; Nasdaq Composite tăng 1%.

Giới đầu tư vẫn đang chú ý theo dõi tiến triển trong quá trình đàm phán gói kích thích kinh tế mới tại nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trao đổi với CNBC mới đây, Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell cho biết các nhà lập pháp vẫn đang bất đồng với nhau về quy mô gói cứu trợ kinh tế tiếp theo.

Ông McConnell nói thêm rằng dự luật cứu trợ muốn được Thượng viện thông qua thì sẽ phải có điều khoản bảo vệ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch khỏi các vụ kiện nếu có người nhiễm Covid-19 trong công việc. Đảng Dân chủ thì lo ngại điều khoản miễn kiện tụng này sẽ khiến các doanh nghiệp hành động thiếu trách nhiệm hơn, gây thiệt hại cho người lao động và khách hàng.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi (Đảng Dân chủ) thì chỉ trích Đảng Cộng hòa không quan tâm gì tới những nhóm người yếu thế. Tuy nhiên, bà cũng nói thêm rằng hai đảng sẽ tìm được một giải pháp cho bế tắc hiện nay.

Nhà bình luận thị trường Jim Cramer của CNBC thì nói: “Nếu quốc hội không thống nhất được gói cứu trợ mới, thị trường chứng khoán sẽ bán tháo”.

Các chuyên gia cho rằng nếu Quốc hội Mỹ không thống nhất được gói cứu trợ mới, thị trường chứng khoán nước này sẽ bán tháo. Điều này sẽ khiến vàng càng hấp dẫn với vai trò tài sản an toàn.

Bộ Lao động Mỹ hôm qua đã thông báo số đơn xin trợ cấp thất nghiệp cho tuần trước là 1,186 triệu người, thấp hơn nhiều so với mức 1,423 triệu do các chuyên gia dự báo trước đó, cũng là mức thấp nhất kể từ khi đại dịch bùng phát ở Mỹ đến nay. Báo cáo này được coi là lạc quan trong bối cảnh giới đầu tư giảm kỳ vọng về đà phục hồi kinh tế Mỹ.

Một yếu tố khác cũng đang hỗ trợ vàng là căng thẳng chính trị Mỹ – Trung vẫn còn ‘nóng’. Mới đây, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã kêu gọi người Mỹ không sử dụng các sản phẩm công nghệ thuộc sở hữu của Trung Quốc, bao gồm cả Alibaba, Huawei, Tencent và Yahoo.

Các thị trường bên ngoài quan trọng vào hôm qua cho thấy giá dầu thô Nymex tiếp tục ở vùng đỉnh 5 tháng và hiện giao dịch quanh mức 42,25 USD/ thùng.  Còn chỉ số USD liên tục lập đáy mới 2 năm. Lợi suất của trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm hiện khoảng 0,526% và gần mức thấp kỷ lục. Diễn biến tại các thị trường này cũng đang hỗ trợ vàng.

Gần đây, sức cầu từ các quỹ ETF giao dịch vàng rất lớn. Thống kê của Bloomberg cho thấy, các quỹ ETF hôm 4/8 mua ròng phiên thứ 26 liên tiếp và vẫn tiếp tục gia tăng vị thế mua. Tính từ đầu năm tới nay, các quỹ ETF đã mua ròng 25 triệu ounce, nâng tổng số lượng vàng nắm giữ lên 107,9 triệu ounce.

Giá vàng trong nước

Tại thị trường trong nước, tính tới 9h sáng ngày 6/8, giá vàng SJC được Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết mức 60,6 – 62,2 triệu đồng/ lượng (mua vào – bán ra), tăng tương ứng 1.000.000 – 800.000 đồng so với cuối phiên trước.

Trong khi đó, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức 59,8 – 61,8 triệu đồng/ lượng (mua vào – bán ra), tăng tương ứng 300.000 – 900.000 đồng so với cuối phiên trước.

(Theo Kitco, SJC)

Next Post

Bitcoin tiến dần đến 12.000 USD, thị trường tiếp tục tăng trưởng

T6 Th8 7 , 2020
Mặc dù sắc đỏ đã xuất hiện nhiều hơn những giờ qua, thị trường tiền kỹ thuật số vẫn tiến lên nhờ sự gia tăng của các đồng tiền lớn.
Copyright All right reserved

Chuyên mục