Giá vàng ngày 2/7: Dòng tiền mới đổ vào, điều chỉnh chỉ là tạm thời

Đà giảm của giá vàng sau khi chạm đỉnh 8,5 năm được nhận định chỉ là điều chỉnh về mặt kỹ thuật. Thị trường vàng đang thu hút nhà đầu tư mới.

>> Giá vàng ngày 1/7: Đạt đỉnh 8,5 năm khi cầu vàng tăng mạnh

Giá vàng ngày 2/7: Dòng tiền mới đổ vào, điều chỉnh chỉ là tạm thời

Giá vàng thế giới

Giá vàng thế giới giảm sâu trong phiên Mỹ đêm qua và có thời điểm tạo đáy 1.758 USD/ounce sau khi chạm đỉnh 8,5 năm trước đó. Theo Jim Wyckoff, Chuyên gia phân tích thị trường của Kitco, đây là đà điều chỉnh về mặt kỹ thuật sau khi đạt đỉnh cao.

“Đừng ngạc nhiên khi thấy xu hướng tăng trở lại vào thứ Sáu một lần nữa khi thị trường vàng về mặt kỹ thuật vẫn còn rất mạnh”, Wyckoff nhận định.

Giá vàng kỳ hạn tháng 8 đã giảm 24 USD xuống mức 1.776,6 USD/ounce.

Thị trường chứng khoán toàn cầu tăng giảm đan xen vào ngày đầu tiên của nửa cuối năm 2020. Các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ gồm Dow Jones giảm 0,3%; S&P 500 tăng 0,5% và Nasdaq Composite tăng 0,95%.

Tính đến hết ngày 1/7, thế giới ghi nhận hơn 10,7 triệu ca nhiễm và gần 518.000 người chết do Covid-19. Mỹ vẫn là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 2,77 triệu ca nhiễm và 130.746 ca tử vong.

Trước tình trạng ca nhiễm ở một số nơi tăng kỷ lục, các bang ở Mỹ đã đưa ra những biện pháp nhằm hạn chế lay lan. California yêu cầu 19 hạt, gồm Los Angeles, Riverside đóng cửa các hình thức kinh doanh trong nhà, như nhà hàng, nhà máy rượu và câu lạc bộ chơi bài, trong ba tuần.

Thành phố New York vốn có kế hoạch cho phép các nhà hàng mở lại khu ăn uống trong nhà vào ngày 6/7. Tuy nhiên, Thị trưởng Bill de Blasio đã thông báo hoãn kế hoạch.

Các chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Nhà trắng cho biết, sự bùng phát của đại dịch Covid-19 ở Mỹ đang diễn ra khó kiểm soát. Họ cho rằng số lượng ca nhiễm mới mỗi ngày có thể đạt 100.000 nếu công dân nước này không sử dụng các phương pháp phòng ngừa tốt hơn.   

Thị trường đang chờ đợi dữ liệu việc làm cho tháng 6 vào sáng nay (theo giờ Mỹ) từ Bộ Lao động Mỹ.

Các thị trường bên ngoài quan trọng khác hôm qua cho thấy giá dầu thô Nymex cao hơn và hiện đang giao dịch quanh mức 39,7 USD/ thùng. Trong khi đó, chỉ số đồng USD tiếp tục suy yếu nhẹ.

Theo Hedley Widdup, Giám đốc điều hành của Lion Selection Group, thị trường vàng đang chuyển động nhanh nếu các nhà đầu tư chú ý đến sự di chuyển của giá. Giá vàng đã tăng hơn 16% kể từ đầu năm sau khi đại dịch Covid-19 gây thiệt hại nghiêm trọng về mọi mặt trên thế giới, cũng như các kích thích chính sách tiền tệ trên toàn cầu.

“Những gì chúng ta thấy gần đây do Covid-19 là hoàn toàn không thể lường trước và chưa từng có về mặt lịch sử kinh tế”, ông Widdup nhận định. Covid-19 đã làm lan truyền nỗi sợ trên khắp các thị trường toàn cầu, dẫn đến phản ứng từ các ngân hàng trung ương và chính phủ là tung ra các biện pháp kích thích theo nhiều cách khác nhau. Cả hai thứ đó đều rất tốt cho vàng.

Ngoài ra, triển vọng lãi suất tương lai thấp cũng là yếu tố hỗ trợ kim loại quý.

Tuy nhiên, không chỉ sự gián đoạn bởi Covid-19 gây ra đã làm thay đổi tâm lý trên thị trường, Widdup nhấn mạnh rằng các nhà đầu tư bắt đầu chú ý đến thị trường vàng vào năm ngoái khi giá cuối cùng đã phá vỡ mức 1.300 USD/ ounce và sau đó là mức 1.500 USD.

Theo ông, có một sự thay đổi về xu hướng dòng tiền không chỉ đối với vàng mà cả cổ phiếu của các doanh nghiệp khai thác vàng vào giữa năm ngoái, tương ứng với thời điểm rất nhiều ngân hàng trung ương chuyển từ tăng lãi suất sang tạm dừng hoặc thậm chí bắt đầu nhắc QE.

Giờ đây, thị trường vàng hay những kênh đầu tư liên quan tới vàng đang chứng kiến sự gia tăng của các nhà đầu tư mới đổ tiền vào. Các nhà đầu tư mới được thúc đẩy bởi ba yếu tố gồm triển vọng lãi suất thấp, nền tảng giao dịch tiêu cực trong các kênh đầu tư khác của thị trường tài chính và FOMO (hội chứng sỡ bỏ lỡ, sợ mất cơ hội).

Giá vàng trong nước

Tại thị trường trong nước, tính tới 10h sáng ngày 2/7, giá vàng SJC được Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết mức 49,22 – 49,6 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm tương ứng 230.000 – 150.000 so với cuối phiên trước.

Trong khi đó, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức 49,32 – 49,52 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm tương ứng 180.000 đồng ở cả hai chiều so với cuối phiên trước.

(Theo Kitco, SJC)

Next Post

Dù sắc xanh quay trở lại, thị trường tiền ảo vẫn mắc kẹt trong sự im ắng

T5 Th7 2 , 2020
Hàng loạt đồng tiền kỹ thuật số đã tăng trưởng những giờ qua nhưng khối lượng giao dịch vẫn chưa cho thấy sự dịch chuyển đáng kể.
Copyright All right reserved

Chuyên mục