Dự báo giá vàng tuần 18-22/5: Tăng nhờ đô la giảm

Theo cuộc khảo sát giá vàng mới nhất của Kitco News, các chuyên gia thị trường và nhà đầu tư nghiệp dư đa số vẫn dự báo giá vàng tăng vào tuần này.

>> Giá vàng ngày 15/5: Đạt đỉnh 3 tuần khi ông Trump dọa cắt đứt hoàn toàn quan hệ với Trung Quốc

Dự báo giá vàng tuần 18-22/5: Vẫn tăng
Kết quả khảo sát dự báo giá vàng tuần 18-22/5/2020.

Các nhà đầu tư và nhà giao dịch chuyên nghiệp cho rằng những nỗ lực nới lỏng định lượng hiện nay của các ngân hàng trung ương lớn như một yếu tố thúc đẩy vàng khi dữ liệu kinh tế vẫn yếu. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Mỹ tuần trước tăng thêm 3 triệu, còn doanh số bán lẻ tháng 4 đã giảm 16,4%.

Ngày càng nhiều nhà đầu tư coi vàng là ‘hàng rào’ duy nhất cho chương trình QE không giới hạn, ông Adrian Day, Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Quỹ quản lý tài sản Adrian Day nhận định.

14 chuyên gia thị trường đã tham gia cuộc khảo sát dự báo giá vàng tuần tới (18/5 – 22/5). Trong đó, 10 người, hay 71%, dự báo giá vàng tăng. 2 người, hay 14%, dự báo giá vàng giảm. Còn lại hai người trung lập.

Qua kênh khảo sát trực tuyến (Main Street) có 1.088 nhà đầu tư nghiệp dư tham gia. Trong đó, 750 người, tương đương 69%, dự báo giá vàng tăng. 179 người, hoặc 16%, dự báo giá vàng giảm. Còn lại 159 người trung lập.

Trong cuộc khảo sát trước đó cho tuần giao dịch hiện tại, 55% chuyên gia và 67% nhà đầu tư dự báo giá vàng tăng. Với mức tăng 2,3%, giá vàng giao ngay đóng cửa tại 1.742,2 USD/ounce trong tuần này, thì họ đã đúng. Còn giá vàng Comex tháng 6 cao hơn 2,8% lên mức 1.752,4 USD/ounce.

Nằm trong số những chuyên gia dự báo tăng giá, Kevin Grady, Chủ tịch của Phoenix Futures and Options LLC nhận định, “Tại thời điểm này, chúng tôi bắt đầu thấy cổ phiếu chậm lại. Những gói kích thích khổng lồ mà các ngân hàng trung ương đã thông qua sẽ đẩy vàng lên mức cao hơn. Môi trường lãi suất thấp hiện nay sẽ kéo dài trong một thời gian, điều này cũng hỗ trợ vàng”.

Richard Baker, Biên tập viên của tờ Eureka Miner’s Report, cho rằng nhu cầu về tài sản trú ẩn an toàn như vàng đã được thúc đẩy. Tuy nhiên, ông vẫn cảnh báo rằng các nhà đầu tư vàng có thể thoát khỏi các vị thế tăng giá ngay khi có một sự kiện hay thông tin mới mang yếu tố đảo ngược tình thế trên thị trường, chẳng hạn như vắc-xin ‘đột phá’ cho virus Corona.

Còn hiện tại, theo Baker, giá vàng có khả năng sẽ đạt 1.780 USD/ounce vào tuần tới, mức cao nhất kể từ đầu tháng 3.

Jim Wyckoff, Chuyên gia phân tích kỹ thuật của Kitco nhận định, vàng đang có những tín hiệu tích cực về mặt kỹ thuật.

Theo Daniel Pavilonis, Chuyên gia môi giới hàng hóa của RJO Futures, sự suy yếu của đồng USD tuần này sẽ hỗ trợ tích cực cho giá vàng tuần tới.

Bên cạnh đó, “Vàng sẽ tiếp tục tăng giá sau khi thoát khỏi phạm vi giao dịch gần đây”, Phil Flynn, Chuyên gia phân tích thị trường của tập đoàn Price Futures đánh giá. Nhu cầu vàng vật chất gia tăng cũng sẽ hỗ trợ thị trường. Dữ liệu tốt hơn từ Trung Quốc sẽ cho thấy nhu cầu ở quốc gia này sẽ bắt đầu tăng trở lại. Kèm theo đó, các gói kích thích kinh tế trên toàn cầu cũng sẽ khiến giá vàng tăng.

Trong khi đó, Mark Leibovit, Tổng biên tập của Tạp chí VR Metal/Resource, dự báo rằng giá vàng sẽ giảm. Theo ông, “Thị trường vàng dễ bị điều chỉnh và vẫn là xu hướng giảm giá trong ngắn hạn. Theo chu kỳ, mùa hè sẽ tạo ra vùng giá hợp lý để mua vào”.

Nằm trong hai người dự báo trung lập, Colin Cieszynski, Chuyên gia thị trường của SIA Wealth Management cho rằng tuần tới có thể là một tuần ‘yên tĩnh’ hơn giữa các kỳ nghĩ ở một số quốc gia. Canada và Mỹ sẽ có ngày lễ vào thứ Hai tới, một phần châu Âu sẽ có ngày lễ vào thứ Năm.

(Theo Kitco)

Next Post

Top 10 cổ phiếu tăng, giảm giá mạnh nhất tuần 11-15/5

T2 Th5 18 , 2020
Cổ phiếu tăng giá mạnh nhất trên HOSE tuần qua lên đến gần 30%. Ngược lại, cổ phiếu giảm giá mạnh nhất trên sàn này tuần qua đến gần 25%.
Copyright All right reserved

Chuyên mục