Dự báo giá vàng tuần 11-15/5: Bối rối ở ngã tư đường

Các chuyên gia phân tích thị trường và nhà đầu tư nghiệp dư phần lớn vẫn dự báo giá vàng tăng vào tuần mới sau khi báo cáo vào thứ Sáu cho thấy rất nhiều người Mỹ đã mất việc vào tháng trước.

>> Giá vàng tăng vọt khi lượng vàng trong các quỹ ETF ở mức cao kỷ lục

Dự báo giá vàng tuần 11-15/5
Kết quả khảo sát dự báo giá vàng tuần 11-15/5/2020.

Báo cáo mới nhất của Bộ Lao động Mỹ cho thấy số lượng việc làm phi nông nghiệp tháng 4 của nước này đã giảm 20,5 triệu, trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt lên 14,7%, mức cao nhất kể từ đầu năm 1930. Thị trường lao động đi xuống ‘thảm hại’ đã được lường trước dựa trên số lượng yêu cầu thất nghiệp tăng khủng được công bố hàng tuần gần đây.

Theo ông Sean Lusk, Đồng giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại của Walsh Trading, “chỉ là vấn đề thời gian trước khi giá vàng tăng lên ít nhất 1.750 USD/ounce và có khả năng thách thức mức cao trong năm. Theo đó, mức cao nhất mà giá vàng kỳ hạn tháng 6 đạt được vào giữa tháng 5 là 1.788,8 USD/ounce”.

11 chuyên gia thị trường đã tham gia cuộc khảo sát được tổ chức trong tuần này để dự báo giá vàng tuần tới (11/5 – 15/5). Trong đó, 6 người, hay 55%, dự báo giá vàng tăng. 3 người, hay 27%, dự báo giá vàng giảm. Còn lại hai người trung lập.

Qua kênh khảo sát trực tuyến (Main Street) có 750 nhà đầu tư nghiệp dư tham gia. Trong đó, 502 người, tương đương 67%, dự báo giá vàng tăng. 139 người, hoặc 19%, dự báo giá vàng giảm. Còn lại 109 người trung lập.

Trong cuộc khảo sát cuối cùng cho tuần giao dịch hiện tại, 60% chuyên gia và 54% nhà đầu tư dự báo giá vàng tăng. Tuy nhiên, với mức đóng cửa tuần này tại 1.702,9 USD/ounce, không thay đổi so với giá đóng cửa tuần trước.

Nằm trong số đông dự báo giá vàng tăng tuần tới, Richard Baker, Biên tập viên của tờ Eureka Miner’s Report nhận định, mặc dù thị trường lao động Mỹ mất 20,5 triệu việc làm trong tháng 4 tốt hơn mức được dự đoán 21,5 triệu việc làm, và dường như căng thẳng Mỹ – Trung Quốc gần đây có dấu hiệu hạ nhiệt, nhưng “đây là những cải thiện tốt nhất trong tình trạng tồi tệ”. Do đó, vào sáng thứ Sáu, việc đổ xô vào các tài sản rủi ro dễ dàng được thay thể bằng một cơn sốt ‘dòng tiền an toàn’, đặc biệt là sau một thông tin tồi tệ khác.

Đại dịch Covid-19 đã làm giảm nhu cầu vàng vật chất ở Trung Quốc và Ấn Độ, một số ngân hàng trung ương đã giảm bớt các giao dịch mua thêm vàng (ví dụ như Nga), ông Baker cho biết. Tuy nhiên, các khoảng trống này được lấp đầy bởi các nhà đầu tư đang tìm kiếm tài sản trú ẩn an toàn. Điều này làm cho vàng trở nên nhạy cảm hơn với các động thái trên thị trường chứng khoán. Ông Barker cho rằng có khả năng giá vàng sẽ tăng lên 1.750 USD/ounce vào tuần tới.

Jim Wyckoff, Chuyên gia phân tích thị trường của Kitco, nhận định, biến động giá trong tuần này đã tạo nên sự hỗ trợ về mặt kỹ thuật cho xu hướng tăng lên trong ngắn hạn.

Trong khi đó, Daniel Pavilonis, Chuyên gia môi giới hàng hóa của RJO Futures, dự báo giá vàng sẽ giảm vào tuần tới mặc dù ông không nghĩ xu hướng tăng trong dài hạn đã kết thúc. Giá vàng trên thị trường tương lai đã giảm xuống dưới 1.700 USD/ounce một số lần và bật trở lại. Nhưng sau mỗi lần như vậy, kim loại quý có xu hướng tăng một mức thấp hơn so với lần trước đó.

“Đối với tôi, về mặt kỹ thuật, có vẻ như nó bắt đầu suy yếu”, theo Pavilonis.

Còn một trong hai người dự báo trung lập, Phillip Streible, Chuyên gia phân tích thị trường của Blue Line Futures cho rằng vàng đang tại ‘một ngã tư đường’. Xu hướng của kim loại quý sẽ phụ thuộc vào các yếu tố cố định diễn ra như thế nào.

Theo đó, nếu lãi suất rơi vào vùng âm, giá vàng sẽ tăng. Tức là sự xảy ra hiện tượng bán tháo trong chỉ số đồng USD. Điều này dẫn đến xu hướng củng cố đà tăng của vàng do mối quan hệ thường xuyên ‘trái dấu’ giữa vàng và USD.

Tuy nhiên, nếu các nhà đầu tư tiếp tục ‘làm lơ’ tình trạng khủng khiếp mà nền kinh tế đang gặp phải và vẫn đổ tiền vào cổ phiếu Mỹ, thì tương lai vàng sẽ bị khuất phục và rất có thể sẽ bị kìm hãm trong vùng 1.700 USD/ounce.

(Theo kitco.com)

Next Post

Thị trường tiền ảo tiếp tục đi xuống ngày đầu tuần

T2 Th5 11 , 2020
Thị trường tiền kỹ thuật số nói chung và Bitcoin nói riêng tiếp tục suy giảm sau vài ngày mất đi động lực tăng trưởng trước đó.
Copyright All right reserved

Chuyên mục