Dự báo giá vàng tuần 25-29/5: Cao hơn trong môi trường chín muồi

Dự báo giá vàng tuần tới tăng chiếm đa số. Hàng nghìn tỷ USD được tung ra, lãi suất thấp, căng thẳng Mỹ – Trung là môi trường ‘chín muồi’ để thúc đẩy vàng.

>> Giá vàng ngày 22/5: Lao dốc khi đồng USD ‘phản công’

Dự báo giá vàng tuần 25-29/5: Cao hơn trong môi trường chín muồi
Kết quả khảo sát dự báo giá vàng tuần 25-29/5/2020.

Các nhà giao dịch và chuyên gia phân tích tiếp tục nhấn mạnh việc thanh khoản khủng được đổ vào nền kinh tế toàn cầu để bù đắp thiệt hại do đại dịch Covid-19 gây ra. Ngoài ra, căng thẳng leo thang trong quan hệ Mỹ – Trung cũng giúp giá vàng hồi phục vào thứ Sáu.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục đổ lỗi cho Trung Quốc, cáo buộc nước này đã giấu dịch và hành động thiếu trách nhiệm dẫn đến virus Corona lây lan toàn cầu.

Về phía Trung Quốc, có thông tin vào thứ Sáu rằng Bắc Kinh đã đề xuất áp dụng luật an ninh quốc gia đối với Hồng Kông. Luật này sẽ nhắm vào các hoạt động ly khai, lật đổ, hành vi can thiệp của nước ngoài trong các vấn đề Hồng Kông, cũng như hoạt động khủng bố ở thành phố này.

“Không chỉ có lãi suất thấp và các gói kích thích kinh tế mà căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc cũng hỗ trợ kim loại quý. Những yếu tố này sẽ đẩy giá vàng lên mức cao lịch sử”, Phil Flynn, Chuyên gia phân tích thị trường của Price Futures Group cho biết.

17 chuyên gia thị trường đã tham gia cuộc khảo sát dự báo giá vàng tuần tới (25– 29/5). Trong đó, 10 người, hay 59%, dự báo giá vàng tăng. Năm người, hay 29%, dự báo giá vàng giảm. Còn lại hai người trung lập.

Qua kênh khảo sát trực tuyến (Main Street) có 1.809 nhà đầu tư nghiệp dư tham gia. Trong đó, 1.038 người, tương đương 57%, dự báo giá vàng tăng. 467 người, hoặc 26%, dự báo giá vàng giảm. Còn lại 304 người trung lập.

Trong cuộc khảo sát cuối cùng cho tuần giao dịch hiện tại, 14% chuyên gia và 16% nhà đầu tư dự báo giá vàng giảm. Với mức giảm 0,5%, giá vàng giao ngay đóng cửa tại 1.732,7 USD/ounce trong tuần này, thì họ đã đúng. Còn giá vàng Comex tháng 6 thấp hơn 1,2% xuống mức 1.735 USD/ounce.

Giá vàng đã bật lên vào thứ Sáu sau khi bị bán tháo vào thứ Năm. Sean Lusk, Đồng giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại của Walsh Trading dự báo cầu vàng sẽ tăng khi giá giảm. Sau khi tuần giao dịch vừa qua kết thúc, Lusk là một trong những chuyên gia đã nhận định kim loại quý được hỗ trợ bởi căng thẳng Mỹ – Trung.

“Tôi cảm thấy mức độ không chắc chắn ngày càng lớn”, theo Lusk.

Richard Baker, Biên tập viên của tờ Eureka Miner’s Report, cũng dự báo giá vàng tăng. Tổng thống Donald Trump đã quyết định công kích Trung Quốc vì sự thiếu minh bạch về dịch Covid-19 như một phần trong nỗ lực tái tranh cử của ông. Điều này có khả năng ‘châm ngòi’ cho căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Thêm nữa, vấn đề của Trung Quốc còn là những căng thẳng nhen nhóm ở Hồng Kông, một nền kinh tế trong nước chịu thiệt hại bởi dịch Covid-19 và những lo ngại về môi trường toàn cầu.

“Tất cả những điều không chắc chắn này sẽ thúc đẩy nhu cầu về tài sản trú ẩn an toàn như vàng”, ông Richard Baker nhận định.

Theo Bob Haberkorn, Chuyên gia môi giới hàng hóa của RJO Futures, nhiều nền kinh tế đang dần mở cửa trở lại sau khi bị hạn chế hay phong tỏa do dịch Covid-19. Điều này tạo ra sự lạc quan về tăng trưởng kinh tế trong tương lai. Tuy nhiên, các chính phủ và ngân hàng trung ương trên thế giới đã bơm những khoản tiền lớn vào nền kinh tế, mà nhiều nhà phân tích trong thời gian qua đã đánh giá là một trong những yếu tố khiến giá vàng tăng.

“Thuốc đặc trị dành cho nền kinh tế – tất cả số tiền này để bù đắp lại những lo ngại về việc đóng cửa trong mùa dịch Covid-19 – sẽ quay lại để hỗ trợ vàng”, theo ông Haberkorn. Hàng nghìn tỷ USD đã được tung ra từ Liên minh châu Âu (EU), Fed và các ngân hàng trung ương khác. Lãi suất đang bằng hoặc dưới 0% tại hầu hết các quốc gia. Đó là một môi trường ‘chín muồi’ để giá vàng tăng cao hơn và ông Haberkorn cho rằng điều đó sẽ tiếp tục vào tuần tới.

Charlie Nedoss, Chuyên gia thị trường của Tập đoàn LaSalle Futures, dự báo giá vàng sẽ cao hơn sau khi thị trường có thể giữ được mức hỗ trợ trên mức trung bình động 10 và 20 ngày trong tuần qua. “Tôi vẫn lạc quan về vàng”, Nedoss nói.

Trong khi đó, Adrian Day, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của quỹ quản lý tài sản Adrian Day dự báo giá vàng giảm trong tuần tới trước khi tăng trở lại.

Khi nền kinh tế Mỹ mở cửa dần trở lại, ban đầu sẽ có sự lạc quan trên thị trường chứng khoán. Điều này có lẽ sẽ gây ra sự thoái lui ngắn hạn đối với vàng. Vì vậy, tuần tới giá vàng giảm. “Nhưng về dài hạn, chúng tôi vẫn rất lạc quan về vàng vì cái gọi là ‘chính sách’ đang được các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới theo đuổi”, tho ông Adrian Day.

Colin Cieszynski, Chuyên gia thị trường tại SIA Wealth Management, đã bỏ phiếu trung lập cho tuần tới và nhận xét vàng ‘vẫn đang tiêu hóa những lợi ích gần đây’.

Cũng dự báo trung lập, Adam Button, Giám đốc điều hành ForexLive cho rằng, “đây là thời điểm ‘kiểm tra tiềm lực’ của thị trường vàng. Tất cả mọi thứ đều sẵn sàng cho bước đột phá, nhưng thị trường vẫn lo lắng về xu hướng các ngân hàng trung ương bán vàng, hoặc giảm mua vào. Cuối cùng, giá vàng sẽ cao hơn nhưng trong ngắn hạn tôi trung lập”.

(Theo Kitco)

Next Post

Top 10 cổ phiếu tăng, giảm giá mạnh nhất tuần 18-22/5

CN Th5 24 , 2020
Cổ phiếu tăng giá mạnh nhất trên HOSE tuần qua là TEG với 40% và 8 phiên tăng trần liên tiếp. Ngược lại, cổ phiếu giảm giá mạnh nhất là DTL với 25%.
Copyright All right reserved

Chuyên mục