Giá vàng ngày 28/8: Tạm thời lao dốc do từ ngữ dễ gây hiểu lầm của Fed

Việc bán tháo sau khi tăng đột biến được kích hoạt bởi những từ ngữ dễ gây hiều lầm từ Chủ tịch Fed. Nhưng đợt giảm này được dự đoán chỉ là tạm thời.

>> Giá vàng ngày 27/8: Tăng vọt khi nhiều nhà đầu tư đổ xô mua vào

Giá vàng ngày 28/8: Tạm thời lao dốc do từ ngữ dễ gây hiểu lầm của Fed

Giá vàng thế giới

Giá vàng thế giới đã có thời điểm tăng vọt lên mốc 1.980 USD/ounce trong phiên Mỹ đêm qua, tuy nhiên ngay sau đó lại rớt nhanh về mốc 1.920 USD/ounce. Đến sáng nay, giá vàng lần nữa dao động trong khoảng hẹp 1.920 – 1.930 USD/ounce.

Biến động trên thị trường vàng một lần nữa khiến các nhà đầu tư ‘đứng ngồi không yên’. Sau khi đạt đỉnh ngày, giá vàng đã bị đẩy trở lại vùng tiêu cực sau khi Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Jerome Powell nói rằng ngân hàng trung ương này sẽ để lạm phát tăng mạnh hơn nhằm hỗ trợ thị trường lao động và nền kinh tế Mỹ.

Theo đó, trong bài phát biểu được thị trường trông chờ nhất trong tuần này tại hội nghị chuyên đề Jackson Hole thường niên của Fed, ông Powell cho biết ngân hàng trung ương Mỹ sẽ nhắm ‘mục tiêu mức lạm phát trung bình’ và nhấn mạnh về chính sách tiếp cận việc làm.

Ông Powell đã đưa ra những thay đổi lớn đối với các tiếp cận chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương này. Về lạm phát, ông Powell cho biết, “Sau những giai đoạn lạm phát dưới 2%, chính sách tiền tệ phù hợp có thể sẽ nhằm đạt được mức lạm phát ‘vừa phải’ trên 2% trong một thời gian”.

“Trong việc thực hiện chính sách tiền tệ, chúng tôi sẽ tiếp tục tập trung cao độ vào việc thúc đẩy thị trường lao động phát triển mạnh mẽ nhất có thể vì lợi ích của tất cả người dân Mỹ. Và chúng tôi sẽ kiên định tìm cách đạt được tỷ lệ lạm phát 2% theo thời gian”, ông nói.

Các nhà phân tích hàng hóa đã lưu ý rằng lạm phát gia tăng sẽ tiếp tục đẩy lãi suất thực xuống thấp hơn. Đây là một trong những động lực chính cho giá vàng dài hạn. Do đó, giá vàng đã tăng đột biến trong đầu phiên Mỹ dựa trên kỳ vọng lạm phát linh hoạt 2% và lãi suất được giữ ở mức 0% trong thời gian dài hơn.

Theo Daniel Pavilonis, Chuyên gia môi giới hàng hóa của RJO Futures, việc bán tháo vàng sau khi tăng đột biến đầu phiên Mỹ đêm qua có thể được kích hoạt bởi thị trường kim loại quý muốn nghe thêm từ Chủ tịch Fed trong cách tiếp cận mới về lạm phát nhưng đã không nhận được điều đó.

“Kim loại quý muốn có nhiều chất hơn từ việc này. Khi ông Powell bắt đầu nói, ban đầu nó rất lạc quan đối với vàng nhưng sau đó giá bắt đầu giảm. Điều mà ngân hàng trung ương đang nói bây giờ là họ sẽ không bơm hàng nghìn tỷ USD nữa, thay vào đó họ sẽ tập trung vào nền kinh tế thực”.

Một yếu tố khác góp phần khiến vàng bị bán tháo là việc thị trường cho rằng bài phát biểu của Powell là không đủ ôn hòa, ông Phillip Streible, Chuyên gia thị trường của Blue Line Futures.

“Khi ông Powell mở đầu rằng Fed sẽ cho phép lạm phát tăng trên 2% nếu cần, thị trường đã tập trung vào điều đó. Nhưng sau đó, ông Powell nói thêm rằng Fed sẽ không ngần ngại hành động nếu áp lực lạm phát tăng lên, thị trường giải thích rằng Fed có thể đảo ngược các biện pháp nới lỏng chính sách và đó là lý do tại sao kim loại bị bán tháo”, ông Streible cho biết.

Ông John Weyer, Đồng giám đốc của Walsh Trading, chỉ ra rằng rất nhiều từ ngữ mới của Fed gây nhầm lẫn cho thị trường. Đợt giảm giá này có thể làm chậm đà tăng của vàng trong ngắn hạn

Ông Pavilonis đánh giá thêm bất chấp sự sụt giảm mạnh vào thứ Năm, bức tranh tổng thể vẫn rất lạc quan đối với vàng. Những đợt giảm giá này là cơ hội mua vào trước khi vàng quay trở lại mức 2.000 USD/ounce một lần nữa.

“Thị trường nhìn chung vẫn lạc quan vì lãi suất 0% trong một thời gian dài và mục tiêu lạm phát linh hoạt 2%. Điều này có nghĩa là ngay cả khi Mỹ chạm mức lạm phát 2%, thì không có nghĩa là Fed sẽ bắt đầu tăng lãi suất. Đó vẫn là điều kiện thực sự vững chắc cho thị trường vàng”, ông Pavilonis đánh giá.

Giá vàng trong nước

Tại thị trường trong nước, tính tới 9h sáng ngày 28/8, giá vàng SJC được Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết mức 55,25 – 56,2 triệu đồng/ lượng (mua vào – bán ra), do đó, giá vàng ngày 28/8 giảm tương ứng 50.000 – 100.000 đồng (bán ra) so với cuối phiên trước.

Trong khi đó, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết giá vàng ngày 28/8 lúc 9h sáng ở mức 55,4 –  56 triệu đồng/ lượng (mua vào – bán ra), giảm tương ứng 100.000 – 200.000 đồng (bán ra) so với cuối phiên trước.

(Theo Kitco, SJC)

Next Post

Tỷ giá ngày 28/8: Đồng USD đi ngang sau bài phát biểu của Chủ tịch Fed

T6 Th8 28 , 2020
Mặc dù biến động mạnh vào hôm qua nhưng nhìn chung xu hướng của đồng USD chưa thực sự rõ ràng sau bài phát biểu của Chủ tịch Fed.
Copyright All right reserved

Chuyên mục