Những yếu tố có thể tác động đến giá vàng

Giá vàng được di chuyển bởi sự kết hợp của cung, cầu và hành vi của nhà đầu tư. Điều đó có vẻ đơn giản, nhưng cách những yếu tố có tác động đến giá vàng đó phối hợp với nhau đôi khi lại phản trực giác. Ví dụ, nhiều nhà đầu tư coi vàng như một biện pháp bảo vệ lạm phát. Điều đó có một số tính hợp lý thông thường, vì tiền giấy càng mất giá trị càng được in ra nhiều, trong khi nguồn cung vàng tương đối ổn định. Khi nó xảy ra, khai thác vàng không bổ sung nhiều vào nguồn cung từ năm này sang năm khác. Vì vậy, động lực thực sự của giá vàng là gì?

Một số ý chính

  • Các nhà đầu tư từ lâu đã say mê vàng và giá của kim loại này đã tăng đáng kể trong 50 năm qua.
  • Giống như hầu hết các loại hàng hóa, cung và cầu là vô cùng quan trọng, nhưng vàng cũng giữ lại giá trị bổ sung.
  • Kho tiền của chính phủ và các ngân hàng trung ương là một trong những nguồn cung cấp nhu cầu kim loại quý.
  • Nhu cầu đầu tư, đặc biệt là từ các quỹ ETF lớn, là một yếu tố khác làm tăng giá vàng.
  • Giá vàng đôi khi di chuyển ngược lại với đô la Mỹ vì kim loại này được tính theo đồng đô la, làm cho nó trở thành hàng rào chống lại lạm phát.
  • Nguồn cung vàng chủ yếu được thúc đẩy bởi hoạt động khai thác, vốn đã chững lại kể từ năm 2016.
Những yếu tố có thể tác động đến giá vàng

Tương quan với lạm phát

Các nhà kinh tế học Claude B. Erb, thuộc Viện Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia và Campbell Harvey, một giáo sư tại Trường Kinh doanh Fuqua của Đại học Duke (Mỹ), đã nghiên cứu về các yếu tố tác động đến giá vàng. Nó chỉ ra rằng, vàng không tương quan tốt với lạm phát. Có nghĩa là, khi lạm phát tăng, không có nghĩa là vàng nhất thiết phải là một lựa chọn tốt.

Vì vậy, nếu lạm phát không phải là nguyên nhân dẫn đến giá cả, thì liệu có phải là nỗi sợ hãi? Chắc chắn, trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế, các nhà đầu tư đổ xô vào vàng. Ví dụ, khi cuộc Đại suy thoái xảy ra, giá vàng đã tăng. Nhưng vàng đã tăng cho đến đầu năm 2008, gần 1.000 đô la một ounce trước khi giảm xuống dưới 800 đô la và sau đó bật trở lại và tăng lên khi thị trường chứng khoán chạm đáy. Điều đó cho thấy, giá vàng còn tiếp tục tăng, ngay cả khi nền kinh tế phục hồi. Giá vàng đạt đỉnh vào năm 2011 là 1.895 đô la và đã chứng kiến ​​sự thăng trầm kể từ thời điểm đó. Vào đầu năm 2020, giá đạt 1.575,3 đô la.

Trong bài báo của họ có tiêu đề Thế tiến thoái lưỡng nan vàng, Erb và Harvey lưu ý rằng, vàng có độ co giãn theo giá dương. Về cơ bản, điều đó có nghĩa là, khi càng nhiều người mua vàng, giá sẽ tăng theo nhu cầu. Điều đó cũng có nghĩa là không có bất kỳ “nguyên tắc cơ bản” nào đối với giá vàng. Nếu các nhà đầu tư bắt đầu đổ xô vào vàng, giá sẽ tăng cho dù nền kinh tế có hình dạng như thế nào hay chính sách tiền tệ có thể ra sao.

Giá trị của đồng đô la Mỹ

Giá vàng nói chung có quan hệ tỷ lệ nghịch với giá trị của đồng đô la Mỹ vì kim loại này có giá tính bằng đồng đô la. Tất cả những điều khác đều bình đẳng, một đô la Mỹ mạnh hơn có xu hướng giữ cho giá vàng thấp hơn và được kiểm soát nhiều hơn, trong khi một đô la Mỹ yếu hơn có khả năng đẩy giá vàng cao hơn thông qua nhu cầu ngày càng tăng (vì có thể mua được nhiều vàng hơn khi đồng đô la yếu hơn).

Do đó, vàng thường được coi là hàng rào chống lại lạm phát. Lạm phát là khi giá cả tăng lên, và khi đó, giá trị của đồng đô la giảm. Khi lạm phát gia tăng, giá vàng cũng vậy.

Nhu cầu về đồ trang sức và công nghiệp trên toàn thế giới

Theo Hội đồng Vàng Thế giới, trong năm 2019, đồ trang sức chiếm khoảng một nửa nhu cầu vàng, với tổng số hơn 4.400 tấn. Ấn Độ, Trung Quốc và Hoa Kỳ là những nước tiêu thụ nhiều vàng trang sức về khối lượng. 7,5% nhu cầu khác là do công nghệ và công nghiệp sử dụng vàng, nơi nó được sử dụng trong sản xuất các thiết bị y tế như stent và thiết bị điện tử chính xác như đơn vị GPS.

Do đó, giá vàng có thể bị ảnh hưởng bởi lý thuyết cơ bản về cung và cầu; khi nhu cầu đối với hàng tiêu dùng như đồ trang sức và đồ điện tử tăng, giá vàng có thể tăng.

Bảo vệ của cải

Trong thời kỳ kinh tế bất ổn, như trong thời kỳ suy thoái kinh tế, ngày càng nhiều người chuyển sang đầu tư vào vàng vì giá trị lâu dài của nó. Vàng thường được coi là “nơi trú ẩn an toàn” cho các nhà đầu tư trong thời kỳ sóng gió. Khi lợi nhuận kỳ vọng hoặc thực tế trên trái phiếu, cổ phiếu và bất động sản giảm, sự quan tâm đầu tư vào vàng có thể tăng lên, làm tăng giá của nó.

Vàng có thể được sử dụng như một hàng rào bảo vệ để chống lại các sự kiện kinh tế như phá giá tiền tệ hoặc lạm phát. Ngoài ra, vàng cũng được coi là vật bảo vệ trong thời kỳ bất ổn chính trị.

Nhu cầu đầu tư

Vàng cũng nhận được nhu cầu từ các quỹ giao dịch hoán đổi nắm giữ kim loại và phát hành cổ phiếu mà các nhà đầu tư có thể mua và bán. SPDR Gold Trust (GLD) là quỹ lớn nhất và nắm giữ hơn 1.078 tấn vàng vào tháng 3 năm 2021. Tổng lượng mua vàng từ các phương tiện đầu tư khác nhau trong năm 2019 là 1.271,7 tấn, theo Hội đồng Vàng Thế giới, chiếm hơn 29% tổng cầu về vàng.

Sản xuất vàng

Sản lượng vàng khai thác là một yếu tố tác động đến giá vàng. Những người chơi chính trong khai thác vàng trên toàn thế giới bao gồm Trung Quốc, Nam Phi, Hoa Kỳ, Úc, Nga và Peru. Sản lượng vàng của thế giới ảnh hưởng đến giá vàng, một ví dụ khác về cung và cầu. Sản lượng khai thác vàng đạt khoảng 3.260 tấn trong năm 2018, tăng từ 2.500 tấn vào năm 2010.

Tuy nhiên, mặc dù tăng trong vòng 10 năm, sản lượng khai thác vàng không thay đổi đáng kể kể từ năm 2016. Một lý do là “vàng dễ khai thác” đã được khai thác; các thợ mỏ hiện phải đào sâu hơn để tiếp cận nguồn dự trữ vàng chất lượng. Thực tế là vàng gặp nhiều thách thức hơn trong việc tiếp cận làm nảy sinh thêm nhiều vấn đề: những người khai thác phải đối mặt với những nguy cơ bổ sung và tác động môi trường ngày càng cao. Nói tóm lại, tốn nhiều vàng hơn để có được ít vàng hơn. Những điều này làm tăng thêm chi phí khai thác vàng, đôi khi dẫn đến giá vàng cao hơn.

Những yếu tố có thể tác động đến giá vàng
Các thợ mỏ hiện phải đào sâu hơn để tiếp cận nguồn dự trữ vàng chất lượng.

Kết luận

Từ lâu, chúng ta đã và có thể sẽ tiếp tục say mê vàng. Ngày nay, nhu cầu về vàng, lượng vàng dự trữ của các ngân hàng trung ương, giá trị của đồng đô la Mỹ và mong muốn giữ vàng như một hàng rào chống lại lạm phát và phá giá tiền tệ, tất cả đều giúp thúc đẩy giá kim loại quý này.

Theo investopedia.com

Next Post

Nhu cầu đầu tư bất động sản bùng nổ trở lại

T5 Th11 11 , 2021
Ngay sau khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát, các lệnh giãn cách xã hội được nới lỏng, nhu cầu đầu tư bất động sản trên cả nước đã có dấu hiệu bật tăng mạnh mẽ trở lại.
Copyright All right reserved

Chuyên mục