Giá vàng ngày 24/4: Đà tăng được duy trì bằng “nhiên liệu” dầu

Nhu cầu tài sản trú ẩn an toàn như vàng vẫn được thúc đẩy trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang bị hạn chế. Giá dầu hồi phục cũng hỗ trợ cho vàng.

>> Giá vàng tăng khi Mỹ ‘nóng mặt’ với ‘trò mèo vờn chuột’ của Iran

Giá dầu đang hồi phục và hỗ trợ cho vàng.
Giá dầu đang hồi phục và hỗ trợ cho vàng.

Giá vàng thế giới

Giá vàng thế giới tiếp tục tăng mạnh trong phiên Mỹ đêm qua và có thời điểm đạt 1.745 USD/ounce, tăng gần 30 USD (+1,7%) so với giá đóng cửa vào thứ Tư. Đà tăng của vàng được duy trì ổn định trong 3 ngày qua và hiện giữ mức hỗ trợ 1.720 USD/ounce vào sáng nay.

Thị trường bên ngoài quan trọng hôm qua cho thấy giá dầu thô tăng mạnh trở lại, hợp đồng kỳ hạn tháng 6 WTI hiện tăng 3,8 USD lên mức 17,6 USD/ thùng.

Theo Jim Wyckoff, chuyên gia phân tích kỹ thuật của Kitco, đà tăng này một phần là do sự phục hồi vững chắc của giá dầu thô sau khi sụp đổ vào đầu tuần. Dầu thô được xem là ‘vua’ của ngành hàng thô bao gồm cả vàng, do đó, khi giá dầu rơi tự do thì phần còn lại của ngành này cũng chịu áp lực giảm giá.

Nhu cầu trú ẩn an toàn như vàng vẫn được thúc đẩy trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang bị hạn chế. Giá vàng kỳ hạn tháng 6 tăng 13 USD lên 1.750 USD/ounce.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran tăng vọt vào thứ Tư khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng dòng trạng thái trên Twitter rằng ông đã chỉ thị cho hải quân Mỹ “bắn hạ và hủy diệt bất kỳ pháo hạm nào của Iran nếu họ quấy rối tàu của Mỹ trên biển”.

“Đó là một yếu tố lớn thúc đẩy thị trường dầu thô”, theo Wyckoff. Đồng thời nó cũng thúc đẩy nhu cầu trú ẩn an toàn truyền thống của vàng trong môi trường căng thẳng địa chính trị.

Thị trường chứng khoán ổn định vào thứ Năm cũng hỗ trợ tích cực cho vàng, theo ông Wyckoff, điều này giúp người mua tự tin hơn khi xuống tiền trên thị trường vàng.

Trong khi đó, chỉ số đồng USD tiếp tục chững lại vào hôm qua. Lợi tức trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giao dịch khoảng 0,615% vào đêm qua, tăng so với đầu tuần này và là dấu hiệu cho sự lạc quan hơn trên các thị trường.

Nhiều dấu hiệu mới được công bố giúp thị trường nhìn nhận rõ hơn về ‘nỗi đau lớn’ mà nền kinh tế toàn cầu đang phải chịu đựng do đại dịch Covid-19 gây ra. Chỉ số nhà quản trị mua hàng tổng hợp (PMI) tháng 4 của khu vực đồng tiền chung Euro đạt 13,5 điểm và thấp hơn mức 29,7 điểm vào tháng 3. Con số mới này thấp hơn kỳ vọng của thị trường và dưới 50 điểm cho thấy sự co lại của nền kinh tế khu vực này.

Trong khi đó, dữ liệu PMI của Mỹ công bố hôm qua cũng cho thấy kết quả ảm đạm, PMI dịch vụ đạt 27 điểm và PMI sản xuất đạt 36,9 điểm vào tháng 4.

Báo cáo yêu cầu thất nghiệp tuần nay của Mỹ cho thấy mức tăng 4,4 triệu đơn xin trợ cấp, tương đồng với dự báo trước đó của thị trường. Giá vàng đã giảm nhẹ trở lại ngay trong khoảng thời gian phát hành dữ liệu nhưng sau đó phục hồi khá nhanh.

Về mặt kỹ thuật, xu hướng tăng của giá vàng giao tháng 6 vẫn có lợi thế kỹ thuật tổng thể trong ngắn hạn và nhận được nhiều sự hỗ trợ hơn vào cuối tuần này. Mục tiêu đột phá giá ngắn hạn tiếp theo là ngưỡng kháng cự kỹ thuật vững chắc 1.788,8 USD/ounce. Mục tiêu giảm giá ngắn hạn tiếp theo là ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật vững chắc 1.666,2 USD/ounce.

Giá vàng trong nước

Giá vàng ngày 24/4, tính tới 8h30, vàng SJC được Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá ở mức 47,75 triệu đồng/lượng (mua vào) và 48,4 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 50.000 đồng ở cả hai chiều so với cuối phiên trước.

Trong khi đó, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức 47,8 triệu đồng/lượng (mua vào) và 48,2 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 50.000 đồng ở chiều mua vào và giảm 50.000 đồng ở chiều bán ra so với cuối phiên trước.

(Theo kitco.com)

Next Post

200.000 cơ hội việc làm mùa dịch Covid-19

T6 Th4 24 , 2020
Dự án “Việc làm trao tay, đánh bay Covid-19” đặt mục tiêu mang lại 200.000 cơ hội việc làm đến từ hơn 10.000 doanh nghiệp trên cả nước,
Copyright All right reserved

Chuyên mục