Giá vàng ngày 25/8: Lình xình ở mốc 1.930 USD trước ‘một cơn gió lớn’

Hội nghị chuyên đề Jackson Hole hàng năm của Fed đang thu hút sự chú ý của giới đầu tư. Chuyên gia dự báo ‘cơn gió lớn’ tiến tới USD và vàng.

>> Dự báo giá vàng tuần 24 – 28/8: Phụ thuộc vào đồng USD

Giá vàng ngày 25/8: Lình xình ở mốc 1.930 USD trước ‘một cơn gió lớn’

Thế giới

Giá vàng thế giới biến động mạnh trong phiên Mỹ đêm qua khi có thời điểm vọt lên 1.963 USD/ounce. Tuy nhiên, sau khi đạt đỉnh ngày, giá vàng đã nhanh chóng điều chỉnh trở lại mốc 1.930 USD/ounce và liên tục lình xình quanh mốc này cho đến phiên châu Á sáng nay.

Giá vàng kỳ hạn tháng 10 hôm qua giảm 8,1 USD xuống mức 1.930,2 USD/ounce.

Đà tăng của kim loại quý hôm qua không thể giữ vững trong bối cảnh mức độ chấp nhận rủi ro trên toàn cầu gia tăng khi bắt đầu tuần giao dịch mới, Jim Wyckoff, Chuyên gia phân tích thị trường của Kitco nhận định.

Điều này được nhận thấy thông qua việc thị trường chứng khoán toàn cầu chủ yếu tăng cao vào hôm qua. Trong đó, các chỉ số chính trên thị trường Mỹ gồm Dow Jones tăng 1,4%; S&P 500 tăng 1%; Nasdaq Composite tăng 0,6%.

Cơ quan chức năng ở Mỹ cuối tuần trước đã cấp phép việc sử dụng huyết tương từ người nhiễm Covid-19 đã bình phục làm phương pháp điều trị. Tổng thống Mỹ, Donald Trump tuyên bố phương pháp điều trị này làm giảm tỷ lệ tử vong 35%.

Các nhà giao dịch và nhà đầu tư đang tập trung vào hai sự kiện lớn trong tuần này gồm Hội nghị Quốc gia đảng Cộng hòa ở Mỹ vào tối qua và Hội nghị chuyên đề của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) được tổ chức hàng năm tại Jackson Hole, Wyoming nhưng năm nay do dịch bệnh nên tổ chức trực tuyến.

Tại hội nghị của đảng Cộng hòa Mỹ tối ngày 24/8, ông Trump đã nhận đủ số phiếu để chính thức được đề cử là ứng viên tổng thống nhiệm kỳ tới của nước này và đối đầu với đối thử đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử ngày 3/11.  

Căng thẳng Mỹ – Trung tiếp tục được ‘bàn tán sôi nổi’ sau bình luận của Tổng thống Mỹ vào cuối tuần trước trên kênh Fox News. Theo đó, ông Trump nói rằng “chúng ta không cần thiết phải làm ăn với Trung Quốc, rồi sau đó đề cập tới khả năng tách rời hai nền kinh tế Mỹ – Trung. “Nếu họ không đối xử tử tế với chúng ta, tôi chắc chắn sẽ làm điều đó”, Trump cho hay. Căng thẳng Mỹ – Trung leo thang đang tác động tích cực tới vàng.

Các thị trường quan trọng bên ngoài hôm qua cho thấy giá dầu thô Nymex ổn định hơn và hiện giao dịch quanh mức 42,65 USD/ thùng. Còn chỉ số đồng USD tiếp tục tăng nhẹ.

Hội nghị chuyên đề Jackson Hole hàng năm là nơi tập hợp người đứng đầu của các ngân hàng trung ương, các nhà kinh tế và các tổ chức tài chính sẽ được tổ chức trực tuyến trong tuần này và có khả năng sẽ tạo ra đợi giảm giá mới cho đồng USD, theo Gary Wagner, Biên tập viên của TheGoldForecast.

“Khi tất cả các ngân hàng trung ương lớn tập trung lại với nhau, họ sẽ nhận ra sự cần thiết của một kế hoạch dài hạn hơn là nền kinh tế sẽ như thế nào trong năm nay, họ thực sự đang hướng tới thập kỷ tới. Điều đó cho thấy họ biết rằng cuộc khủng hoảng mà thế giới đang gặp phải sẽ không giải quyết trong ‘một sớm một chiều’ và vì vậy đó là điều rất quản trọng”, Wagner nhận định.

“Điều đó có thể có tác động bất lợi lên đồng USD. Nếu đúng như vậy, vàng sẽ ‘cất cánh’ và điều đó cho thấy mức đáy của đợt điều chỉnh trên thị trường gần đây”, theo Wagner.

Đồng thời, ông lưu ý rằng các ngân hàng trung ương khác cũng đang cố gắng giảm giá đồng tiền của họ và thị trường có thể sẽ chứng kiến một cuộc đua xuống đáy, mặc dù đồng USD sẽ chịu nhiều áp lực giảm hơn. Sự sụt giảm gần đây của giá vàng là một xu hướng ngắn hạn sau khi tăng hơn 500 USD/ounce kể từ mức thấp nhất trong tháng 3/2020.

Trong nước

Tại thị trường trong nước, tính tới 8h30 sáng ngày 25/8, giá vàng SJC được Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết mức 55,05 – 56,1 triệu đồng/ lượng (mua vào – bán ra), giảm tương ứng 400.000 – 450.000 đồng (bán ra) so với cuối phiên trước.

Trong khi đó, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết giá vàng ngày 25/8 ở mức 55,1 –  56,1 triệu đồng/ lượng (mua vào – bán ra), giảm tương ứng 100.000 – 400.000 đồng (bán ra) so với cuối phiên trước.

(Theo Kitco, SJC)

Next Post

Thị trường tiếp tục quay trở lại, Bitcoin loanh quanh 11.800 USD

T3 Th8 25 , 2020
Đà phục hồi của hàng loạt đồng tiền kỹ thuật số đã được duy trì trong những giờ qua, thúc đẩy thị trường đi lên sau hai ngày cuối tuần trước đầy rung lắc.
Copyright All right reserved

Chuyên mục