BI dự báo giá vàng tiếp tục tăng mạnh trong quý IV/2020

Bloomberg Intelligence (BI) nhận định đà tăng của giá vàng được kích hoạt trong quý IV/2020, khi tỷ lệ nợ trên GDP ngày càng tăng …

>> Giá vàng ngày 8/10: ‘Lặng sóng’ khi tâm lý ưu rủi ro lên cao

Giá vàng thế giới

Giá vàng thế giới hôm qua tiếp tục lình xình trong khoảng hẹp. Đến phiên châu Á sáng nay, giá vàng tiếp tục tăng mạnh hơn và hiện đã vượt mốc quan trọng 1.900 USD/ounce.

BI dự báo giá vàng tiếp tục tăng trong quý IV/2020
Diễn biến của giá vàng trong 24 giờ qua.

Vai trò tài sản an toàn như vàng không được thúc đẩy trong bối cảnh chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng điểm vào hôm qua. Các chỉ số chính gồm Dow Jones tăng tiếp 0,4% – mức đỉnh trong một tháng qua; S&P 500 tăng 0,8%; Nasdaq Composite tăng 0,5%.

Giới đầu tư vẫn kỳ vọng về một gói kích thích tài khóa nghìn tỷ USD tại Mỹ, bất chấp những thông điệp trái ngược từ Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Cụ thể, Chủ tịch Hạ viện Mỹ, bà Nancy Pelosi nói trước báo giới vào hôm qua rằng quốc hội sẽ không thông qua một dự luật cứu trợ dành riêng cho ngành hàng không như Tổng thống Trump từng đề xuất vào sáng ngày 7/10. Thay vào đó, bà Pelosi muốn thúc đẩy một gói cứu trợ toàn diện với quy mô hàng nghìn tỷ USD.

Trong khi đó, cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời phỏng vấn Fox Business cho biết các quan chức trong chính phủ của ông và đại diện dảng Dân chủ “đang bắt đầu có các cuộc thảo luận hiệu quả”.

Lý giải về dòng trạng thái trên Twitter cá nhân vào 2 ngày trước, ông Trump cho biết, “Hai ngày trước tôi chấm dứt đàm phán vì mọi chuyện không mang lại hiệu quả. Giờ đây các cuộc đàm phán bắt đầu có tác dụng. Chúng tôi đang bắt đầu có các cuộc thảo luận hiệu quả”.

Trong một diễn biến khác, số liệu về thị trường việc làm hàng tuần được Bộ Lao động Mỹ tiếp tục công bố vào hôm qua. Theo đó, nền kinh tế lớn nhất thế giới có thêm 840.000 người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần trước, cao hơn dự báo của các chuyên gia.

Các thị trường quan trọng bên ngoài khác cũng không mang lại sự hỗ trợ lớn cho thị trường vàng như chỉ số đồng USD hôm qua chững lại ở trên mức 93 điểm, còn giá dầu thô Nymex cao hơn và hiện đang giao dịch quanh mức 41,25 USD/ thùng.

Trong báo cáo mới đây về hàng hóa trong quý IV, Bloomberg Intelligence (BI) nhận định, có một động lực thực sự có thể kích hoạt lại đà tăng của giá vàng trong quý IV đầy biến động này.

Ông Mike McGlone, Chiến lược gia hàng hóa cao cấp của BI, cho biết, “vàng có khả năng vẫn đứng đầu bảng điểm hiệu suất vĩ mô của chúng tôi trong quý IV. Đồng USD giảm giá sẽ thúc đẩy vàng”.

Thị trường vàng hiện vẫn đang trong xu hướng tăng giá mạnh dài hạn trên 1.800 USD/ounce sau khi tăng mạnh lên mức cao kỷ lục mới là 2.075 USD/ounce trong mùa hè này.

BI nhận định giá vàng cuối cùng sẽ tăng trở lại mức cao kỷ lục mới, đặc biệt là trong bối cảnh tỷ lệ nợ trên GDP ngày càng tăng và việc nới lỏng định lượng lớn trên toàn cầu. “Lịch sử cho thấy giá vàng sẽ tăng lên mức 2.000 USD/ounce nếu đồng USD chạm đáy”, McGlone cho biết và nhấn mạnh tỷ lệ nợ trên GDP là một yếu tố quan trọng cần chú ý khi dự báo các đợt tăng giá vàng. Tỷ lệ nợ tương đối của Mỹ đã tăng vọt lên khoảng 140% so với mức trung bình chỉ trên 100% kể từ năm 2012.

Giá vàng trong nước

Tại thị trường trong nước, tính tới 9h sáng ngày 9/10, giá vàng SJC được Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết mức 55,85 – 56,35 triệu đồng/ lượng (mua vào – bán ra), tăng 200.000 đồng ở cả hai chiều so với cuối phiên trước.

Trong khi đó, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức 55,85 –  56,2 triệu đồng/ lượng (mua vào – bán ra), tăng tương ứng 250.000 – 100.000 đồng (bán ra) so với cuối phiên trước.

(Theo Kitco, SJC)

Next Post

Kỳ vọng về gói kích thích nghìn tỷ ở Mỹ khiến giá USD giảm tiếp

T6 Th10 9 , 2020
Giới đầu tư vẫn kỳ vọng về một gói kích thích tài khóa nghìn tỷ USD tại Mỹ, bất chấp thông điệp trái ngược từ lưỡng đảng, khiến đồng USD tiếp tục suy yếu.
Copyright All right reserved

Chuyên mục