Dự báo giá vàng tuần 24 – 28/8: Phụ thuộc vào đồng USD

Nhiều chuyên gia cho rằng xu hướng giá vàng tuần này phụ thuộc vào đồng USD. Vàng đã thua trong trận chiến với đồng bạc xanh tuần trước.

>> Giá vàng ngày 21/8: Mắc kẹt ở quanh 1.950 USD/ounce

Dự báo giá vàng tuần 24 – 28/8: Phụ thuộc vào đồng USD
Kết quả khảo sát dự báo giá vàng tuần 24-28/8/2020.

Theo kết quả khảo sát mới nhất của Kitco News, việc giá vàng ‘vấp’ ngưỡng kháng cự mạnh quanh mức 2.000 USD/ounce đã khiến thị trường không còn chắc chắn về xu hướng sắp tới của kim loại quý. Tâm lý lạc quan về vàng giảm khi thị trường này ghi nhận tuần giảm thứ hai sau khi chạm mốc lịch sử.

15 chuyên gia thị trường (Wall Street) đã tham gia cuộc khảo sát dự báo giá vàng tuần 24 – 28/8 của Kitco. Trong đó, bảy người, hay 47%, dự báo giá vàng tăng. Bảy người, hay 47%, dự báo giá vàng giảm. Một người còn lại dự báo đi ngang. 

Qua kênh khảo sát trực tuyến (Main Street) có 2.830 nhà đầu tư nghiệp dư tham gia. Đây là số lượng bỏ phiếu lớn nhất từ trước đến nay trên Kitco, nhưng tỷ lệ dự báo tăng giá lại xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm. Trong đó, 1.596 người, tương đương 56%, dự báo giá vàng tăng. 702 người, hay 25%, cho rằng giá giảm. Còn lại 532 người trung lập.

Trong cuộc khảo sát cuối cùng cho tuần giao dịch vừa qua, 15% chuyên gia và 22% nhà đầu tư dự báo giá vàng giảm. Với mức giảm nhẹ 2,4 USD và vàng đóng cửa tại 1.942,4 USD/ounce trong tuần qua, họ đã đúng. Còn giá vàng kỳ hạn tháng 12 đã giảm 0,15% xuống mức 1.945,8 USD/ounce.

Tuần trước, áp lực bán trên thị trường vàng bắt đầu gia tăng vào thứ Tư  (19/8) sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) gây ra sự thất vọng trên thị trường với biên bản cuộc họp chính sách tiền tệ từ tháng 7.

Thị trường vàng đã không thể tìm thấy bất kỳ lực kéo nào sau khi Fed không nhắc về lãi suất, đồng thời cơ quan này cũng tuyên bố không tìm thấy lợi ích nào khi giới hạn lợi suất trái phiếu.

Theo Ole Hansen, Giám đốc chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank, trong ngắn hạn, xu hướng giá vàng sẽ phụ thuộc vào đồng USD. Ông cho rằng sự suy yếu của đồng bạc xanh đang ở mức chưa từng thấy, tuy nhiên biên bản cuộc họp của Fed có thể cung cấp một số động lực mới để đồng USD tăng giá.

Mặc dù vậy, ông Hansen nhận định giá vàng sẽ vẫn được hỗ trợ tốt vì ‘còn rất nhiều đám mây đen’ bao trùm lên kinh tế toàn cầu.

Bên cạnh đó, nhiều nhà phân tích cũng duy trì dự báo tăng giá vàng trong dài hạn dù thị trường kim loại quý đang tiềm ẩn nhiều biến động.

Afshin Nabavi, Giám đốc bộ phận giao dịch của MKS (Thụy Sĩ), tỏ ra lạc quan về vàng khi thị trường dường như đang tìm thấy mức hỗ trợ vững chắc quanh mức 1.920 USD/ounce. Trong khi đó, bối cảnh cơ bản của thị trường vàng không thay đổi, thay vì chỉ mua vào thì hiện giờ giao dịch hai chiều đang diễn ra nhiều hơn.

Trong khi đó, nhiều chuyên gia thị trường cho rằng xu hướng thích hợp của giá vàng sẽ là đi lên trên 2.000 USD/ounce rồi điều chỉnh đi xuống.

Eugen Weinberg, Giám đốc bộ phận nghiên cứu hàng hóa tại Commerzbank, cho rằng giá vàng dao động quanh mức 1.900 USD sẽ tạo ra một thị trường ổn định hơn.

Trái lại, Lukman Otunuga, Chuyên gia thị trường tại FXTM, nhận định giá vàng sẽ giảm trong thời gian tới vì tuần qua kim loại quý đã thất bại trong trận chiến với USD. Tuy nhiên, ông Otunuga dự đoán sự cạnh tranh giữa hai tài sản này vẫn chưa đến hồi kết.

Giới đầu tư sẽ tập trung vào xu hướng biến động của giá vàng quanh mức 1.900 USD/ounce. Nếu mức này không tạo ra được sự hỗ trợ vững chắc, giá vàng nhiều khả năng sẽ tiếp tục giảm trước khi xu hướng tăng giá trở lại lần nữa.

Là người duy nhất bỏ phiếu trung lập, Adrian Day, Giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management, cho rằng giá vàng sắp được điều chỉnh nhưng vẫn còn nhiều nhu cầu đầu tư vào thị trường này.

Giá vàng trong nước

Tại thị trường trong nước, tính tới 8h30 sáng ngày 24/8, giá vàng SJC được Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết mức 55,15 – 56,35 triệu đồng/ lượng (mua vào – bán ra), giảm tương ứng 200.000 – 400.000 đồng (bán ra) so với cuối phiên trước.

Trong khi đó, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức 55,15 –  56,25 triệu đồng/ lượng (mua vào – bán ra), không thay đổi so với cuối phiên trước.

(Theo Kitco, SJC)

Next Post

Thị trường phục hồi sau hai ngày cuối tuần lao đao

T2 Th8 24 , 2020
Hàng loạt đồng tiền kỹ thuật số ghi nhận sắc xanh quay trở lại với tốc độ thấp sau khi trải qua cú rung lắc vào cuối tuần qua.
Copyright All right reserved

Chuyên mục