Giá vàng tăng vọt khi lượng vàng trong các quỹ ETF ở mức cao kỷ lục

Giá vàng tăng vọt lên đỉnh một tuần qua sau khi chứng khoán Mỹ hồi phục và báo cáo của Hội đồng vàng thế giới được công bố.

>> Giá vàng ngày 7/5: Giảm mạnh dưới áp lực từ dầu thô và đô la

Giá vàng tăng vọt khi lượng vàng trong các quỹ ETF ở mức cao kỷ lục
Các quỹ ETF đã bổ sung thêm 170 tấn vàng vào vị thế nắm giữ của họ trong tháng 4, đưa tổng số lên mức cao nhất lịch sử là 3.355 tấn vàng.  

Giá vàng thế giới

Giá vàng thế giới tăng vọt lên vùng 1.720 USD/ounce trong phiên Mỹ đêm qua, mức cao nhất trong một tuần qua, sau khi thị trường chứng khoán Mỹ hồi phục. Theo Jim Wyckoff, Chuyên gia phân tích thị trường của Kitco, điều này gây ‘bối rối’ cho nhiều người theo dõi thị trường vàng, kim loại quý với vai trò truyền thống là tài sản trú ẩn an toàn nhưng đã phát triển song song với chứng khoán Mỹ trong một số ngày.

Thêm nữa, sự suy yếu của chỉ số đồng USD hôm qua cũng đang mang lại tác động tích cực cho thị trường vàng. Giá vàng kỳ hạn tháng 6 đã tăng 34,1 USD lên mức 1.722,6 USD/ounce.

Báo cáo thất nghiệp hàng tuần của Mỹ vừa công bố vao thứ Năm cho thấy số đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp mới ở mức 3,1 triệu, phù hợp với dự báo của thị trường. Theo Wyckoff, con số tuần này tuy thấp hơn các con số ‘gây sốc’ trong những tuần gần đây, nhưng vẫn còn rất lớn. Tiếp đến là báo cáo việc làm hàng tháng của Bộ Lao động Mỹ được công bố hôm nay. Thị trường đa số dự đoán con số việc làm bị mất trong tháng 4 sẽ ở mức 20 triệu và tỷ lệ thất nghiệp đạt 15%, trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp tháng 3 ở mức 4,4%.

Michael Matousek, Giám đốc Giao dịch tại U.S. Global Investors nhận định, việc sa thải diễn ra khắp các ngành và có thể vẫn tăng tốc kể cả khi nhiều bang mở cửa trở lại. “Số liệu thất nghiệp vẫn cao, khiến nhiều người tìm đến tài sản an toàn”.

Giới đầu tư đang lạc quan hơn trong bối cảnh giá dầu thô Nymex phục hồi mạnh mẽ và một số nơi tại Mỹ và châu Âu đang tái khởi động nhiều hoạt động kinh tế. Tuy nhiên, các ca Covid-19 mới và tử vong ở Mỹ tiếp tục tăng bên ngoài các điểm nóng trước đó như thành phố New York.

Một thông tin tích cực khác cho nhà đầu tư là các quan chức thương mại Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp nhau vào tuần tới. Cuộc họp diễn ra sau sự gia tăng cẳng thẳng gần đây giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, vì Mỹ đã cáo buộc Trung Quốc che giấu sự bùng phát dịch Covid-19 và thậm chí tạo ra nó trong phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Trung Quốc cũng có một số dữ liệu kinh tế lạc quan vào thứ Năm, khi xuất khẩu nước này bất ngờ tăng 3,5% trong tháng 4 so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi giảm 6,6% trong tháng 3. Trước đó, thị trường dự báo xuất khẩu nước này trong tháng 4 giảm 18%. Trong khi đó, nhập khẩu của Trung Quốc đã giảm 14,2% trong tháng 4, sau khi chỉ giảm 0,9% trong tháng 3.  

Ngân hàng Anh (BOE) hôm qua đã quyết định giữ nguyên chính sách tiền tệ của mình, như dự đoán của thị trường. Tuy nhiên, BOE cho biết tăng trưởng kinh tế nước này năm nay sẽ giảm 14%, đặc biệt quý II sẽ sụt giảm 25%.

Theo Wyckoff, xu hướng tăng của giá vàng cũng được hỗ trợ một chút từ một công ty tư vấn thị trường khi họ dự báo một ‘siêu chu kỳ hàng hóa’ sẽ bắt đầu xảy ra trong những tháng tới. Công ty này tin rằng việc các nền kinh tế lớn trên toàn cầu cùng tái khởi động nhanh chóng sau cú sốc cầu do Covid-19 gây ra và các biện pháp kích thích tiền tệ lớn gần đây của các ngân hàng trung ương lớn sẽ tạo ra nhu cầu khổng lồ về hàng hóa thô và sau đó sẽ đẩy giá của nó tăng vọt.

Tuy nhiên, những người không tán thành với nhận định này cho rằng cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 đã chứng kiến điều tương tự (mặc dù không quá cực đoan như hiện nay), nhưng tình trạng đó không tạo ra vấn đề lạm phát giá cả, và thực tế, các nền kinh tế lớn của thế giới đã phải vật lộn với lạm phát thấp trong nhiều năm.

Về mặt kỹ thuật, xu hướng tăng của giá vàng giao tháng 6 vẫn có lợi thế kỹ thuật tổng thể trong ngắn hạn. Mục tiêu đột phá giá ngắn hạn tiếp theo là ngưỡng kháng cự kỹ thuật vững chắc ở 1.788,8 USD/ounce. Mục tiêu giảm giá ngắn hạn tiếp theo là ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật vững chắc 1.666,2 USD/ounce.

Theo báo cáo của Hội đồng vàng thế giới (WGC) hôm qua, các quỹ ETF đã bổ sung thêm 170 tấn vàng vào vị thế nắm giữ của họ trong tháng 4, đưa tổng số lên mức cao nhất lịch sử là 3.355 tấn vàng.  

Giá vàng trong nước

Tại thị trường trong nước, tính tới 8h30 sáng 8/5, giá vàng SJC được Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá ở mức 48,05 triệu đồng/lượng (mua vào) và 48,5 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 250.000 đồng ở cả hai chiều so với cuối phiên trước.

Trong khi đó, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức 48 triệu đồng/lượng (mua vào) và 48,3 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 200.000 đồng ở chiều mua vào và 150.000 đồng ở chiều bán ra so với cuối phiên trước.

(Theo kitco.com, SJC)

Next Post

Tỷ giá ngày 8/5: Đồng USD giảm mạnh khi nhiều nước dần nới lỏng các hạn chế

T6 Th5 8 , 2020
Nhà đầu tư lờ đi báo cáo yêu cầu thất nghiệp hàng tuần của Mỹ mới nhất và tìm lý do để mua các loại tiền tệ rủi ro hơn như nhiều nước đang dần nới lỏng các hạn chế để tái khởi động nền kinh tế.
Copyright All right reserved

Chuyên mục