Kỳ vọng về gói kích thích nghìn tỷ ở Mỹ khiến giá USD giảm tiếp

Giới đầu tư vẫn kỳ vọng về một gói kích thích tài khóa nghìn tỷ USD tại Mỹ, bất chấp thông điệp trái ngược từ lưỡng đảng, khiến đồng USD tiếp tục suy yếu.

>> Tỷ giá ngày 8/10: Đồng USD và JPY đón ‘cơn gió ngược’ từ ông Trump

Tỷ giá trong nước

Tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố hôm nay (9/10) ở mức 23.198 VND/USD, giảm 5 đồng so với hôm qua.

Kỳ vọng về gói kích thích nghìn tỷ ở Mỹ khiến giá USD giảm tiếp

Theo khảo sát của Cafefin, tại 10 ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu, tính đến 11h sáng nay, giá mua vào USD của ACB và HDBank đang đứng đầu với 23.110 VND/USD. Ngược lại, ngân hàng ACB niêm yết giá bán ra ở mức thấp nhất 23.260 VND/USD.

So với sáng qua, BIDV điều chỉnh giá USD giảm nhiều nhất với 20 đồng ở cả hai chiều. Sacombank giảm 20/6 đồng (bán ra). Techcombank giảm 12 đồng ở cả hai chiều. Vietcombank, Vietinbank, ACB, VPBank, HDBank, VIB đều giảm 10 đồng. MB giảm 9 đồng.

Với các ngoại tệ khác, tại Vietcombank, trong 10 đồng tiền mà Cafefin chọn lọc, sáu đồng được điều chỉnh tăng so với sáng qua, trong đó AUD tăng mạnh nhất với 0,52%. Trong bốn đồng giảm giá, EUR giảm nhiều nhất 0,1%. Đáng chú ý, sau vài phiên, giá USD cũng giảm trở lại 0,04%.

Kỳ vọng về gói kích thích nghìn tỷ ở Mỹ khiến giá USD giảm tiếp
Tỷ giá ngày 9/10 và thay đổi so với ngày 8/10. Nguồn: Vietcombank.

Tỷ giá quốc tế

Tại thị trường thế giới, chỉ số đồng USD (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF), sáng nay tiếp tục giảm nhẹ 0,15% và hiện ở mức 93,47 điểm.

Giới đầu tư vẫn kỳ vọng về một gói kích thích tài khóa nghìn tỷ USD tại Mỹ, bất chấp những thông điệp trái ngược từ Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Cụ thể, Chủ tịch Hạ viện Mỹ, bà Nancy Pelosi nói trước báo giới vào hôm qua rằng quốc hội sẽ không thông qua một dự luật cứu trợ dành riêng cho ngành hàng không như Tổng thống Trump từng đề xuất vào sáng ngày 7/10. Thay vào đó, bà Pelosi muốn thúc đẩy một gói cứu trợ toàn diện với quy mô hàng nghìn tỷ USD.

Trong khi đó, cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời phỏng vấn Fox Business cho biết các quan chức trong chính phủ của ông và đại diện dảng Dân chủ “đang bắt đầu có các cuộc thảo luận hiệu quả”.

Lý giải về dòng trạng thái trên Twitter cá nhân vào 2 ngày trước, ông Trump cho biết, “Hai ngày trước tôi chấm dứt đàm phán vì mọi chuyện không mang lại hiệu quả. Giờ đây các cuộc đàm phán bắt đầu có tác dụng. Chúng tôi đang bắt đầu có các cuộc thảo luận hiệu quả”.

Trong một diễn biến khác, số liệu về thị trường việc làm hàng tuần được Bộ Lao động Mỹ tiếp tục công bố vào hôm qua. Theo đó, nền kinh tế lớn nhất thế giới có thêm 840.000 người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần trước, cao hơn dự báo của các chuyên gia.

Cặp tỷ giá CNY/USD tăng hơn 1%, đạt mức tăng hàng ngày mạnh nhất trong hơn 4 năm qua khi thị trường của Trung Quốc mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ Trung thu. Các nhà giao dịch cho rằng điều này là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy việc Biden dẫn đầu trong các cuộc thăm dò trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới ngày 3/11 đang thúc đẩy mối quan hệ Mỹ – Trung ổn định hơn.

“Tôi nghĩ thông điệp chính là Ngân hàng trung ương Trung Quốc đang cho phép đồng nhân dân tệ tăng giá hơn nữa ở mức này. Vì vậy, các thị trường đang định vị cho một đợt tăng giá của đồng nhân dân tệ”, ông Ken Cheung, Trưởng bộ phận chiến lược ngoại hối châu Á tại Ngân hàng Mizuho ở Hồng Kông.

Đồng thời ông cho biết, viễn cảnh về một chính quyền Biden ít nghiêng về thuế quan và tranh chấp thương mại là một thúc đẩy khác cho đồng tiền của Trung Quốc.

Next Post

UOB dự báo GDP Việt Nam tăng 2,8% trong năm 2020 và 7,1% vào năm 2021

T6 Th10 9 , 2020
Dự báo này do Bộ phận Kinh tế toàn cầu và Nghiên cứu thị trường của Ngân hàng UOB đưa ra trong Báo cáo Global Outlook (Triển vọng toàn cầu), quý IV/2020 vừa công bố.
Copyright All right reserved

Chuyên mục