Giá vàng ngày 15/5: Đạt đỉnh 3 tuần khi ông Trump dọa cắt đứt hoàn toàn quan hệ với Trung Quốc

Giá vàng đạt đỉnh 3 tuần khi giới đầu tư lo ngại về thời gian phục hồi lâu hơn của kinh tế toàn cầu và căng thẳng leo thang trong quan hệ Mỹ – Trung.

>> Giá vàng ngày 14/5: Vàng thuộc nhóm tài sản bị định giá thấp nhất

Giá vàng ngày 15/5: Đạt đỉnh 3 tuần nhờ hai yếu tố chính

Giá vàng thế giới

Giá vàng thế giới tăng mạnh lên sát ngưỡng kháng cự 1.740 USD/ounce trong phiên Mỹ đêm qua, mức cao nhất 3 tuần qua. Nhu cầu về tài sản trú ẩn an toàn như vàng gia tăng sau khi nhiều chỉ số chứng khoán lớn trên toàn cầu ngắt được chuỗi ngày giảm liên tiếp vào hôm qua. Chỉ số Dow Jones tăng trở lại 1,6% sau 3 phiên giảm trước đó, S&P 500 và Nasdaq cũng tăng lần lượt 1,15% và 0,9%.

Nhiều nhà kinh tế hiện đang dự đoán thời gian phục hồi lâu hơn cho các nền kinh tế lớn trên thế giới. Điều này được nhấn mạnh bởi Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell vào ngày 13/5 khi ông vẽ ra bức tranh ảm đạm về nền kinh tế Mỹ và con đường thoát khỏi ‘bóng ma’ của đại dịch.

Giá vàng kỳ hạn tháng 6 tăng 25,5 USD lên mức 1.741,8 USD/ounce.

Báo cáo tình trạng thất nghiệp tuần mới công bố hôm qua cho thấy số người Mỹ xin trợ cấp tăng thêm 2,98 triệu, cao hơn mức thị trường dự báo (2,5 triệu). Trong khi đó, tuần trước con số này ở mức 3,1 triệu.  

Các nhà đầu tư và nhà giao dịch tiếp tục đánh giá lại tình hình Covid-19 khi nó liên quan đến kinh tế toàn cầu. Người dân tại nhiều nơi dường như ngày càng làm trái với các cảnh báo từ các chuyên gia y tế sau khi bị cách ly 2 tháng qua.

Vàng còn được hưởng lợi sau khi Mỹ công bố thâm hụt ngân sách kỷ lục, gần 2.000 tỷ USD trong 12 tháng tính đến hết tháng 4/2020 do chính phủ phải tăng chi và cắt giảm thuế để đối phó với sự suy giảm kinh tế.

Theo một cuộc khảo sát hàng tháng của tờ Wall Street Journal, tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ dự kiến sẽ lên tới 17% trong tháng 6, khi mà nền kinh tế cảm nhận rõ hơn những tác động từ nỗ lực kiềm chế Covid-19 hiện nay.

Một số dự báo cho rằng, GDP của Mỹ sẽ giảm khoảng 6,6% trong năm nay, sâu hơn nhiều so với mức dự báo giảm 4,9% đưa ra trong cuộc khảo sát hồi tháng trước.

Quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust cho biết lượng vàng do quỹ này nắm giữ đã tăng 0,78% lên mức cao nhất trong 7 năm qua là 1.092,14 tấn hôm 13/5.

Một số dự báo cho rằng, “đà tăng giá của vàng chỉ mới bắt đầu” bởi vàng được xem là hàng rào tốt nhất chống lại sự không chắc chắn về kinh tế nói chung và cụ thể hơn là chống thâm hụt ngân sách, tranh chấp tiền tệ và lạm phát tiềm năng.

Quan hệ Mỹ – Trung trở lại làm tâm điểm của thị trường. Mỹ tuần này đã cáo buộc các tin tặc Trung Quốc đang tìm cách đánh cắp nghiên cứu về phát triển một loại vắc xin chống virus Corona của Mỹ. Thêm nữa, Tổng thống Donald Trump hôm qua trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình nói rằng Mỹ có thể sẽ cắt đứt toàn bộ mối quan hệ với Trung Quốc.

Theo Jim Wyckoff, Chuyên gia phân tích thị trường của Kitco, với mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, thật khó tưởng tượng nó sẽ chỉ nổi lên từ cuộc khủng hoảng y tế hiện tại mà không có những thay đổi sâu sắc và lâu dài trong mối quan hệ của họ, bao gồm cả chuỗi cung ứng.

Các thị trường bên ngoài quan trọng khác cho thấy giá dầu thô Nymex cao hơn và hiện giao dịch quanh mức 26,75 USD/thùng. Cơ quan Năng lượng quốc tế hôm qua cho biết nhu cầu dầu toàn cầu trong tháng 5 sẽ giảm 21,5 triệu thùng, vượt xa mức giảm nguồn cung gần đây. Chỉ số đồng USD tiếp tục tăng.

Giá vàng trong nước

Tại thị trường trong nước, tính tới 8h30 sáng 15/5, giá vàng SJC được Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết mức 48,32 – 48,69 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra) tăng tương ứng 150.000 – 140.000 đồng so với cuối phiên trước.

Trong khi đó, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức 48,18 triệu đồng/lượng (mua vào) và 48,35 triệu đồng/lượng (bán ra), không thay đổi so với cuối phiên trước.

(Theo kitco.com, SJC)

Next Post

Thị trường tiền ảo giữ đà tăng, Bitcoin vươn lên mạnh mẽ

T6 Th5 15 , 2020
Ba ngày sau sự kiện sụt giảm một nửa công suất khai thác trên mỗi khối của Bitcoin (Bitcoin Halving), thị trường tiền kỹ thuật số nói chung và Bitcoin nói riêng tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ.
Copyright All right reserved

Chuyên mục