Dự báo giá vàng tuần 12 – 16/10: Bước khởi động cho đợt tăng giá mới

Thị trường vàng đang khởi động cho đợt tăng giá mới sắp tới. Hành động giá ‘hai bước tiến, một bước lùi’ của vàng dần thu hút nhà đầu tư trở lại.

>> BI dự báo giá vàng tiếp tục tăng mạnh trong quý IV/2020

Dự báo giá vàng tuần 12 – 16/10: Bước khởi động cho đợt tăng giá mới
Kết quả khảo sát dự báo giá vàng tuần 12 – 16/10/2020.

Giá vàng tuần qua đóng cửa ở mức cao nhất trong hai tuần trong bối cảnh bầu cử đầy bất ổn tại Mỹ. Theo khảo sát vàng mới nhất của Kitco, các chuyên gia thị trường và nhà đầu tư nghiệp dư phần lớn đều dự báo giá vàng tăng vào tuần này.

Mặc dù tâm lý tích cực đang chiếm ưu thế trên thị trường, câu hỏi được đặt ra vẫn là liệu vàng có đủ động lực để tăng trở lại mức 2.000 USD/ounce trong ngắn hạn hay không.

Darin Newsom, Chủ tịch của Darin Newsom Analysis, cho biết đang nhìn thấy một số tiềm năng tăng giá ngắn hạn, tuy nhiên, đà tăng này kéo dài bao lâu thì cần phải xem xét.

17 chuyên gia thị trường (Wall Street) đã tham gia cuộc khảo sát dự báo giá vàng tuần 12 – 16/10 của Kitco. Trong đó, 13 người, hay 76%, dự báo giá vàng tăng. Một người, hay 6%, dự báo giá giảm. Còn lại ba người bỏ phiếu đi ngang.

Qua kênh khảo sát trực tuyến (Main Street) có 1.164 nhà đầu tư nghiệp dư tham gia, mức thấp nhất kể từ cuối tháng 6. Cụ thể, 628 người, tương đương 54%, dự báo giá vàng tăng. 309 người, hay 27%, cho rằng giá giảm. Còn lại 20% người trung lập.

Trong cuộc khảo sát cho tuần giao dịch vừa qua, 63% chuyên gia và 63% nhà đầu tư dự báo giá vàng tăng. Với mức tăng 1,7% (tương đương 32 USD) và giá vàng đóng cửa tại 1.930,6 USD/ounce trong tuần qua, họ đã đúng.

Mặc dù đa số chuyên gia phân tích cho rằng giá vàng sẽ tăng cao hơn trong thời gian tới, nhưng thật khó tin rằng giá sẽ sớm vượt ngưỡng 2.000 USD/ounce.

Colin Cieszynski, Chiến lược gia thị trường tại SIA Wealth Management, cũng dự báo giá vàng tăng vào tuần này, nhưng ông lưu ý rằng đây thực sự chỉ là một đợt tăng giá trong phạm vị hẹp.

Theo ông Cieszynski, vàng cần đồng USD suy yếu hơn nữa để đạt mức cao nhất lịch sử vì có vẻ như các ngân hàng trung ương chưa sẵn sàng để bơm thêm tiền vào thị trường, và điều này sẽ khó xảy ra cho đến sau cuộc bầu cử tổng thống tại Mỹ.

Trong khi đó, một số chuyên gia thị trường khác dự báo rằng thị trường vàng đang khởi động cho đợt tăng giá mới trong thời gian tới.

Adrian Day, Giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management, cho biết hành động giá ‘hai bước tiến, một bước lùi’ của vàng có thể bắt đầu thu hút các nhà đầu tư trở lại thị trường.

“Các yếu tố cơ bản vẫn rất tích cực cho vàng, vì vậy tôi nghi ngờ rằng khi những nhà đầu tư đứng ngoài quan sát nhận ra vàng không giảm đáng kể so với đỉnh, thì lúc đó sẽ có một cuộc đổ xô khác vào thị trường vàng”, ông Adrian Day nhận định.

Còn Richard Baker, Biên tập viên của Eureka Miner’s Report, chỉ ra giá vàng sẽ lên cao hơn một cách khiêm tốn trong tuần này, nhưng cũng cảnh báo rằng nguy cơ biến động sẽ vẫn ở mức cao.

Ông Baker cho rằng giá vàng chắc chắn sẽ gặp biến động vì diễn biến trước thềm cuộc bầu cử tại Mỹ và những kỳ vọng về gói kích thích mới của chính phủ nước này trong nỗ lực giảm thiểu tác động kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra.

Giá vàng trong nước

Tại thị trường trong nước, tính tới 8h30 sáng ngày 12/10, giá vàng SJC được Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết mức 55,95 – 56,45 triệu đồng/ lượng (mua vào – bán ra), tăng 150.000 đồng ở cả hai chiều so với cuối phiên trước.

Trong khi đó, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức 55,95 –  56,35 triệu đồng/ lượng (mua vào – bán ra), tăng tương ứng 250.000 – 150.000 đồng (bán ra) so với cuối phiên trước.

(Theo Kitco, SJC)

Next Post

Tỷ giá ngày 12/10: Đồng USD rớt đáy 3 tuần

T2 Th10 12 , 2020
Chỉ số đồng USD (DXY) đang ở đáy 3 tuần. Diễn biến của USD tiếp tục biến động khó lường trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới.
Copyright All right reserved

Chuyên mục